Điện Kremlin tuyên bố Nga không chấp nhận mức trần giá dầu áp đặt bởi phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết hôm 3/12 rằng Mátxcơva sẽ không chấp nhận mức giá trần đối với dầu xuất khẩu bằng đường biển.
Điện Kremlin tuyên bố Nga không chấp nhận mức trần giá dầu áp đặt bởi phương Tây ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

“Chúng tôi đang phân tích tình hình”, ông Peskov nói với các phóng viên. “Chúng tôi đã chuẩn bị một số bước để đối phó. Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức trần này và sẽ cung cấp thêm thông tin về các bước cụ thể sau khi xem xét.”

Trước đó hôm 2/12, các quốc gia nhóm G7 và Úc đã đồng ý mức giá trần 60 đô la Mỹ/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga.

Mức giá trần sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12 hoặc không lâu sau đó. Các quốc gia cam kết "giám sát chặt chẽ hiệu quả và tác động của giá trần."

Giới hạn giá, một ý tưởng của G7, được đưa ra nhằm giảm thu nhập của Nga từ việc bán dầu, đồng thời ngăn giá dầu toàn cầu tăng đột biến sau khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12.

Giá trần của G7 sẽ cho phép các nước không thuộc EU tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, nhưng sẽ cấm các công ty vận chuyển, bảo hiểm xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi nó được bán với giá thấp hơn giá trần.

Vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng nhất đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần giá sẽ khiến Mátxcơva khó bán dầu của mình với giá cao hơn.

Cùng ngày, EU đã thống nhất về mức giá trần sau khi được Ba Lan ủng hộ. Đề xuất ban đầu là mức giá trần 65- 70 đô la Mỹ/thùng. Nhưng vì dầu thô Ural của Nga đã được giao dịch thấp hơn mức này, nên Ba Lan, Lithuania và Estonia muốn đẩy giá xuống thấp hơn (khoảng 30 đô la Mỹ/thùng) để siết thu nhập của Nga.

Dầu thô Urals của Nga được giao dịch ở mức khoảng 67 đô la Mỹ/thùng vào thứ Sáu.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần, đồng thời cảnh báo rằng mức trần này sẽ tàn phá thị trường năng lượng và đẩy giá hàng hóa lên cao hơn nữa.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG