Đỏ mắt tìm tài năng nhiếp ảnh

TP - Tại triển lãm các tác phẩm vào chung khảo Giải thưởng Tài năng nhiếp ảnh 2014 tại Hà Nội và TPHCM từ 13/11- 21/11, khán giả hy vọng được xem những tác phẩm cho xứng tầm “tài năng” như tên gọi của giải thưởng, nhưng e rằng đỏ mắt cũng khó tìm được.
Đỏ mắt tìm tài năng nhiếp ảnh ảnh 1

"Panorama phố sau mưa" của Đào Đức Thanh đoạt giải Smartphone

Sau 5 tháng phát động, Giải thưởng Tài năng nhiếp ảnh 2014 với chủ đề “Biến đổi khí hậu qua ảnh” do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức đi vào vòng chung khảo với 25 tác phẩm gồm 49 ảnh của 19 tác giả được lựa chọn.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông John Nielsen, người giữ cương vị Đại sứ Giờ Trái đất trong ba năm qua đặt hy vọng, cuộc thi sẽ một lần nữa góp phần khẳng định sự thực rằng việc ứng phó với Biến đổi khí hậu đang trở nên ngày càng quan trọng, và mỗi người trong số chúng ta đều có thể tạo nên một sự khác biệt. 

Có lẽ do chủ đề mang tính thời sự và có phần khô cứng, nên khó có thể tìm được những tác phẩm ảnh nghệ thuật trong số này. Tuy nhiên, vì là giải thưởng tài năng, nên khán giả vẫn mong muốn tìm cái gì đó được cho là đột phá, sáng tạo từ cuộc thi. Thế nhưng, phần lớn những bức ảnh vào vòng chung khảo là những bức ảnh chụp khá đơn giản từ bố cục đến mảng miếng, màu sắc. Chẳng hạn, tác phẩm “Vì môi trường xanh” của Thân Hồng Tình với 4 bức ảnh chụp cảnh khơi thông cống rãnh trong chiến dịch ra quân cải thiện môi trường cảnh quan Sài Gòn…quá đỗi bình thường. Rồi các bức ảnh chụp cảnh lụt lội ở TPHCM, Cần Thơ, Hà Nội, hạn hán ở Ninh Thuận, Đắk Lắk, đốt rừng ở Kon Tum chỉ đơn thuần theo mô tip telling stories (kể chuyện).

Được biết, ban giám khảo cũng cố gắng tìm kiếm các bức ảnh nghệ thuật vào vòng chung khảo, nhưng không thành. Còn người xem thì chưng hửng. Nhiều bức ảnh tưởng chừng chỉ cần giơ điện thoại di động lên là thành tác phẩm, mà đây lại là điều chấp nhận được vì trong cơ cấu giải thưởng, có một giải dành cho tác phẩm đẹp nhất được chụp từ điện thoại thông minh, trị giá 6 triệu đồng tiền mặt. Giải Smartphone đã được trao cho tác giả Đào Đức Thanh với tác phẩm “Panorama phố sau mưa” khi tác giả chụp cảnh một khu phố ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội bị lụt sau cơn mưa.

Trong phần nhận xét về các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, các vị giám khảo nói nhiều về nội dung bức ảnh hơn là chất lượng nghệ thuật của bức ảnh. Trong thông cáo báo chí về giải thưởng có đoạn viết: “Nhận xét về chất lượng của các tác phẩm ảnh dự thi, giám khảo người Việt Nam Maika Elan và giám khảo người Đan Mạch Michael Daugaard chia sẻ những quan điểm chung, đó là chủ đề nhiếp ảnh về Biến đổi khí hậu sẽ không bao giờ bị lạc hậu”.

Đỏ mắt tìm tài năng nhiếp ảnh ảnh 2

Bức "Sự tàn phá của con người" của Mai Thành Chương đoạt giải Tài năng nhiếp ảnh 2014

Một vài bức ảnh được cho là đẹp do có “lợi thế” chụp ở những khu vực đang bị ô nhiễm nặng nề như vùng đất khô cằn nứt nẻ ở Kon Tum, Ninh Thuận. Bản thân sự ô nhiễm đó đã là sự khác thường, có tác động trực tiếp tới nhãn quan người xem, dễ tạo nên một bức ảnh được cho là đẹp. Với mặt bằng chung như vậy, bức “Sự tàn phá của con người” của tác giả Mai Thành Chương có vẻ thuyết phục người xem ở cảnh cháy rừng ở Kon Tum. Và bức ảnh này đã đoạt giải thưởng tài năng nhiếp ảnh 2014. Nhưng nếu gọi tác phẩm này là tài năng nhiếp ảnh thì có quá không?   

Từ năm 2011 đến nay, mỗi năm Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức một cuộc thi tài năng nhằm khuyến khích và công nhận những tài năng nghệ thuật trẻ ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Cuộc thi tài năng nhiếp ảnh năm nay dường như thiếu vắng những tác phẩm có tính đột phá, sáng tạo về mặt nghệ thuật. Phải chăng, do Ban tổ chức đề cao nội dung hơn nghệ thuật? Do đó, một số người xem cho rằng, giải thưởng tài năng năm nay có vẻ đơn thuần là “so bó đũa chọn cột cờ”. 

Bức “Sự tàn phá của con người” của tác giả Mai Thành Chương đã đoạt giải thưởng lớn với trị giá 2.500 USD, bao gồm 1.500 USD tiền mặt và 1.000 USD sẽ được trao dưới dạng hỗ trợ chi phí cho Mai Thành Chương tham gia một khóa học/hội thảo/đi nhiệm trú/triển lãm về nhiếp ảnh tùy chọn. Giải khán giả bình chọn dành cho bức ảnh có đông số người bình chọn nhất, trị giá 6 triệu đồng tiền mặt đã được trao cho chùm ảnh “Phía sau thành phố” của tác giả Phạm Doãn Tuấn.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.