Đoàn viên thanh niên mang tổ ấm đến người nghèo

ĐVTN và Bộ đội biên phòng hỗ trợ xây nhà cho vợ chồng ông Trần Huân ở xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Ảnh: PV
ĐVTN và Bộ đội biên phòng hỗ trợ xây nhà cho vợ chồng ông Trần Huân ở xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Ảnh: PV
TP - Giữa lúc dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhiều bạn trẻ nỗ lực chạy đua với thời gian để hoàn thành ngôi nhà cho người nghèo, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.   

Gia đình tôi xúc động lắm!

Gia đình anh Nguyễn Kim Thành (trú tại thôn Lê Xá, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) thuộc hộ cận nghèo, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Thành và vợ đều đi làm thuê mướn tự do, không ổn định, có 3 con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Căn nhà cấp 4 của gia đình anh Thành rộng chừng 30m2 xập xệ. Trần nhà lợp bằng mái xi măng lâu năm bị dột nát phải căng thêm bạt. Cứ trời mưa là nước chảy vào nhà lênh láng.

Chị Phan Thị Minh Thảo, Bí thư Đoàn xã Mai Lâm (huyện Đông Anh) cho biết, dù nhà nghèo nhưng 3 con nhỏ của anh Thành đều ngoan ngoãn, học giỏi và tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt hè với Đoàn xã. Vì thế, Đoàn xã nắm bắt được hoàn cảnh, tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ gia đình các em có mái ấm tốt hơn.

Đoàn viên thanh niên mang tổ ấm đến người nghèo ảnh 1 ĐVTN xã Mai Lâm (Đông Anh, Hà Nội) dọn dẹp hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho gia đình anh Nguyễn Kim Thành. Ảnh: PV

Anh Nguyễn Hùng Dũng, Bí thư Huyện Đoàn Đông Anh cho biết, khi nắm được thông tin của gia đình anh Thành từ Đoàn xã Mai Lâm, Huyện Đoàn đã đi vận động các nguồn lực xã hội và nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ. Trong đó, Đoàn Khối doanh nghiệp Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đông Anh hỗ trợ 60 triệu đồng, Đoàn xã Mai Lâm hỗ trợ ngày công tham gia xây dựng ngôi nhà cũng như vận động thêm các nguồn lực khác. “Không chỉ dừng lại ở đó, trong quá trình xây dựng, chúng tôi vận động ủng hộ thêm bằng hiện vật, như cửa nhôm kính, mái lợp, hệ thống điện trong gia đình...”, anh Dũng nói.

Sau khi nhận được các nguồn lực hỗ trợ, từ ngày 28/2, Đoàn xã Mai Lâm huy động ĐVTN đến hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa, cất dọn đồ dùng làm lễ khởi công xây nhà. “Đoàn chúng tôi mất 3 ngày mới dọn xong. Trong quá trình dọn chúng tôi phải làm rất cẩn thận, nhẹ nhàng, vì hầu hết đồ đã cũ nát, làm mạnh tay là hỏng hết”, chị Thảo nói và cho biết Đoàn thanh niên sẽ đồng hành xây dựng ngôi nhà đến lúc hoàn thiện đầy đủ nhất.

“Chúng tôi đã xin được một doanh nghiệp hỗ trợ sơn, sau khi xây xong, Đoàn xã sẽ tự tay sơn nhà. Qua nhiều lần hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái, chúng tôi có kinh nghiệm sơn nhà nên rất tự tin về tay nghề của mình”, chị Thảo nói thêm.

Nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn thanh niên, anh Nguyễn Kim Thành không giấu được xúc động. “Lúc đầu các bạn trẻ đến nhà dọn dẹp thực sự tôi rất ái ngại, vì sợ làm phiền mọi người nhiều quá.Nhưng thấy được sự nhiệt huyết, tình cảm chân thành của các bạn trẻ, gia đình tôi xúc động lắm! Cám ơn các bạn trẻ đã đồng lòng, tiếp sức cho gia đình tôi có được căn nhà đúng nghĩa, niềm mơ ước lớn bấy lâu của gia đình chúng tôi”, anh Thành nói.

Dành tâm sức hoàn thiện ngôi nhà

Hiện đoàn viên thanh niên xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tích cực xây dựng nhà tình nghĩa cho vợ chồng ông Trần Huân (thôn Trung Vượng, xã Xuân Liên).

Chị Nguyễn Thị Hằng, Bí thư Đoàn xã Xuân Liên cho biết, vợ chồng ông Trần Huân đã ngoài 70 tuổi, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng ông Trần Huân đã xuống cấp, dột nát, ẩm thấp. Trước khi bước vào Tháng Thanh niên, chị Hằng đã đến tận nơi khảo sát, nắm bắt tình hình cũng như mong muốn của gia đình ông Huân.

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của ông bà, chị Hằng đã nhanh chóng làm hồ sơ kiến nghị lên đoàn cấp trên và nhanh chóng được sự hỗ trợ. Một doanh nghiệp hỗ trợ 60 triệu đồng, Đoàn xã và Bộ đội biên phòng hỗ trợ ngày công xây dựng. Ngày 29/2, Đoàn xã phối hợp với các đơn vị liên quan và gia đình làm lễ khởi công xây dựng nhà cho gia đình ông Trần Huân. “Ông bà đã già yếu, khi chứng kiến lễ khởi công ngôi nhà mới của mình cả hai mừng lắm. Cụ ông, cụ bà cứ rưng rưng nước mắt cám ơn mọi người khiến chúng tôi rất xúc động, thương ông bà nhiều hơn. Chúng tôi dành tâm sức hoàn thiện ngôi nhà trong thời gian sớm nhất”, chị Hằng chia sẻ.

Suốt từ đầu tháng 3/2020 đến nay, Đoàn xã Xuân Liên luôn duy trì 10 bạn đoàn viên thanh niên cùng với Bộ đội Biên phòng đến hỗ trợ các công việc xây dựng như: Xúc đất, dọn dẹp, chở gạch, trộn hồ... “Chúng tôi đang nỗ lực để làm sao trong hơn 1 tháng hoàn thành được ngôi nhà mới đón hai ông bà vào ở”, Bí thư Đoàn xã Xuân Liên Nguyễn Thị Hằng nói.        

Theo số liệu báo cáo của các tỉnh thành đoàn, đoàn trực thuộc trên cả nước, trong tuần đầu Tháng Thanh niên 2020 đã triển khai xây dựng, sửa chữa gần 1.300 nhà nhân ái, trị giá hơn 41 tỷ đồng. Trong đó Thanh Hóa sửa chữa xây dựng 78 nhà nhân ái; Lạng Sơn 103 căn; Khánh Hòa 44 căn; TPHCM 58 căn; Bến Tre 67 căn; Nghệ An 38 căn; Hà Nội 18 căn; Quảng Bình 15 căn; Hà Tĩnh 13 căn…

MỚI - NÓNG