Điểm thi THPT không tốt, cơ hội nào cho thí sinh vào đại học?

Xét tuyển học bạ là lựa chọn tối ưu cho thí sinh có điểm thi không tốt
Xét tuyển học bạ là lựa chọn tối ưu cho thí sinh có điểm thi không tốt
Ngày 14/7 vừa qua, sĩ tử trên cả nước đã nhận được kết quả thi THPT quốc gia của mình. Trong số đó, không ít bạn rơi vào trường hợp “học tài thi phận”, vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã không đạt được mức điểm như mong đợi. Lúc này cơ hội nào để các bạn viết tiếp ước mơ vào đại học?

Mở thêm đường vào đại học với điểm học bạ

Trong quá trình thi cử, có thể do quá lo lắng, sức khỏe không ổn định,… đã khiến cho thí sinh làm bài chưa tốt, kéo theo mức điểm đạt được không đáp ứng tiêu chí xét tuyển của các trường. Tuy nhiên, cánh cửa vào đại học vẫn chưa hoàn toàn đóng lại nếu thí sinh tận dụng điểm học bạ của mình để đăng ký xét tuyển.

Năm 2019 này có hơn 100 trường đại học áp dụng phương thức tuyển sinh bằng xét điểm học bạ. Theo đó, chỉ cần thí sinh đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT và có điểm tổ hợp môn xét tuyển đạt điều kiện riêng của mỗi trường.

Chẳng hạn như tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), để xét tuyển học bạ vào trường thí sinh chỉ cần đảm bảo điều kiện: Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Song song với việc tận dụng thêm phương thức xét tuyển, thí sinh cũng có “phép lợi thế” – điều chỉnh nguyện vọng 1 lần sau khi biết điểm thi. Ngoài việc “kiên định” với những nguyện vọng dành cho ngành học, trường học yêu thích, các bạn vẫn có thể đăng ký bổ sung nguyện vọng vào các trường có mức điểm an toàn nhằm đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học.

Xét tuyển học bạ vẫn thụ hưởng chất lượng đào tạo quốc tế

Với phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh vẫn có thể trúng tuyển vào đại học uy tín và thụ hưởng chương trình đạo tạo quốc tế.

Điểm thi THPT không tốt, cơ hội nào cho thí sinh vào đại học? ảnh 1 Với điểm học bạ, thí sinh có cơ hội trở thành sinh viên quốc tế

Tại UEF, thí sinh trúng tuyển ở hình thức xét điểm thi THPT quốc gia, xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM hay xét học bạ đều cùng được thụ hưởng chương trình đào tạo song ngữ, với 50% thời lượng học tập tiếng Anh, trải nghiệm môi trường học tập năng động, hiện đại và có nhiều cơ hội xuất ngoại học tập nhận bằng quốc tế,…

Hơn thế nữa, thí sinh có điểm học bạ cao khi trúng tuyển còn có cơ hội nhận được các suất học bổng giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí.

Điểm thi THPT không tốt, cơ hội nào cho thí sinh vào đại học? ảnh 2 Các mức học bổng UEF trao tặng cho tân sinh viên

Với những ưu thế nổi bật của phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh không bị chi phối quá nhiều bởi điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, thí sinh cũng nên lưu ý bởi các trường đại học uy tín cũng chỉ dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển này. Vì thế các bạn nên tranh thủ nộp hồ sơ sớm để tăng cơ hội trúng tuyển.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ tại UEF gồm: Đơn đăng ký xét tuyển (theo mẫu riêng của trường), Bản photo công chứng Học bạ, Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có). Được biết trường nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 20/7, dự kiến đợt tiếp theo nhận đến ngày 31/7.

MỚI - NÓNG