Điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

TPO - Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, Cụm Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn là một trong những điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cả nước.

Ngày 29/6, tại Vĩnh Phúc, Cụm Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (CTĐ&PTTTN) 6 tháng đầu năm 2020.

Điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ảnh 1 Tham dự hội nghị có Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương; lãnh đạo, đại biểu các đơn vị trong Cụm Đoàn, Ban Quốc tế T.Ư Đoàn, Cục Chính trị Quân chủng Phòng - Không quân…

Hội nghị đánh giá, 6 tháng đầu năm là thời điểm diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, song tổ chức Đoàn các cấp và cán bộ, ĐVTN ở các đơn vị trong Cụm Đoàn luôn phát huy tốt tinh thần sáng tạo, triển khai tổ chức tốt các chương trình, hoạt động, nội dung công tác, với hình thức sáng tạo, đa dạng, linh hoạt, sát thực tế. Những kết quả đó đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, đưa Cụm Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn là một trong những điểm sáng trong CTĐ&PTTTN của cả nước.

Xung kích đi đầu chống dịch

Nổi bật là tuổi trẻ Quân đội đã duy trì hoạt động của 608 CLB Lý luận trẻ và đăng cai, tổ chức thành công Liên hoan CLB Lý luận trẻ của Cụm. Tổ chức 236 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 8.288 cán bộ Đoàn các cấp. Giới thiệu 9.465 đoàn viên tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu kết nạp Đảng cho 6.586 đoàn viên.

Phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, Quyết thắng” tiếp tục được triển khai có hiệu quả với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Phong trào Sáng tạo trẻ và hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo với 10.652 ý tưởng được đề xuất. Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 20 có 535 công trình tham gia, tăng 34 công trình so với năm trước, trong đó 280 công trình đạt giải.

Điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ảnh 2 T.Ư Đoàn, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với một số đơn vị trong và ngoài Quân đội tổ chức thăm, tặng quà Trung đoàn 58 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 1) - nơi thực hiện cách ly công dân trở về từ vùng dịch COVID-19, tháng 3/2020

Đặc biệt, tuổi trẻ toàn quân đã triển khai thực hiện phong trào “Thanh niên Quân đội xung kích chung tay, đánh bay đại dịch COVID-19” với gần 15.000 cán bộ, ĐVTN trực tiếp làm nhiệm vụ phục vụ cách ly công dân; phát 185.600 khẩu trang miễn phí; tặng 35.200 chai dung dịch sát khuẩn (trị giá quà tặng 9,1 tỷ đồng); nhắn 122.681 tin nhắn ủng hộ về tổng đài 1407; đăng và chia sẻ hơn 215.000 lượt tin, bài phản ánh thông tin tích cực về tình hình dịch trên mạng xã hội. 

Riêng Ban Thanh niên Quân đội đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị đi thăm, tặng đồ dùng, thiết bị y tế, lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng. Có 42 tập thể và 42 cá nhân được T.Ư Đoàn tặng Bằng khen.
Hoạt động đối ngoại, giao lưu sĩ quan trẻ được triển khai chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối, qua đó đã góp phần giữ vững mối quan hệ đoàn kết, nâng cao uy tín và vị thế của Quân đội và Việt Nam trên trường quốc tế...

Hoạt động tình nguyện hiệu quả

Các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Công an nhân dân từ đầu năm đến nay tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, đã có hơn 300 công trình, phần việc thanh niên được đăng ký, triển khai thực hiện; tuổi trẻ các đơn vị đóng góp 850 ý tưởng, sáng kiến; tổ chức 19 “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, 266 “Ngày Chủ nhật xanh”; đảm nhận 37 công trình “Vườn cây ơn Bác”, trồng mới 23.000 cây xanh; xây dựng 5 căn nhà 19/8; 4 điểm trường vùng cao; hỗ trợ thường xuyên 136 em học sinh; 250 suất quà cho đoàn viên thanh niên Công an các xã địa bàn khó khăn, hỗ trợ 6 mô hình phát triển kinh tế...

Điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ảnh 3 Chủ trì hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương yêu cầu các đơn vị trong Cụm thảo luận kỹ về tình hình cũng như việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN. Đồng thời nêu bật những mô hình mới, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế, nhằm góp phần triển khai, thực hiện tốt những chỉ tiêu, nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm…
Trong đợt cao điểm phòng, chống COVID-19, Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã phát động phong trào “Đồng hành với cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh”; huy động tiền mặt, vật tư y tế, hóa chất, lương thực, nhu yếu phẩm tặng các chốt kiểm soát dịch bệnh, khu vực cách ly trị giá 6,8 tỷ đồng. Tổ chức 23 chương trình hiến máu với 10.800 đoàn viên tham gia, thu được 9.700 đơn vị máu.

Chế độ học tập, rèn luyện tác phong, công tác của cán bộ Đoàn các cấp tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm túc; kiện toàn tổ chức Đoàn các học viện, trường CAND; đẩy mạnh Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu sớm trở thành Đảng viên”, giới thiệu kết nạp 883 đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Mỗi thanh niên một ý tưởng

Với phương châm “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”, ĐVTN thuộc Đoàn Khối các cơ quan T.Ư đã đề xuất nhiều ý tưởng có giá trị, tính ứng dụng cao; thông qua các diễn đàn, hội thảo, cuộc thi nhằm tạo môi trường cho tuổi trẻ đề xuất sáng kiến mới, qua đó kịp thời biểu dương các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong đề xuất ý tưởng, sáng kiến.

Công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được tập trung chú trọng. Duy trì nghiêm nền nếp các chế độ sinh hoạt, tích cực đóng góp có chất lượng vào các văn kiện đại hội Đảng các cấp, bồi dưỡng, giới thiệu 1.021 đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp Đảng, trong đó có 879 đoàn viên được kết nạp Đảng.

Điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ảnh 4 Cán bộ Đoàn tham gia thảo luận tại hội nghị

Trong Chương trình Xuân yêu thương, Tháng Thanh niên năm 2020, các đơn vị trong Khối đã xây dựng 33 công trình, phần việc thanh niên, trồng hơn 23.000 cây xanh; trao tặng 2.500 suất quà, 1.050 suất học bổng, 600 suất quà Tết… với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng. Trong phòng, chống COVID-19, các cơ sở Đoàn trong Khối đã tích cực hưởng ứng cuộc thi “Sáng kiến thanh niên chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”; triển khai phong trào “Đổi giấy vụn lấy khẩu trang”; tổ chức 185 hoạt động hỗ trợ; 133 hoạt động “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”; thu được 12 tấn giấy vụn; tuyên truyền 3.540 tin bài... tổng giá trị hơn 10,5 tỉ đồng.

Nâng cao hiệu quả doanh nghiệp

Ban Thường vụ Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, cụ thể hóa bằng phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp”. Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã đảm nhận thực hiện 280 công trình thanh niên, đề xuất 315 đề án nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

Điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ảnh 5 Lãnh đạo T.Ư Đoàn trao tặng quà lưu niệm cho Đoàn An điều dưỡng 18 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân tại hội nghị

Với thông điệp “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” và giúp đỡ các địa phương bị ảnh hưởng do hạn hán, ngập mặn tại địa bàn các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, qua đó đã cấp phát miễn phí khẩu trang y tế, nước rửa tay, xà phòng, tặng hơn 12.000 suất quà cho thanh niên công nhân, trẻ em nghèo vượt khó, trẻ mồ côi tại địa bàn các tỉnh trên cả nước…

Công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được các cơ sở Đoàn trong Khối quan tâm chú trọng, đặc biệt là việc tiếp tục triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Trong 6 tháng đầu năm , các cơ sở Đoàn trong Khối đã giới thiệu cho Đảng 1.362 đoàn viên ưu tú, trong đó có 657 đoàn viên được kết nạp Đảng.

MỚI - NÓNG