Điều tra vụ cán bộ xã lấy 5 'sổ đỏ' của dân đi thế chấp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đoàn Diễm Em, công chức Văn phòng – Thống kê và Tổng hợp của UBND xã Tân Thạnh (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) bị cáo buộc đã lấy 5 “sổ đỏ” của dân đưa người bán quán cà phê đi thế chấp vay 95 triệu đồng.

Ngày 7/12, Báo Tiền Phong nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Hồng (45 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) về việc UBND xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu làm mất hồ sơ Giấy chứng quyền sử dụng đất của gia đình.

Theo lời trình bày của chị Hồng, gia đình chị có 2 hồ sơ quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Thanh X (cha chị Hồng, đã mất) gồm: Thửa đất số 146, tờ bản đồ 8, diện tích: 3028,1 m2 và thửa đất số 7, tờ bản đồ 12, diện tích: 755,5 m2 cùng tọa lạc tại ấp 8, xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Vào tháng 1/2022, gia đình có đến UBND xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai gặp cán bộ địa chính xã tên Nguyễn Trung Tín nhờ hỗ trợ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo thừa kế không để lại di chúc.

Điều tra vụ cán bộ xã lấy 5 'sổ đỏ' của dân đi thế chấp ảnh 1

Trụ sở UBND xã Tân Thạnh - nơi bà Diễm Em đang công tác.

Sau một thời gian nhận và thụ lý hồ sơ, gia đình liên hệ lại thì anh Tín báo đã chuyển hồ sơ sang anh Ngô Văn Toàn (cán bộ Tư pháp – Hộ tịch xã). Khi gia đình liên hệ anh Toàn thì được anh này trả lời là chuyển hồ sơ cho chị Đoàn Diễm Em (cán bộ công chức Văn phòng – Thống kê và Tổng hợp xã).

Sau đó, gia đình cũng đã nhiều lần liên lạc cho chị Diễm Em. Chị này cho biết có nhận được hồ sơ nhưng hiện tại đã làm thất lạc hồ sơ không biết để đâu và kêu gia đình chờ khi nào tìm được chị cho hay.

Đến ngày 30/3/2022, em trai của chị Hồng là anh Nguyễn Hồng Thái được chủ tịch UBND xã Tân Thạnh mời lên làm việc vì có đơn yêu cầu giải quyết làm thất lạc hồ sơ và được chủ tịch nói sẽ sớm khắc phục cho gia đình. Nhưng qua nhiều lần liên hệ gia đình chỉ nhận được câu trả lời “đang làm, đang trích lục....”.

“Đến nay đã hơn 11 tháng, gia đình cũng nhiều lần liên lạc giải quyết vẫn chưa có kết quả, càng ngày sự việc càng rắc rối và không có câu trả lời, xử lý rõ ràng. Vì vậy, tôi mong các cấp lãnh đạo sớm xem xét và có hướng chỉ đạo giải quyết, tạo lại niềm tin cho nhân dân”, bà Hồng nêu trong đơn.

Điều tra vụ cán bộ xã lấy 5 'sổ đỏ' của dân đi thế chấp ảnh 2

2 "sổ đỏ" cán bộ xã đưa người khác đi thế chấp vay tiền.

Thế chấp 5 “sổ đỏ” lấy 95 triệu đồng

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với ông Huỳnh Văn Cọl, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh (thị xã Giá Rai) thì nhận thấy nội dung diễn biến sự việc từ quá trình nộp hồ sơ đến khi hồ sơ bị thất lạc cơ bản giống như nội dung nêu trong đơn của chị Hồng.

Theo lời ông Cọl, qua xác minh ban đầu, xã xác định cán bộ Đoàn Diễm Em đã mang “sổ đỏ” của chị Hồng nhờ B.K.A (người bán cà phê ngang trụ sở xã) đi “gửi” cho ông T.Q.D (54 tuổi, ngụ xã Tân Phong, thị xã Giá Rai). Hiện tại, vụ việc đã được chuyển đến công an để điều tra làm rõ.

Cũng theo lời ông Cọl, cán bộ Đoàn Diễm Em không chỉ lấy 2 cuốn “sổ đỏ” của chị Hồng mà còn nhờ người bán cà phê này đi “gửi” thêm 3 “sổ đỏ” của người khác vay 95 triệu đồng. Khi lấy tiền xong, không trả lãi suất nên sự việc mới vỡ lở.

Ông Cọl chia sẻ thêm: “Vụ việc này đúng ra là trả kết quả cho bà Hồng rồi, nhưng lại phát hiện chuyện này nên chúng tôi phải đợi kết luận của cơ quan công an. Chúng tôi cũng đang đề xuất cấp trên nhanh chóng cấp giấy cho người dân. Về cán bộ sai, chúng tôi sẽ xử lý đúng quy định pháp luật khi có kết quả điều tra”.

MỚI - NÓNG
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
Lương sắp tăng cao nhất lịch sử; sự thật việc phạt nợ thuế
TPO - Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7; giá vàng nhẫn quay đầu giảm, ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp; thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế; lãi suất huy động ngân hàng cao nhất 9,5%/năm; doanh nghiệp "khai tử" cao hơn 1,5 lần "khai sinh"... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Nhận định Mỹ vs Bolivia, 05h00 ngày 24/6: Chủ nhà ra oai
Nhận định Mỹ vs Bolivia, 05h00 ngày 24/6: Chủ nhà ra oai
TPO - Nhận định bóng đá Mỹ vs Bolivia, Copa America 2024 - Thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Mỹ đã nhiều lần đăng cai Copa America nhưng chưa bao giờ họ vào đến chung kết. Năm nay, họ đặt tham vọng rất cao. Trận ra quân sẽ phần nào cho thấy sức mạnh của đội bóng này.