Đô đốc Iran: Mỹ không được phép tiếp cận lãnh hải Iran ​

Nhóm tấn công do tàu sân bay USS John C. Stennis dẫn đầu. Ảnh: AP
Nhóm tấn công do tàu sân bay USS John C. Stennis dẫn đầu. Ảnh: AP
TPO - Phó Tổng tư lệnh quân đội Iran, Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari nói rằng Iran sẽ không cho phép tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải nước này, đồng thời lưu ý rằng Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động nào của Washington.

Phản ứng khi tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis xuất hiện tại Vịnh Ba Tư vào ngày 21/12, ông Sayyari cho biết: “Lực lượng Vũ trang và Quân đội Iran sẽ không bao giờ cho phép tàu chiến Mỹ đến gần vùng lãnh hải của chúng tôi.”

Phó Tổng tư lệnh quân đội Iran cũng lưu ý rằng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ không gây ra mối đe dọa đáng kể nào đối với Iran, bởi Hải quân Iran đã chuẩn bị sẵn sàng và đủ khả năng để chống lại sự đóng xâm phạm từ nước ngoài.

Chuẩn đô đốc nói thêm rằng, không quốc gia nào được phép xâm phạm vùng lãnh hải Iran.

Hạm đội 5 của Mỹ hiện đang được triển khai ở Vịnh Ba Tư. Iran đã nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ hành động xâm phạm lãnh hải nào của họ sẽ được đáp ứng với một phản ứng thích hợp và ngay lập tức.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Donald Trump cũng quyết định khôi phục lại tất cả các lệnh trừng phạt và đưa ra một loạt các hạn chế mới đối với các lĩnh vực năng lượng, vận tải, tài chính và các lĩnh vực khác của Cộng hòa Hồi giáo Iran với mục tiêu đã nêu là cắt giảm xuất khẩu dầu của Tehran.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Iran đã nhiều lần cảnh báo rằng Tehran sẽ chống lại mọi hành động khiêu khích. Iran cũng đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm