DN trả chỉ tiêu xuất khẩu gạo, lãnh đạo Vinafood2 'dọa' phải trả giá

Vinafood2 dọa “trả đũa” cắt chỉ tiêu, doanh nghiệp tuyên bố không sợ. Ảnh: Phương Chăm
Vinafood2 dọa “trả đũa” cắt chỉ tiêu, doanh nghiệp tuyên bố không sợ. Ảnh: Phương Chăm
TP - Hơn chục doanh nghiệp (DN) vừa đồng loạt có văn bản gửi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và Tổng Cty Lương thực miền Nam (Vinafood2) xin trả lại chỉ tiêu xuất khẩu gạo theo hợp đồng trúng thầu với Philippines. Lãnh đạo Vinafood2 tuyên bố, DN trả chỉ tiêu sẽ phải trả giá.

Làm lấy lỗ?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Cty TNHH Việt Hưng (huyện Cái Bè, Tiền Giang) xác nhận vừa có văn bản gửi VFA và Vinafood2, xin không thực hiện hợp đồng ủy thác xuất khẩu gạo sang Philippines với số lượng gần 7.000 tấn, loại gạo 15% tấm. Đây là hợp đồng ủy thác từ Vinafood2, đơn vị trúng thầu xuất sang Philippines 700.000 tấn hồi giữa tháng 4 vừa rồi.

Theo ông Đôn, DN xin trả chỉ tiêu vì giá gạo xuất quá thấp, đặc biệt là vướng nhiều ràng buộc rất khó thực hiện. Cụ thể, trong phụ lục hợp đồng, họ yêu cầu rất khắt khe: Gạo tỷ lệ nhiều hơn 1% tấm sẽ bị phạt 3 USD/tấn, nhiều hơn 10% thì tiền phạt là 30 USD/tấn. Gạo xát chưa kỹ, còn sọc đỏ-đen cũng bị phạt từ 7,7-15,4 USD/tấn...

“Tôi đâu có cần, vì lâu nay tôi vẫn xuất trực tiếp bằng các hợp đồng thương mại. Như năm ngoái, tôi xuất trực tiếp được hơn 80.000 tấn. Tính cả các loại khác cũng xuất hơn 100.000 tấn. Còn việc cắt tạm trữ, thì đâu có được, vì chúng tôi có làm “Cánh đồng mẫu”. Năm vừa rồi mỗi vụ hơn 200 ha ở Cái Bè, Tiền Giang. Việc cắt này không nằm trong quy chế hiệp hội”

ông Nguyễn Văn Đôn

Điểm nữa, gạo qua tới kho bên Philippines, họ mới kiểm tra, rồi cứ đè ra trừ tiền. Trong khi đó, ở Việt Nam, hàng đã được cơ quan giám định, cấp chứng thư cho DN xuất hàng. “Cái này, phải có ràng buộc cơ quan giám định, chứ để hàng qua bên kia còn bị phạt nữa thì sao chịu được”- ông Đôn nói. Ngoài ra, với giá trúng thầu 370 USD/tấn, loại 15% tấm, so với giá mua gạo tạm trữ, DN sẽ lỗ 300 đồng/kg, vì không phải lúc nào cũng mua được với giá thấp.

Trong khi với loại gạo trên, nếu xuất sang thị trường khác sẽ có giá khoảng 295-390 USD/tấn. Như loại gạo 5% tấm Cty của ông Đôn đang xuất sang Hồng Kông và Trung Quốc, cũng có giá 410 USD/tấn, loại 15% tấm tối thiểu là 395 USD/tấn.

Theo thông tin từ Vinafood2, đến thời điểm này, đã có hơn chục DN xin trả lại chỉ tiêu xuất khẩu gạo, với tổng lượng gạo hơn 80.000 tấn. Ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch VFA cũng xác nhận, đã có một số DN xin trả lại chỉ tiêu từ hợp đồng xuất khẩu tập trung sang Philippines.

 So với thời điểm thu mua gạo tạm trữ trong nước (giá trúng thầu 370 USD/tấn đối với loại 15% tấm), DN vẫn có lãi. Tuy nhiên, hiện nay, giá gạo tăng lên, thì không còn hiệu quả. “Cái này tùy theo việc tạm trữ của từng DN, nếu giờ này, giá gạo không lên thì không ai bỏ đâu”, ông Linh nói.

Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho hay, về tâm lý, đầu năm phải thắng, chứ mới vào cuộc đã thấy thua, DN không tránh khỏi e ngại.

DN trả chỉ tiêu phải trả giá

Chủ tịch VFA cho biết, với lượng gạo do các DN trả chỉ tiêu, DN trúng thầu (ở đây là Vinafood2) phải chịu trách nhiệm hoàn thành hợp đồng. Việc trả lại chỉ tiêu, sẽ ảnh hưởng đến việc phân giao tạm trữ và phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu với các hợp đồng tập trung sau này. Do vậy, VFA đã có văn bản “động viên” các DN cố gắng thực hiện. Với những DN nào nhận lại chỉ tiêu từ các DN xin trả, sau này sẽ được ưu tiên về tạm trữ và về chỉ tiêu xuất khẩu. 

Về những tiêu chuẩn khắt khe của phụ lục hợp đồng, ông Linh cho rằng, việc này là do Vinafood2 quá thận trọng khiến DN được ủy nhiệm xuất khẩu cũng sợ, hoang mang. “Trước đây, có lúc giá gạo xuất tới 500 USD/tấn thì phụ lục hợp đồng cũng không bắt DN làm những điều kiện rủi ro như thế. Thực tế, DN giao hàng lên mạn tàu (FOB), là bộ phận giám định đã xác nhận chất lượng gạo đã đạt rồi”, ông Linh nói.

Dự báo trong tháng 5, có thể xuất khoảng 600.000 tấn. Từ đầu năm đến nay, đã xuất trên 1,8 triệu tấn. Giá gạo trung bình, nếu đi hàng container trên 400 USD/tấn. Dự kiến trong tháng 5, tháng 6, gạo xuất đi Philippines theo hợp đồng, với DN chưa chuẩn bị, sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí bị lỗ. Những DN tạm trữ trong kho theo đúng quy định thì sẽ có lời. 

Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Năng, Tổng giám đốc Vinafood2 cho rằng, lấy lý do điều kiện phụ lục khắt khe để trả chỉ tiêu là không đúng. “Điều kiện gọi thầu của người ta là buộc kiểm tra chất lượng đến kho. Anh em không tham gia là vì thế thôi, chứ hai năm nay đã thực hiện thế rồi”, ông Năng nói.

Tổng giám đốc Vinafood2 khẳng định, các đơn vị của Vinafood2 đều thực hiện nghiêm túc. Trong các công ty thành viên của hiệp hội, có một vài công ty lộn xộn. “Về việc xử lý, do hơi đột xuất, nên Tổng Cty sẽ điều đình lại với nhà nhập khẩu. Sẽ có những cái giá phải trả cho những đơn vị thế”, ông Năng nói. 

Về nguy cơ bị “trả đũa” bằng việc cắt chỉ tiêu trong những việc phân giao tạm trữ, phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đôn cho biết, nếu phân bổ hợp đồng tập trung, Cty hoàn toàn tự lo được hợp đồng.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.