Diễn tập vận hành trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra việc diễn tập vận hành trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long. Ảnh: HNM
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra việc diễn tập vận hành trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long. Ảnh: HNM
TPO - Sáng 30/10, Hà Nội tổ chức diễn tập vận hành trạm y tế lưu động của huyện Đông Anh tại Khu công nghiệp Thăng Long.

Trạm Y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long có 5 thành viên, trong đó có 1 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đông Anh phụ trách chỉ đạo, điều hành. Trạm Y tế lưu động cơ bản tận dụng cơ sở vật chất sẵn có của Khu công nghiệp Thăng Long, thực hiện cải tạo, sửa chữa cho phù hợp; đồng thời, trang bị các trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu, sẵn sàng chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

Trạm Y tế lưu động trong khu công nghiệp còn có chức năng khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường để bảo đảm người dân trong vùng dịch, vùng nguy cơ cao vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản một cách kịp thời.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, trên địa bàn huyện có trên 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, Khu công nghiệp Thăng Long là một trong những khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc, với 110 nhà máy, xí nghiệp, văn phòng đại diện và hơn 60.000 người lao động đến từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát. Đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua, tại Khu công nghiệp Thăng Long đã ghi nhận 116 trường hợp F0.

UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định thành lập 29 trạm y tế lưu động, trong đó có trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long và các trạm y tế lưu động tại các cụm công nghiệp trên địa bàn, bảo đảm nguyên tắc, mỗi địa bàn xã, thị trấn có ít nhất 1 trạm y tế lưu động; đồng thời, tổ chức diễn tập vận hành trạm y tế lưu động tại khu công nghiệp.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Đông Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, buổi diễn tập vận hành trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long là điển hình, kiểu mẫu để các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn thành phố học tập, áp dụng.

Theo bà Tuyến, thực hiện nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đã chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Để thực hiện nội dung này, thành phố triển khai mô hình trạm y tế lưu động ở cấp cơ sở. Trạm y tế này hoạt động như một trạm y tế bình thường, có đủ bình oxy để cấp cứu cho bệnh nhân; bảo đảm 47 danh mục thuốc thiết yếu; triển khai các nhiệm vụ như: Đánh giá dịch bệnh, điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, tuyên truyền phòng, chống dịch, khám, điều trị, cấp thuốc cho người bệnh…

Bà Tuyến yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có văn bản yêu cầu tất cả khu công nghiệp trên địa bàn thành phố xây dựng phương án và thành lập các trạm y tế lưu động; có khung điều hành và các điều kiện bảo đảm vận hành hiệu quả.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng cần trao đổi, yêu cầu đơn vị quản lý hạ tầng tại các khu công nghiệp ký cam kết giữa doanh nghiệp với địa phương về việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Đối với các địa phương có khu công nghiệp, cần rà soát lại các phương án phòng, chống dịch, có phương án triển khai trạm y tế lưu động.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cần phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đẩy mạnh hoạt động của “Tổ an toàn COVID-19” tại doanh nghiệp; chủ tịch, ban chấp hành công đoàn công ty là nòng cốt triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

MỚI - NÓNG