Đìu hiu tụ điểm vui chơi giải trí

0:00 / 0:00
0:00
Lác đác khách mua vé tại rạp phim BHD. Ảnh: Chang Chang
Lác đác khách mua vé tại rạp phim BHD. Ảnh: Chang Chang
TP - Mặc dù được phép mở cửa nhiều tụ điểm văn hóa, khu vui chơi giải trí đã sáng đèn nhưng hầu hết trong trạng thái đìu hiu.

Rạp phim vắng khách

Chính thức mở cửa vào ngày 19/11, các hệ thống rạp phim tại TPHCM như BHD, CGV, Lotte đều tung ra những bộ phim được cho là hút khách như Góa phụ áo đen, Âm hồn nhập xác, Suicide Squad: Điệp vụ cảm tử, Thiên thần hộ mệnh, Lật mặt 5… Tưởng rằng sau thời gian dài phải ngồi nhà, khán giả sẽ nô nức tới rạp để thưởng thức những bộ phim bom tấn, song thực tế hoàn toàn trái ngược, lượng khách xem ít hơn hẳn so với những ngày trước dịch. Hầu hết các rạp phim đều chỉ đạt số lượng người xem rất thấp so với với công suất phục vụ.

Ông Lê Hoàng Minh- Giám đốc marketing cụm rạp BHD Star Cineplex cho biết, mỗi rạp của BHD mở chiếu từ 20 tới 30 suất/ngày nhưng lượng vé bán ra chỉ đạt ngày cao nhất khoảng 200 vé, còn bình thường chỉ đạt trên 100 vé. Các rạp phim khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như CGV chỉ đạt khoảng 25% tới 30% công suất, suất chiếu của rạp Lotte đông nhất cũng chỉ có chừng hơn 20 khách….

BOX Office Việt Nam-trang web chuyên theo dõi thông tin phòng vé tại Việt Nam cho biết, với việc hệ thống rạp phim tại TPHCM mở cửa trở lại, tình hình doanh thu các bộ phim đã có dấu hiệu tăng trở lại. Cụ thể 3 vị trí đầu bảng đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng đều là các bộ phim bom tấn, đến từ các thương hiệu ăn khách như Goá phụ áo đen đạt 1,4 tỷ đồng, Âm hồn nhập xác đạt 1,3 tỷ, The Suicide Squad đạt 1,2 tỷ…

Các bộ phim Việt ra rạp kỳ này thì chỉ có phim Thiên thần hộ mệnh đạt doanh thu trên 560 triệu đồng, còn những bộ phim khác chỉ đạt doanh thu dưới 200 triệu đồng… Cũng theo đánh giá của trang BOX Office Việt Nam, lý do của doanh thu các rạp phim chưa cao vì tình hình dịch vẫn diễn ra căng thẳng, khán giả vẫn ngần ngại quay trở lại rạp phim.

Theo đại diện các công viên đã mở cửa, lượng khách đến tham quan vui chơi cũng giảm mạnh so với trước dịch. Ban quản lý Thảo cầm viên Sài Gòn cho biết, số lượng vé bán ra trong những ngày qua giảm nhiều so với trước đây, khách chỉ đông vào những ngày cuối tuần nhưng cũng chỉ ở mức khoảng vài trăm khách/ngày.

Theo ông Thạch Cương, người quản lý rạp phim Lotte, để xoay sở, nhiều hệ thống rạp đã xây dựng phương án kích cầu như cộng điểm cho khách, giảm giá vé và khuyến khích khách mua vé dài hạn, tặng thẻ thành viên cho khách mới…

Ngoài ra vào đầu tháng 12 các rạp sẽ tung ra những bộ phim ăn khách như No time to die, Shang-chi và huyền thoại thập luân, Eternals: Chủng tộc bất tử, Venom: Đối mặt tử thần, Vùng đất câm lặng 2, Thỏ Peter 2... “Một số bộ phim sẽ được phát hành cùng thời điểm thị trường phim trên thế giới nên sẽ hy vọng rạp phim sẽ đông hơn so với hiện nay”, ông Cương nhận định.

Được phép mở cửa trở lại từ đầu tháng 11, nhưng trong 3 công viên lớn tại TPHCM chỉ có Thảo cầm viên Sài Gòn mở cửa suốt tuần, Công viên văn hóa Đầm Sen chỉ mở cửa vào các ngày cuối tuần, riêng Công viên Suối Tiên vẫn chưa ấn định ngày mở cửa. Theo đại diện các công viên đã mở cửa, lượng khách đến tham quan vui chơi cũng giảm mạnh so với trước dịch.

Ban quản lý Thảo cầm viên Sài Gòn cho biết, số lượng vé bán ra trong những ngày qua giảm nhiều so với trước đây, khách chỉ đông vào những ngày cuối tuần nhưng cũng chỉ ở mức khoảng vài trăm khách/ngày. Công viên Đầm Sen mới mở lại một số khu vui chơi như khu tàu lượn, khu đạp vịt, khu bắn súng… Nhiều điểm vui chơi ăn khách trước đây như khu trò chơi cảm giác mạnh, khu nhà hàng, rạp phim 5D, khu nhạc nước… vẫn đóng cửa để bảo trì.

Đìu hiu tụ điểm vui chơi giải trí ảnh 1

Khách đi dạo trong công viên Đầm Sen

Ngoài ra, Đầm Sen mới chỉ mở cửa từ sáng tới chiều, chưa tổ chức lại hoạt động vui chơi giải trí vào buổi tối nên lượng khách đến cũng khá thưa thớt, chủ yếu là các nhóm nhỏ hay các gia đình đưa con nhỏ đi chơi, thư giãn. Theo ông Thuận An, đại diện Ban quản lý Đầm Sen, do đang tập trung đầu tư, bảo trì nhiều hạng mục trong công viên chuẩn bị cho mùa cuối năm nên Đầm Sen chỉ mở cửa ngày cuối tuần dành cho khách thư giãn. Từ tháng 12, công viên sẽ mở hết các ngày trong tuần nhưng cũng chưa đông khách.

Trung tâm thương mại, dịch vụ ế ẩm

Các trung tâm thương mại, quán cà phê thư giãn giữa trung tâm thành phố cũng trong tình trạng ế ẩm. Ghi nhận của phóng viên tại Trung tâm thương mại Central Market-khu vui chơi, ẩm thực, mua sắm đầu tiên dưới lòng đất tọa lạc tại công viên 23/9 (quận 1), chỉ có vài người khách.

Trong khi đó, trước dịch nơi này thường xuyên thu hút rất đông khách mỗi ngày, thậm chí vào dịp cuối tuần có khi không còn chỗ chen chân. Ban quản lý Trung tâm cho biết, dù đã được phép mở cửa nhưng chỉ có khoảng 100 gian hàng hoạt động, chiếm khoảng 50% số gian hàng toàn trung tâm. Tuy nhiên, do lượng khách quá ít nên doanh thu rất thấp. Cũng vì vắng khách, nhiều trung tâm thương mại khác, các cửa hàng vẫn đóng cửa, dù đã vào mùa khuyến mãi cuối năm.

Đìu hiu tụ điểm vui chơi giải trí ảnh 2

Trung tâm thương mại Crescent Mall quận 7

Các quán cà phê, nhà hàng tại trung tâm Sài Gòn cũng trong cảnh doanh thu thấp vì lượng khách quá ít. Một số quán đã phải đóng cửa, thậm chí treo bảng “sang quán” để cắt lỗ. Thậm chí, một loạt DN kinh doanh nhà hàng nổi trên sông Sài Gòn đã phải kêu cứu chính quyền TPHCM vì dịch COVID-19 kéo dài, các DN không được hoạt động, hoặc có hoạt động thì cũng lỗ, dẫn đến nguồn tài chính kiệt quệ, nguy cơ phá sản đang hiện hữu.

MỚI - NÓNG