Đình cổ xuống cấp, bao giờ trùng tu?

Đình cổ xuống cấp, bao giờ trùng tu?
TP - Với 700 năm tồn tại với những kiến trúc cổ thời Hậu Lê, đình làng Ngò (xã Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam) được công nhận di tích lịch sử, văn hóa Quốc gia từ năm 2001. Qua thời gian, ngôi đình này đang ngày một xuống cấp mà chưa được trùng tu.

> Nhà cõi âm bạc tỷ: Xu hướng của đại gia

Theo sử sách ghi lại, đình làng Ngò được thành lập vào thời Hậu Lê (khoảng thế kỷ XIII). Đình làng được xây trên khu đất rộng, cao ráo, diện tích khoảng 2.000 m2, có quy mô kiến trúc mang đậm phong cách thời Hậu Lê.

Nhưng hiện nay đình làng Ngò đang xuống cấp nghiêm trọng. Từ ngoài nhìn có thể thấy mái ngói nhiều viên bị xô lệch, toàn bộ ngôi đình có dấu hiệu nghiêng về một bên.

Hệ thống cửa gỗ cũ kỹ, mỏng manh với những vết nấm mốc lốm đốm màu xanh rêu pha với những vết loang lổ màu trắng tạo nên một màu xám xịt.

Ngôi đình có 8 cột chính và 17 cột nách, trong đó nhiều cột đã bị mối mọt, nứt toác (ảnh).

Ông Nguyễn Trọng Long, Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao huyện Lý Nhân cho biết, nhà nước đầu tư 300 triệu đồng tu bổ nhưng chỉ đủ để đảo lại mái ngói hậu cung của ngôi đình.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Nước sông Bùi dâng cao, tràn qua đê khiến hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ đã được Quân chủng PK-KQ huy động hỗ trợ di dời người dân tới các vị trí an toàn cũng như tiến hành công tác bảo vệ, gia cố các tuyến, đoạn đê bị tràn.