Diễn biến mới vụ 39 người chết trên xe container ở Anh

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân. Ảnh: BNG
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân. Ảnh: BNG
TP - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 4/11, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng làm việc với đại diện Bộ Nội vụ Anh, Cảnh sát hạt Essex, ký sổ tang, đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân tử vong tại hạt Essex, đông bắc London.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của phía Anh, đề nghị các cơ quan chức năng hai bên nỗ lực hợp tác chặt chẽ, khẩn trương xác minh danh tính nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, chủ động chuẩn bị phương án để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Tiếp tục điều tra đường dây buôn người

Trong một diễn biến khác, một cuộc họp giữa Cơ quan cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) với Công ty cho thuê xe tải toàn cầu (GTS), trụ sở tại hạt Monaghan của CH Ireland được lên lịch vào ngày 4/11. Tuy nhiên, cố vấn pháp luật của công ty này nói rằng  cuộc họp đã bị hoãn theo yêu cầu của phía cảnh sát, báo Irish Post đưa tin.

GTR nói rằng họ không biết xe tải mà họ cho thuê bị sử dụng để vận chuyển người nhập cư trái phép vào Anh. Dự kiến cảnh sát Bắc Ireland sẽ tìm hiểu thêm thông tin về thỏa thuận cho thuê giữa GTR và Ronan Hughes, đối tượng đang bị cảnh sát Essex truy nã vì liên quan đến vụ việc phát hiện 39 thi thể. Ronan Hughes và em trai Christopher đều đang bị truy nã vì nghi ngờ phạm tội ngộ sát và buôn người.

Chiếc xe chở các nạn nhân đó do Ronan Hughes thuê. Người này khai địa chỉ trong hợp đồng trùng với địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp vận tải mang tên C Hughes mà anh ta làm chủ. Christopher Hughes vẫn đang điều hành doanh nghiệp đăng ký ở Bắc Ireland mang tên Công ty dịch vụ hậu cần C Hughes.

Hai anh em này được cho là đang ở hạt Monaghan thuộc CH Ireland, cảnh sát nơi đây không có bằng chứng để thẩm vấn vì họ không bị nghi ngờ phạm tội gì ở đây. Cảnh sát Anh vẫn chưa phát đi Lệnh bắt giữ châu Âu đối với hai người này để cảnh sát CH Ireland bắt giữ và dẫn độ họ về Anh.

Cảnh sát Anh nói chuyện với Ronan Hughes cách đây vài ngày nhưng vẫn chưa thuyết phục được họ ra trình diện. Một nguồn tin an ninh tiết lộ rằng anh em Hughes đã lên kế hoạch đến trình diện ở Sở cảnh sát Bắc Ireland, nhưng bị những kẻ cầm đầu nhóm buôn người ngăn chặn.

Hiện chưa rõ hai anh em Hughes có tham gia nhóm buôn người nào không, nhưng dường như họ nắm những thông tin quan trọng về cái chết của 39 nạn nhân.

Ngoài vấn đề hợp đồng, cảnh sát Bắc Ireland muốn có thêm thông tin từ GTR về dữ liệu định vị ghi chép hành trình di chuyển của chiếc xe tải trước khi nó bị phát hiện ở Essex. Trước đó, thông tin dữ liệu GPS cho thấy chiếc xe này dừng hai chặng ở Thurrock, vị trí gần khu công nghiệp ở Essex - nơi chính quyền phát hiện chiếc xe.

Các mốc thời gian chính thức chưa được làm rõ, những hành trình trước đó của chiếc xe này được xác định là diễn ra từ ngày 17-22/10. Dữ liệu cho thấy chiếc xe đi lại hai chuyến giữa Anh và châu Âu trong vài ngày trước khi 39 thi thể được phát hiện hôm 23/10.

Bắt thêm đối tượng trong đường dây đưa người sang Anh

Bên hành lang Quốc hội ngày 5/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa bắt giữ thêm 1 đối tượng nghi liên quan đến đường dây đưa người sang Anh trái phép. Như vậy, đến thời điểm này, Nghệ An đã bắt giữ 9 đối tượng liên quan, toàn bộ các trường hợp này đều là bắt giữ khẩn cấp. Vì thế, cơ quan chức năng mới chỉ khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Công an Nghệ An tập trung điều tra làm rõ, khi có đủ căn cứ mới khởi tố bị can. Công an tỉnh sẽ tập trung xử lý vụ việc đúng pháp luật, không chạy theo sức ép. “Nếu làm không đúng, sau này sẽ không xử lý được hậu quả. Không phải vì nôn nóng mà cơ quan chức năng muốn bắt ai thì bắt”, Tướng Nguyễn Hữu Cầu cho hay. Ông cũng xác nhận có thông tin về cặp vợ chồng, trong đó có chồng đang sống ở Nga, tổ chức đưa người qua Nga rồi sang nước thứ ba.

“Trước đây có một trường hợp sống ở nước ngoài, tổ chức đưa người ở Nghệ An ra nước ngoài. Khi đối tượng từ nước ngoài về Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành bắt giữ. Mới đây cũng có trường hợp tương tự, đưa người sang Nga, Ðức và sang nước thứ ba. Vụ việc đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và cần có thời gian. Trong số những đối tượng bị cơ quan Công an bắt khẩn cấp, chúng tôi đã làm rõ có đối tượng đưa người trong danh sách 21 người đã thống kê”, ông Nguyễn Hữu Cầu nói thêm.

                THÀNH NAM

Diễn biến mới vụ 39 người chết trên xe container ở Anh ảnh 1
 
MỚI - NÓNG