Doanh nghiệp cần biết sinh viên đang 'đói' gì

Đông đảo sinh viên tham gia ngày hướng nghiệp
Đông đảo sinh viên tham gia ngày hướng nghiệp
TPO - “Chúng tôi cần nhìn thấy thái độ đói “học”, “đói” môi trường, “đói” va chạm, “đói” kinh nghiệm, cộng với nền tảng tư duy tốt và một chút tiếng Anh thì chúng tôi hoàn toàn có thể đào tạo được”.

Đó là khẳng định của anh Trần Ngọc Cương, phụ trách quản lý Công ty FFW Việt Nam tại Ngày hướng nghiệp do khoa Toán – Cơ – Tin học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia vừa tổ chức. 

Ngày hướng nghiệp 2018 với sự tham gia của 30 doanh nghiệp công nghệ thông tin, tài chính cùng những gian hàng giới thiệu cơ hội việc làm, trực tiếp gặp gỡ, tư vấn và phỏng vấn tuyển thực tập sinh cũng như tuyển nhân sự bán thời gian, toàn thời gian.

Đây là cơ hội để sinh viên được tiếp xúc với các doanh nghiệp, các chuyên gia trong các lĩnh vực Khoa học máy tính, Khoa học thông tin, Toán tin và Toán ứng dụng, để có định hướng phù hợp hơn cho việc học, mục tiêu nghề nghiệp và lộ trình phấn đấu.

Việc trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp, thực sự giúp các bạn trẻ tiếp cận nhiều hơn, cơ hội có được việc làm phù hợp hơn với năng lực bản thân, và sẵn sàng cho các thử thách trong tương lai. 

Tại đây,  các diễn giả Nguyễn Minh Đức (CEO CyRadar), TS. Lê Nhân Tâm (Giám đốc SmartCity Lab - Tập đoàn VNPT) và TS. Đặng Hoàng Vũ (Ban Công nghệ Tập đoàn FPT) đều cho rằng nhân lực trong lĩnh vực CNTT đang rất nhiều, nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao đều thiếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Việc đào tạo nhân lực chất lượng cao rất khó và phụ thuộc vào khí chất của từng người. Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này, sinh viên phải tự biết cố gắng, tìm hiểu, thiết lập những mạng lưới quan hệ để tiếp cận được các công ty sớm nhất. 

Anh Trần Ngọc Cương, phụ trách quản lý Công ty FFW Việt Nam tại Ngày hướng nghiệp 2018 cũng nêu quan điểm:  “Có khoảng cách rất lớn giữa trường học và môi trường làm việc. Ngày hướng nghiệp hàng năm này là cơ hội tốt cho doanh nghiệp và sinh viên tiếp cận nhau một cách thực tế nhất. Sinh viên hãy coi mình là con số 0 và cho nhà tuyển dụng thấy được thái độ ham học, thực sự mong muốn phát triển bản thân trong thế giới công nghệ. Chúng tôi cần nhìn thấy thái độ đói “học”, “đói” môi trường, “đói” va chạm, “đói” kinh nghiệm, cộng với nền tảng tư duy tốt và một chút tiếng Anh thì chúng tôi hoàn toàn có thể đào tạo được”.

Theo PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, sự kiện góp phần tăng cường mối liên hệ, kết nối giữa Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp, tạo nên vòng khép kín, là buổi giao lưu bổ ích và có ý nghĩa hợp tác phát triển lâu dài. Ngoài đào tạo trong lĩnh vực khoa học cơ bản, Trường cũng đào tạo nhiều ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Toán ứng dụng cần kiến thức khoa học cơ bản.

Được biết, hiện nay, trường ĐH Khoa học Tự nhiên đang tích cực đẩy mạnh Toán ứng dụng và ứng dụng của Toán trong công nghiệp. Nhiều sinh viên đã tích cực tham gia nghiên cứu và có những đề tài thú vị, như đề tài “Dự báo chi tiêu theo mức thu nhập dựa trên lịch sử giao dịch của các tài khoản tiết kiệm không kì hạn trong ngân hàng” do nhóm sinh viên Đỗ Quang Đạt – K59 Máy tính và Khoa học thông tin và Trần Mỹ Đức – K59 Cử nhân khoa học tài năng Toán học thực hiện đã giành giải Nhất Hội thi Khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ 3 năm 2018 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức vào tháng 5/2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.