Đỗ Nhật Nam bình tĩnh động viên mẹ

Đỗ Nhật Nam bình tĩnh động viên mẹ
'Lúc đầu gia đình rất lo lắng, nhưng Nam tỏ ra bình tĩnh hơn... bảo mẹ không cần bận tâm', cô hiệu phó trường Newton kể.

> Tâm thư của giáo viên dạy 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam

> Vì sao Đỗ Nhật Nam không thành những Ngô Bảo Châu?

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên sáng 9/4, cô Lê Thị Bích Dung, Phó hiệu trưởng trường THCS Newton (Hà Nội) nơi Đỗ Nhật Nam theo học cho hay, sau khi cuộc trả lời phỏng vấn của em bị mổ xẻ vào cuối tuần, buổi chào cờ sáng thứ hai Nam có vẻ hơi buồn, trầm ngâm. Sau chút suy tư nghĩ ngợi, em đã vui vẻ trở lại, nô đùa với các bạn và học tập bình thường.

Quan sát thấy học sinh như vậy, các thầy cô không đả động hay hỏi han gì đến sự việc. “Tất cả coi như chẳng biết gì bởi trường không muốn Nam phải suy nghĩ hay tổn thương gì hết". Các bạn học cùng lớp vẫn chơi đùa với em như mọi khi. "Có lẽ, bởi các em quá nhỏ, không tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin nên không biết chuyện gì xảy ra".

Cô Lê Thị Bích Dung cùng học trò Đỗ Nhật Nam trong buổi đón GS.TSKH. Trần Văn Nhung - nguyên thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo về thăm trường. Ảnh: website trường.
Cô Lê Thị Bích Dung cùng học trò Đỗ Nhật Nam trong buổi đón GS.TSKH. Trần Văn Nhung - nguyên thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo về thăm trường. Ảnh: website trường. .

Thứ bảy cuối tuần qua, một ngày sau khi phát ngôn của Nam gây tranh cãi trên diện rộng, cô Bích Dung và cô Thu Hường - giáo viên chủ nhiệm lớp 6G của Nam mới biết.

Mọi người đều bày tỏ ngạc nhiên khi có những người dùng từ ngữ khó nghe để lên án em và cách giáo dục của gia đình em. "Mỗi gia đình có cách giáo dục riêng, miễn là trên nền tảng chung phù hợp với đạo đức, pháp luật, gia đình và phù hợp với con em họ, tại sao mọi người lại xen vào như thế”, cô Dung bức xúc.

Trường đã liên lạc với gia đình Nam, may mắn, mẹ em chia sẻ rằng, Nam khá bình tĩnh trước sự việc. “Mẹ em bảo rằng, lúc đầu gia đình rất lo lắng nhưng Nam tỏ ra bình tĩnh hơn. Em nói mình chẳng để ý những chuyện như thế và bảo mẹ không cần bận tâm tới”, phó hiệu trưởng trường Newton kể lại.

Cô giáo cũng tin một người có chính kiến như Nam sẽ không đọc tiếp những lời chỉ trích để phải phiền lòng. “Nam vẫn là một đứa trẻ nên chắc sẽ quên nhanh thôi”, cô Dung tâm sự.

Trước “búa rìu” cho rằng Nam không khiêm tốn khi nói chuyện với người lớn, cô hiệu phó nhận định những người đó chưa tiếp xúc với Nam nên mới nghĩ vậy.

"Ở trường, ai nói chuyện với Nam đều có thiện cảm, khen em cởi mở, lễ phép, thông minh. Bản thân Nam luôn cố gắng tránh những lời khen người khác dành cho mình". Cô giáo cho rằng, việc xã hội tung hô, nói em tài giỏi quá nhiều cũng là một áp lực lớn đè nặng lên vai những mầm non, tương lai đang còn dài ở phía trước này.

Cậu bé Đỗ Nhật Nam
Cậu bé Đỗ Nhật Nam .

Nêu quan điểm về phát ngôn “truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn”, cô Dung nói: “Có thể có vấn đề nào đấy nhưng đây là sở thích riêng của Nam, nó vẫn trên nền tảng không vi phạm điều gì thì mọi người nên tôn trọng”.

Cô Dung tự hào chia sẻ về cậu học trò của mình, rằng Nam học giỏi, hồn nhiên, năng nổ tham gia các hoạt động. Cũng giống như những học trò khác, mỗi đứa có một tài năng riêng thì Nam có khiếu MC và tiếng Anh.

Cậu học sinh này cũng rất có chính kiến trong mọi việc. Trước một đề tài hay buổi học ngoại khóa, đi thực tế, nếu có ý kiến riêng, Nam đều phát biểu và nói rất có lý lẽ để thuyết phục bạn bè, cô giáo. Trong quá trình làm việc nhóm, em hay cùng các bạn có sáng kiến để hoàn thành bài tập tốt nhất.

Cô Bích Dung một lần nữa mong mỏi “mọi người hãy giữ cho em một tuổi thơ bình yên và giúp em tiếp tục hoàn thiện mình. Nam vẫn chỉ là một đứa trẻ đang phát triển”.

Theo Ione

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG