Đoàn thanh niên Hà Tĩnh ‘biến’ phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo

Đoàn thanh niên Hà Tĩnh ‘biến’ phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo
TPO - Những chiếc xe đạp cũ tưởng chừng chỉ có bỏ đi, nhưng qua bàn tay của các đoàn viên thanh niên ở Hà Tĩnh đã “biến” thành chiếc xe mới để tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nhằm hướng tới kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn, Ban chấp hành Đoàn thanh niên xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã triển khai mô hình “Xe đạp vì đàn em thân yêu”. Mô hình này được triển khai bắt đầu từ tháng 3 đến nay với sự tham gia của hơn 10 tình nguyện viên.

 Nói về ý tưởng xây dựng mô hình, anh Nguyễn Hoành Thái, Chủ nhiệm CLB mô hình chia sẻ, khi đi đến các hộ gia đình để tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19 thấy nhiều nhà có xe cũ không sử dụng, trong khi đó một số em học sinh trên địa bàn hoàn cảnh khó khăn đang cần xe để đến trường, đoàn thanh niên đã lên phương án xây dựng mô hình để triển khai.

Đoàn thanh niên Hà Tĩnh ‘biến’ phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo ảnh 1 Các đoàn thanh niên xã Tân Lâm Hương tổ chức lắp ráp, sửa xe cũ để trao cho học sinh nghèo.

Trong những ngày đầu, ngoài việc đến các gia đình để tuyên truyền phòng dịch Covid-19, đoàn viên còn vận động người dân quyên góp những chiếc xe cũ không sử dụng về tu sửa, lắp ráp lại để trao cho các em có hoàn cảnh khó khăn đang cần. Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, đoàn thanh niên đã huy động được 25 chiếc xe cũ.

Đoàn thanh niên Hà Tĩnh ‘biến’ phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo ảnh 2  Mô hình này được triển khai bắt đầu từ tháng 3 đến nay với sự tham gia của hơn 10 tình nguyện viên.

Vốn là người có kinh nghiệm sửa xe đạp, anh Thái nói đây là hoạt động để anh “trổ tài”. Anh cùng các bạn nam lắp ráp, sửa và thay thế các phụ tùng trong xe, còn các bạn nữ sẽ làm những việc như: rửa, lau chùi và đánh giấy nhám.

Mỗi chiếc xe đều được tháo ra, những bộ phận nào hư hỏng còn dùng được sẽ tu sửa lắp ráp lại, phần không tận dụng được sẽ đưa vào mô hình “Qũy ve chai vì an sinh xã hội”.

Đoàn thanh niên Hà Tĩnh ‘biến’ phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo ảnh 3 Mô hình này được bắt đầu triển khai từ tháng 3.

 Trong gần 3 tuần khiển khai mô hình, các đoàn viên đã sửa và hoàn thành được 5 chiếc xe mới từ 10 chiếc xe cũ. Những chiếc xe này đều được các tình nguyện viên bỏ công sức, tâm huyết để hoàn thành. Có thể tính về giá trị vật chất không cao, nhưng đó là niềm động viên lớn đến các em học sinh nghèo.

 “May mắn là hoạt động được các đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình. Những bạn nữ trẻ cũng không ngần ngại sửa xe, tay chân thì lấm lem vết dầu nhớt nhưng vẫn rất vui vẻ, có những hôm mấy anh em còn làm việc đến hơn 22h đêm mới về ngủ”, anh Thái chia sẻ.

Đoàn thanh niên Hà Tĩnh ‘biến’ phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo ảnh 4 Sau gần 3 tuần triển khai, mô hình đã hoàn thành 5 chiếc xe để trao cho các em học sinh nghèo.

Những chiếc xe cũ tưởng chừng chỉ là phế liệu, nhưng qua bàn tay của các đoàn viên thanh niên đã trở thành chiếc xe đạp mới nhằm hỗ trợ cho các học sinh nghèo trên đường đến trường. Trong ngày hôm nay (22/3), đoàn thanh niên xã đã trao 5 chiếc xe cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

“Đường đến trường xa, ở nhà xe to quá em không đi được. Mỗi ngày mẹ đều chở đến lớp, nhưng khi ra về thì phải xin xe các bạn để về. Hôm nay nhận được chiếc xe này em rất vui mừng, giờ có xe để đến lớp không cần phải mẹ đón nữa”, em Trần Hữu Đạt (7 tuổi).

Đoàn thanh niên Hà Tĩnh ‘biến’ phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo ảnh 5 Những chiếc xe sau khi đoàn viên thanh niên tu sửa để trao cho các em học sinh.

Ngoài triển khai tốt mô hình “Xe đạp vì đàn em thân yêu”, trong thời gian qua, đoàn thanh niên xã Tân Lâm Hương còn triển khai các hoạt động như rửa xe gây quỹ vì người nghèo, qũy ve chai vì an sinh xã hội.

Bí thư tỉnh đoàn Hà Tĩnh - Lê Thành Đông chia sẻ, mô hình “Xe đạp vì đàn em thân yêu” được triển khai trong dịp rất đặc biệt khi cả nước đang dồn sức chống dịch như chống giặc, đồng thời hướng đến kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn. Đây là hoạt động mang quy mô nhỏ không tập trung đông người nhưng có tính sáng tạo và có tác động lớn trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Ông Lê Thanh Đạo (ngoài cùng bên trái), nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khóa I trò chuyện với thiếu nhi tại khu di tích Kim Đồng Ảnh: Đ.V

Hồi ức của Chủ tịch Hội đồng Đội đầu tiên

TP - “Các cháu cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nỗ lực học tập, phát triển hài hoà các yếu tố: Đạo đức, trí tuệ, sức khoẻ, tinh thần nhân văn; đồng thời trang bị ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin,... trở thành những công dân toàn cầu, góp phần đưa đất nước phát triển”.
Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.