Điệp khúc của dế mèn

Dịch giả Bửu Ý trao đổi với Yvan Magnani và Hélène Querè
Dịch giả Bửu Ý trao đổi với Yvan Magnani và Hélène Querè
TP - Đó là tên triển lãm tranh của hai người Pháp và một người Huế.
Dịch giả Bửu Ý trao đổi với Yvan Magnani và Hélène Querè
Dịch giả Bửu Ý trao đổi với Yvan Magnani và Hélène Querè .

Yvan Magnani gây ấn tượng mạnh, đặc biệt là những họa phẩm kích cỡ lớn mang từ Pháp qua như: (155x197 cm), Sự kiện tạo gồ ghề (158 x 199 cm), Núi lửa (165 x 243 cm), chất liệu Acrylique. Tác phẩm của ông thiên về khám phá vũ trụ, khai phá chiều sâu tư tưởng bằng phong cách trừu tượng và ấn tượng.

Là họa sĩ chuyên nghiệp, sống bằng nghề vẽ tranh, sau nhiều triển lãm khắp châu Âu, Yvan Magnani dịch chuyển sang Đông Nam Á, bắt đầu từ Thái Lan, rồi sang Việt Nam.

Hélène Quérè cũng là một họa sĩ được đào tạo rất bài bản. Sau những trải nghiệm trên lĩnh vực sân khấu, biểu diễn, bà nỗ lực thâm nhập vào bệnh viện và trường học, lấy hội họa làm phương tiện truyền thông để tiếp cận trẻ em và với bệnh nhân tâm thần.

Hai họa sĩ Pháp cùng đến Nha Trang vừa du lịch vừa sáng tác. Họ thuê một căn hộ chung cư hơn trăm mét vuông bên bờ biển, vừa ở vừa làm phòng vẽ. Nhưng khi có ý định mở một cuộc triển lãm thì họ lại chọn Huế. Yvan Magnani đã đến Huế một lần vào năm 1995 và tìm thấy nhiều nét tương đồng trong văn hoá Việt- Pháp, đặc biệt mỹ thuật.

Ông đánh giá Huế là cái nôi của nghệ thuật. Ông cũng biết triển lãm tại Huế sẽ bất lợi ở khâu bán tranh so với Hà Nội và TPHCM, bù lại hàng ngày có nhiều người đến xem, và có nhiều đồng nghiệp đến giao lưu, chia sẻ...

Trương Hoa Đôn, hoạ sĩ người Huế, cũng sống bằng vẽ tranh ở Nha Trang. Anh có nhà hàng Bạn hữu trưng đầy tranh của các họa sĩ địa phương. Tại đây anh đã gặp Yvan Magnani, Hélène Querè và cùng vẽ với nhau trong một tháng rưỡi. Họ chọn nhà tổ chức triển lãm là Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế.

Phòng triển lãm khai mạc ngày 4-10 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học và Nghệ thuật. Điệp khúc của dế mèn là cuộc phiêu lưu về phía chân trời nghệ thuật, là sự lang bạt của những nghệ sĩ. Thông qua ngôn ngữ hội họa, hành trình đi đến cái đẹp của họ nhẹ nhàng như một cuộc rong chơi giữa thiên nhiên và cuộc sống con người.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.