Định độc chiếm con tàu chở vàng, nhà khoa học nhận cái kết đắng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Do có ý định độc chiếm con tàu chở vàng mang ý nghĩa cả về kinh tế lẫn lịch sử nên nhà khoa học kiêm thợ săn kho báu Tommy Thompson đã bị 161 người khởi kiện và vừa bị tòa án tuyên phạt 5 năm tù cùng khoản tiền phạt 250.000 USD.

Vào tháng 9/1857, con tàu SS Central America đã bị bão đánh chìm ở ngoài khơi bang Nam Carolina, Mỹ. Vụ đắm tàu này đã khiến rất nhiều hành khách cùng thủy thủ thiệt mạng và trên tàu lúc đó còn chở khoảng 14.000kg vàng ròng. Điều này góp phần gây ra sự khủng hoảng tài chính năm 1857.

Tới tháng 9/1988, con tàu đã được định vị bởi Nhóm Khám phá Columbus-Châu Mỹ của Ohio do nhà khoa học Tommy Gregory Thompson dẫn đầu. Sau đó, một lượng lớn vàng đã được thu hồi với tổng trị giá ước tính lên tới 100-150 triệu USD. Trong đó, có một thỏi vàng nặng tới 36kg được bán với giá 8 triệu USD và được công nhận là “đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới” vào thời điểm đó.

Định độc chiếm con tàu chở vàng, nhà khoa học nhận cái kết đắng ảnh 1 Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, khi mà số vàng này vừa được trục vớt chưa lâu, 39 công ty bảo hiểm đã đệ đơn kiện nhóm khảo cổ do Tommy Thompson đứng đầu với lý do họ đã phải bồi thường thiệt hại cho số vàng này bị mất vào thế kỷ 19. Vì vậy, họ được quyền quyết định đối với số vàng khổng lồ này. Thế nhưng, nhóm khảo cổ lại lập luận rằng, do tàu SS Central America bị bão đánh đắm nên số vàng này là vô chủ. Sau một cuộc chiến pháp lý căng thẳng, cuối cùng nhóm khảo cổ của Tommy Thompson đã được nhận 92% số vàng đã trục vớt. Đáng tiếc là nhà khoa học này lại có ý định độc chiếm phần lớn số vàng này khi không chia chác hợp lý và thậm chí còn từ chối hợp tác với các cơ quan chức năng. Sau đó, Tommy Thompson đã bị 161 người khởi kiện vì giữ bí mật về con tàu. Trước đó, những người này đã đầu tư cho Thompson 12,7 triệu USD để tìm ra tung tích tàu SS Central America. Tới năm 2015, Tommy Thompson đã bị bắt và được dẫn độ đến Ohio để cung cấp một bản tính toán lợi nhuận của chuyến thám hiểm. Vào tháng 11/2018, Thompson đã đồng ý giao nộp 500 đồng tiền vàng, nhưng sau đó lại tuyên bố không tiết lộ về số vàng còn lại. Cuối cùng, Thompson phải nhận án 5 năm tù cùng khoản tiền phạt 250.000 USD vì cáo buộc âm mưu độc chiếm tài sản quốc gia. Tuy nhiên, nhà khoa học này lại nói rằng mình mắc hội chứng “mệt mỏi đầu óc hiếm gặp” và “mất trí nhớ ngắn hạn” nên không chịu tiết lộ cụ thể về con tàu lẫn lợi nhuận thu được.
MỚI - NÓNG