Điểm nhấn giáo dục: Cô hiệu phó yêu cầu 'tự xử', học sinh vả vào mặt 10 cái

Điểm nhấn giáo dục: Cô hiệu phó yêu cầu 'tự xử', học sinh vả vào mặt 10 cái
TPO - Cô hiệu phó yêu cầu 'tự xử', học sinh tự vả mặt 10 cái; TPHCM kiến nghị cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3 hay không công khai lý lịch khoa học của lãnh đạo Hội đồng giáo sư nhà nước là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần.

Cô hiệu phó yêu cầu 'tự xử', học sinh tự vả mặt 10 cái

Ngày 21/2, UBND huyện An Dương (Hải Phòng) đã có báo cáo chi tiết liên quan đến việc Hiệu phó trường THCS Đồng Thái bị phụ huynh “tố” bắt học sinh tự tát vào mặt 10 cái.

Cụ thể theo xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng Nội vụ huyện An Dương và UBND xã Đồng Thái, việc cô Đỗ Thị Hường – Phó Hiệu trưởng trường THCS Đồng Thái yêu cầu em Đ.Đ.Đ (học sinh lớp 8B, trường THCS Đồng Thái) tự tát vào mặt 10 cái, là đúng theo phản ánh. Cô Hường yêu cầu em U. “tự xử lý” nhằm giáo dục học sinh rút kinh nghiệm và khắc phục lỗi. Sau đó, em U. dùng tay tự tát 10 cái vào má của mình trước sự chứng kiến của nhiều giáo viên có mặt tại phòng. (xem chi tiết)

TPHCM kiến nghị cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản kiến nghị gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020. (xem chi tiết)

Đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Có đáng bị phê bình?

Trước thông tin một giáo viên và hiệu trưởng ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị phê bình, nhắc nhở liên quan đến vụ đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy phòng dịch Covid-19 lên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra bất ngờ. (xem chi tiết)

Công văn cho học sinh Yên Bái nghỉ học hết tháng 3 là giả mạo

Sở GD-ĐT tỉnh Yên Bái cho biết, văn bản “Hỏa tốc" của UBND tỉnh Yên Bái về nội dung cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Yên Bái nghỉ từ 17/2 đến hết tháng 3/2020 là văn bản giả mạo. (xem chi tiết)

38 học sinh ho, sốt, khó thở ở Vĩnh Phúc hiện đã khỏe mạnh

Theo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, tất cả học sinh có biểu hiện ho sốt, khó thở được báo cáo theo dõi trước đó được xác định là ho sốt thông thường và hiện đã khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Đến thời điểm này, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 gây ra. Vĩnh Phúc cũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học kéo dài đến hết tháng 2/2020. (xem chi tiết)

Bác bỏ tin du học sinh Việt kẹt ở Vũ Hán

Vừa qua, một fanpage có tên NĐSV Việt Nam đã kêu gọi nhiều người quyên góp tiền bạc để đưa 24 du học sinh Việt Nam vẫn còn bị kẹt lại ở Vũ Hán về nước. Thông tin từ Fanpage đăng tải: Hiện nay, có ít nhất 24 du học sinh Việt Nam đang bị kẹt lại ở Thành phố Vũ Hán- Trung Quốc do nạn dịch virus Corona. Thành phố bị phong tỏa. Các em không có đủ mỗi em 1.000 USD để được về nước. Tin từ chị Anna Nguyễn cho biết như vậy trong Hội lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc. (xem chi tiết)

Không công khai lý lịch khoa học của lãnh đạo Hội đồng giáo sư nhà nước

Bộ GD&ĐT quyết định khôi phục lại quy định công khai lý lịch khoa học của các ủy viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) sau khi lấy ý kiến của dư luận xã hội đối với dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của các cấp hội đồng giáo sư. (xem chi tiết)

Lần đầu tiên có trường ĐH Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

Việt Nam lần đầu tiên có một ĐH được xếp vào TOP 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất Khu vực Đông Nam Á (ASEAN). Theo cơ sở dữ liệu Web of Science hay WoS (Clarivate, Mỹ), năm 2019 (tính đến 31/12/2019) các nước ASEAN đã công bố tổng cộng 63.445 công trình trên các tạp chí ISI (các tạp chí nghiên cứu khoa học nổi tiếng thế giới). Trong nhóm 10 ĐH dẫn đầu khu vực ASEAN có 1 đại diện duy nhất của Việt Nam là trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU), xếp thứ 7/10. (xem chi tiết)

Rút ngắn thời gian nghỉ hè, tăng thêm kỳ nghỉ: Liệu có khả thi?

Một số nhà nghiên cứu, giáo viên cho rằng thay vì cho học sinh nghỉ 3 tháng hè như hiện nay, phương án học 2 kỳ với nhiều lần nghỉ trong năm có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, thay vì áp dụng ngay cần phải nghiên cứu kĩ.

Trưóc đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở GD&ĐT nghiên cứu xây dựng đề án để thời gian tới có ý kiến đề xuất Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ tính toán lại lịch năm học.

Theo ông Chung, nhiều nước trên thế giới đã sắp xếp năm học với 4 kỳ. Họ đã nghiên cứu kỹ, chúng ta cũng nên xem xét để có điều tiết lại việc này không? Nếu có thể, chúng ta cho nghỉ hè từ 35 ngày, nghỉ Tết khoảng 1 tháng, 2 kỳ còn lại mỗi kỳ nghỉ 2 tuần. Cuối cùng, học sinh vẫn được nghỉ 3 tháng. (xem chi tiết)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rất đông sinh viên đến tìm vơ hội, phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngày hội

Doanh nghiệp Hàn Quốc vào tận trường tuyển hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên

TPO - Ngày 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM diễn ra chương trình “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng” với sự góp mặt của 15 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc như Samsung Việt Nam, Pepsico Việt Nam, Lotte Việt Nam, Shinhanbank… tham gia tuyển dụng hơn 1.000 đầu việc, thu hút hơn 1.200 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi và phỏng vấn trực tiếp..
Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.