Điền kinh Olympic 2021: Nữ VĐV xô đổ kỷ lục thế giới nhảy xa 3 bước tồn tại 26 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nữ VĐV Venezuela, Yulimar Rojas đã đi vào lịch sử quốc gia này cũng như Olympic với việc xô đổ kỷ lục thế giới nhảy xa 3 bước tồn tại suốt 26 năm qua.

Tối 1/8, Yulimar Rojas đã khiến các khán giả hiếm hoi có mặt trên sân vận động quốc gia Tokyo phải ngỡ ngàng khi thiết lập kỷ lục thế giới mới ở môn nhảy xa 3 bước nữ. Trước vòng thi chung kết, Yulimar Rojas chính là ứng cử viên giành HCV sáng giá nhất.

Ngay trong lần nhảy đầu tiên, VĐV Venezuela đã phá kỷ lục Olympic với thành tích 15,41 mét. Ở các lượt nhảy tiếp theo, cô không thể bứt phá.

Tuy nhiên, đến lần nhảy cuối cùng - thời điểm gần như đã nắm chắc HCV trong tay vì các đối thủ chỉ đạt mốc xa nhất là 15,01 mét - Yulimar Rojas đã trút bỏ được gánh nặng tâm lý và “bay” đi trong không khí. Kết quả sau 3 lần dậm nhảy liên tiếp, cô đã chinh phục cột mốc 15,67 mét, phá sâu kỷ lục thế giới tồn tại từ năm 1995.

Kỷ lục thế giới cũ do Inessa Kravets của Ukraine lập vào tháng 10/1995 tại giải điền kinh quốc tế tổ chức tại Thụy Điển. Khi đó, thành tích của Kravets là 15,50 mét. Như vậy, kỷ lục mới của Yulimar Rojas xa hơn đến 0,17 mét. Đây hứa hẹn là cột mốc sẽ tồn tại rất lâu, bởi lẽ người về nhì - Patricia Mamona của Bồ Đào Nha chỉ đạt mốc 15,01 mét, trong khi Ana Peleteiro của Tây Ban Nha giành HCĐ với 14,87 mét.

Ngoài việc lập kỷ lục, Yulimar Rojas cũng đi vào lịch sử Venezuela khi trở thành nữ VĐV đầu tiên của quốc gia này giành HCV tại một kỳ Thế vận hội mùa hè. Sau chiến thắng, cô hồ hởi nói: “Tôi đã hướng đến kỷ lục khi bắt đầu, tôi biết khả năng của mình. Tôi đã có một vài lỗi kỹ thuật, nhưng bước nhảy cuối cùng đã mang lại mọi thứ. Thật tuyệt vời!”

MỚI - NÓNG