Doanh nghiệp bất động sản bỏ trốn: Mất 'bò', mới lo xây 'chuồng'

Doanh nghiệp bất động sản bỏ trốn: Mất 'bò', mới lo xây 'chuồng'
TP - Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch - Đầu tư cùng thừa nhận, chưa có thống kê chủ đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) “ôm” tiền khách hàng bỏ trốn, phải đợi cơ quan điều tra.

> Bùng nổ ủy thác đầu tư
> Bất động sản Việt Nam - Cứu tinh ở trong nhà

Trong văn bản trả lời Tiền Phong về việc các chủ đầu tư dự án BĐS “ôm” tiền huy động từ khách hàng bỏ trốn, bị bắt… bỏ lại những dự án triển khai dở dang. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: “Thực hư thế nào, khi có kết luận điều tra của cơ quan thẩm quyền mới nói chính xác được”.

Trước đó, lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cũng thừa nhận, hiện chưa nắm được số liệu cụ thể các dự án BĐS có chủ đầu tư bỏ trốn, bị bắt, chậm tiến độ, dừng thi công… Vì quy định các tỉnh, thành phố phải báo cáo tiến độ dự án BĐS trên địa bàn vừa có hiệu lực từ ngày 1/10.

Với các dự án BĐS có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), theo thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH-ĐT), trong 9 tháng đầu năm 2013, nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký 15 dự án, với tổng số vốn 588,11 triệu USD.

Tính tới ngày 20/9/2013, cả nước có 400 dự án BĐS vốn FDI còn hiệu lực, tổng số vốn đăng ký hơn 48,230 tỷ USD. Tuy nhiên, khi hỏi về số doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực BĐS “ôm” tiền khách hàng bỏ trốn, một lãnh đạo Cục Đầu tư Nước ngoài thừa nhận, chưa có thống kê.

“Bộ là cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài, chỉ nắm tổng thể, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Còn các dự án, doanh nghiệp cụ thể hoạt động ra sao đã phân cấp cho địa phương. Nên hỏi cụ thể cũng khó”, vị lãnh đạo này nói.

Thực tế Việt Nam cũng chưa có quy định nào ngăn chặn, phòng ngừa chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng rồi bỏ trốn (như trường hợp ông Edward Chi (người Mỹ gốc Hoa), TGĐ Cty Cổ phần Đầu tư Minh Việt, “ôm” 400 tỷ đồng huy động của khách hàng lặng lẽ rời Việt Nam không dấu tích). Thừa nhận thực tế đó, vị lãnh đạo này “chỉ” sang hỏi Bộ Xây dựng: “Từng lĩnh vực cụ thể phải hỏi bộ quản lý chuyên ngành”.

Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà (Bộ Xây dựng) cho biết, vừa chỉ đạo và trực tiếp làm việc với một số tỉnh, thành phố lớn để kiểm tra, rà soát xử lý các dự án BĐS.

Ngoài ra, Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đã bổ sung một số quy định để khắc phục tình trạng trên (chủ đầu tư dự án BĐS chỉ được phép ký hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua BĐS hình thành trong tương lai khi đã có bảo lãnh của tổ chức tài chính, ngân hàng…).

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiểm toán Nhà nước bêu tên Long An vì dính sai sót trong quản lý đất đai.

Kiểm toán chỉ ra nhiều sai sót trong quản lý đất đai tại Long An

TPO - Cơ quan Kiểm toán chỉ rõ tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư khi dự án chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, giãn tiến độ đầu tư cho các dự án trên 24 tháng chưa phù hợp, không thẩm định về điều kiện giao đất, cho thuê đất quy định tại một số dự án.Ngoài ra, Long An chưa thực hiện đấu thầu dịch vụ công ích theo quy định, một số gói thầu được chỉ định thầu.
Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

TPO - Do chậm xử lý kết luận thanh tra đối với Dự án đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà "ôm đất" bỏ hoang sau nhiều năm khiến hàng loạt Sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm.
Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.
Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II

Hà Nam báo cáo Chính phủ về dự án Khu nhà ở Đồng Văn II như thế nào?

TPO - Trước khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra quyết định rà soát một số vụ việc khiếu nại kéo dài, trong đó có vụ tranh chấp đất đai liên quan dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, UBND tỉnh Hà Nam đã có báo cáo và đề nghị Chính phủ, TTCP có hướng chỉ đạo, hỗ trợ địa phương giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án.