Điều thần kỳ sau động đất ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vài ngày sau khi động đất tàn phá thị trấn Cianjur của tỉnh Tây Java, Indonesia, khiến 271 người thiệt mạng, người dân địa phương được an ủi ít nhiều bởi sự ra đời của em bé “được ban phước” hay cậu bé 5 tuổi trở thành “phép màu”.

Sống sót sau trận động đất ngày 21/11 cùng với chồng, thai phụ Rohmat Kartini, 35 tuổi, hôm nay bắt đầu trở dạ.

Chị được đưa đi trên những con đường đầy bùn đất và đổ nát để đến một bệnh viện dã chiến mới được dựng lên giữa bãi đất trống.

Khi những người dân địa phương khác vẫn đang bận rộn dọn dẹp bề bộn sau trận động đất mạnh 5,6 độ richter, Rohmat cùng chồng chào đón đứa con thứ tư.

“Có lẽ trận động đất này mang đến phúc lành cho vợ tôi, vì vợ tôi được một bác sĩ chuyên khoa cực kỳ tốt hỗ trợ. Vợ tôi đã sinh con, em bé ra đời và tôi thấy hạnh phúc với phước lành này”, anh Solihin nói trong khi đang ôm đứa con sơ sinh trên tay.

Điều thần kỳ sau động đất ở Indonesia ảnh 1

Rohmat Kartini được đưa đến bệnh viện dã chiến để sinh con. (Ảnh: CNA)

Bác sĩ sản khoa Monica Wulandari, người đỡ đẻ cho Rohmat, cho biết cuộc vượt cạn của chị lần này khó khăn hơn bình thường vì thai phụ trải qua nhiều đợt chấn động, trong khi thuốc và thiết bị y tế có hạn.

Hai ngày sau trận động đất, tiếng khóc của một cậu bé vang vọng qua những bức tường của bệnh viện Sayang ở Cianjur.

Cậu bé 5 tuổi Azka Maulana trở thành tiêu đề của báo chí khu vực vì đã sống sót sau hơn 48 giờ mắc kẹt trong đống đổ nát của nhà mình. Khi đội cứu hộ đưa được cậu lên, Azka đã rất yếu và bị mất nước, sau 2 ngày không được ăn uống.

Video ghi lại cảnh tượng giải cứu cậu bé đang gây sốt trên mạng xã hội. Cậu được gọi là phép màu, là biểu tượng của hy vọng giữa thảm hoạ khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Khi cậu được đưa đến bệnh viện Sayang, hàng chục quan chức đến thăm cậu, trong đó có Bộ trưởng Chính trị, Pháp lý và An ninh Mohammad Mahfud Mahmodin và chỉ huy quân đội Indonesia Andika Perkasa.

Azka không quan tâm đến những điều đó. Tỉnh dậy sau khi hết thuốc giảm đau, cậu ngay lập tức tìm mẹ.

“Tôi không nỡ nói với nó, nên chỉ biết lờ đi”, anh Muhammad Eka, bố của Azka, nói với CNA khi đang cố cầm nước mắt.

Vợ anh, chị Eti Suryati, đã thiệt mạng khi ngôi nhà 2 tầng của họ đổ sập, cùng với bà ngoại của Azka. Chị gái Elsa Rahmawati, 14 tuổi, của cậu bị gẫy xương vì tường đè vào người.

Anh Eka khi đó đang làm cách nhà 200km. Chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ trước khi nhà đổ, anh đã có cuộc gọi video với vợ con.

“Tôi tưởng như chết đứng khi nhìn thấy cảnh nhà cửa tan hoang”, Eka cho biết.

Không có âm thanh nào vang lên dưới những đống gạch vữa. Người ta cho rằng mọi người mắc kẹt dưới đống hoang tàn đều không qua khỏi.

Nhưng Eka vẫn nuôi hy vọng, rằng có lẽ lúc ấy vợ con anh không ở nhà.

Hôm sau, hy vọng của anh sụp đổ khi đội cứu hộ đưa thi thể vợ anh lên. “Tôi chỉ biết khóc. Tôi vẫn còn sốc”, anh nói.

Tuy nhiên, Eka không có thời gian để u sầu. Con gái anh bị thương nặng và đã được đưa vào bệnh viện, còn Azka vẫn mất tích.

Bồn chồn vì con trai, Eka quyết định nhờ ông bà nội ở Bandung đến trông con gái để anh có thể quay lại tìm Azka.

“Tôi nói với đội cứu hộ rằng Azka thích xem video hoặc chơi game trên điện thoại trong phòng ngủ”, anh kể.

Tìm theo chỉ dẫn của anh, đội cứu hộ phát hiện ra cậu bé nằm sâu dưới đống gạch vữa. Họ nhanh chóng lên kế hoạch giải cứu.

Điều thần kỳ sau động đất ở Indonesia ảnh 2

Eka ngồi bên cậu con trai 5 tuổi. (Ảnh: CNA)

Azka được đưa lên lúc 11h30 ngày 23/11. “Khi họ kéo con trai tôi lên, tôi gọi tên nó ngay. Tôi quá vui mừng khi nó vẫn còn sống”, Eka chia sẻ.

Theo CNA, Reuters
MỚI - NÓNG