Điểm mặt những dự án bất động sản huy động vốn trái phép ở Cần Thơ

TPO - Dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng nhiều dự án trên địa bàn Cần Thơ đã rầm rộ huy động góp vốn, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định. Điều đáng nói, có chủ đầu tư không thừa nhận huy động vốn nhưng thực tế đã thực hiện giao dịch mua bán.

Đua nhau mua bán… trên giấy

TP Cần Thơ hiện có 102 dự án khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị mới với quy mô gần 2.700ha (Sở KH&ĐT quản lý 36 dự án, Sở Xây dựng quản lý 66 dự án). Trong đó, có 24 dự án đã hoàn thành với diện tích đất gần 170ha và 78 dự án được chấp thuận đầu tư, đang thực hiện đầu tư với diện tích hơn 2.527ha.

Điểm mặt những dự án bất động sản huy động vốn trái phép ở Cần Thơ ảnh 1 Qua kiểm tra 9 dự án, cơ quan chức năng TP Cần Thơ phát hiện loạt dự án bất động sản huy động vốn trái phép dưới hình chuyển nhượng đất nền.

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, trong số 78 dự án đang thực hiện, năm 2019 ngành chức năng kiểm tra 9 dự án thì có 4 dự án chủ đầu tư huy động vốn bằng hình thức chuyển nhượng đất nền, 5 dự án chủ đầu tư không thừa nhận huy động vốn nhưng thực tế có thực hiện giao dịch mua bán.

Trong danh sách này có những dự án thuộc nhóm ‘thâm niên’ trên địa bàn TP. Cụ thể như, dự án Khu nhà vườn Cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) do Công ty TNHH tư vấn thiết kế Địa ốc làm chủ đầu tư, theo người dân cho biết thì đến nay đã qua 5 đời Chủ tịch TP, dự án này vẫn chưa đâu vào đâu.

Dự án được UBND TP phê duyệt từ ngày năm 2004 với diện tích 19,34ha, năm 2015 được điều chỉnh thành 14,15ha. Trong đó có khu nhà ở liền kế gần 4,9ha; khu nhà vườn hơn 3,2ha; khu đa chức năng 4.655m2; khu hành chính gần 4.000m2 và khu công viên cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật…

Theo kết quả kiểm tra, chủ đầu tư chưa thực hiện công khai thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh theo quy định, vi phạm Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở. Công ty này thực hiện thỏa thuận góp vốn với đơn giá bình quân huy động là 14,8 triệu đồng/m2, đã huy động được khoảng 130 nền; ký kết hợp đồng môi giới với Công ty CP Dịch vụ BĐS Danh Khôi phân phối sản phẩm dự án. Tuy nhiên, tại thời điểm chuyển nhượng đất nền, dự án chưa có giấy tờ hợp pháp chứng minh QSDĐ theo quy định của pháp luật. 
Điểm mặt những dự án bất động sản huy động vốn trái phép ở Cần Thơ ảnh 2 Tại dự án Khu nhà vườn Cồn Khương, Công ty TNHH tư vấn thiết kế Địa ốc đã huy động vốn trái phép khoảng 130 nền với với đơn giá bình quân là 14,8 triệu đồng/m2. Trong ảnh: Đường số 7, con đường chung của dự án Khu nhà vườn Cồn Khương và khu Vạn Phát đang bất cập trong xây dựng khiến hàng chục hộ dân khốn khổ khi trời mưa. Ảnh: CK 

Tương tự là dự án Khu dân cư phường Hưng Thạnh (lô số 5C) ở quận Cái Răng, do Công ty CP Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan làm chủ đầu tư. Đơn vị này cũng chưa công khai thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh theo quy định, đồng thời thực hiện huy động góp vốn bằng hình thức chuyển nhượng đất nền và đã chuyển nhượng 86 nền từ đầu năm 2019. Tại thời điểm công ty nhận góp vốn và chuyển nhượng, dự án chưa có giấy tờ hợp pháp chứng minh QSDĐ theo quy định, vi phạm Luật Kinh doanh BĐS.

Một trường hợp ‘thâm niên’ khác là dự án Khu dân cư 91B (giai đoạn 3) ở quận Ninh Kiều, được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết từ đầu năm 2005 với diện tích gần 28,7ha. Năm 2018, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết và đến năm 2019 UBND TP mới có quyết định giao đất (đợt 1) với diện tích hơn 12,67ha. Thế nhưng, từ năm 2005-2014, chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng QSDĐ cho người dân tự xây nhà thông qua các hợp đồng góp vốn.

Cụ thể, đã chuyển nhượng 263 nền với tổng số tiền huy động góp vốn gần 83 tỷ đồng và 92 nền thực hiện đổi đất tại dự án theo danh sách các hợp đồng huy động vốn. Tại thời điểm công ty chuyển nhượng, dự án chưa có giấy tờ hợp pháp chứng minh QSDĐ theo quy định, vi phạm Luật Kinh doanh BĐS. Chủ đầu tư cũng có thành lập sàn giao dịch BĐS, nhưng chưa thực hiện công khai thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh theo quy định.  

Báo cáo không, thực tế có

Dù theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, nhiều chủ đầu tư báo cáo không có thực hiện hình thức huy động góp vốn và không có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nào khác để thực hiện huy động góp vốn, chuyển nhượng đất nền trong dự án. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, có những dự án đã thực hiện giao dịch, thỏa thuận góp vốn, thậm chí nền đã được sang nhượng qua nhiều tay.

Điểm mặt những dự án bất động sản huy động vốn trái phép ở Cần Thơ ảnh 3 Chủ dự án khu đô thị mới Đại Ngân ở quận Ninh Kiều báo cáo không phân lô bán nền huy động vốn nhưng thực tế đã có nhiều khách hàng mua nền tại dự án này . Ảnh: NH.

Đơn cử, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đại Ngân (chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Đại Ngân, quận Ninh Kiều) báo cáo không có huy động góp vốn và không có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nào khác để thực hiện huy động góp vốn, chuyển nhượng đất nền trong dự án. Tuy nhiên, thực tế đã có nhiều khách hàng mua nền tại dự án này theo hình thức góp vốn từ thời điểm mở bán lần đầu với giá từ 20-30 triệu đồng/m2, còn hiện nay là khoảng 35-50 triệu đồng/m2.

Gọi vào số điện thoại của phòng kinh doanh dự án này được đăng trên mạng xã hội, PV được nhân viên ở đây cho biết hiện dự án đang bán đất nền thương mại, với diện tích 115m2 (5m x 23m) có giá từ 3,6-4 tỷ đồng (tùy vị trí). "Khách hàng mua đất sẽ đặt cọc 100 triệu đồng/nền, sau đó thanh toán theo hợp đồng, tùy theo tình hình tài chính của khách hàng, hai bên có thể thương lượng, trả một lần hoặc nhiều lần, nhưng đến tháng 12/2020 mới có sổ đỏ. Dự án chỉ còn 5-7 nền ở các trục đường 12m, còn nền ở trục đường chính 15m đã bán hết", nhân viên này nói.

Hay như dự án Khu đô thị mới STK An Bình (quận Ninh Kiều), thời điểm cuối tháng 5/2020, tấm bảng trước cổng dự án ghi “Mở bán vào quý I năm 2020”, tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trước đó đã có giao dịch chuyển nhượng đất nền. Theo thỏa thuận góp vốn (ký tháng 11/2019) của một khách hàng với Công ty CP Xây dựng đầu tư BBS (đơn vị thực hiện tư vấn, khai thác, quản lý kinh doanh các sản phẩm của dự án), người này mua một nền có diện tích 80m2 với giá hơn 2 tỷ đồng, dự kiến bàn giao là tháng 6/2020.

Điểm mặt những dự án bất động sản huy động vốn trái phép ở Cần Thơ ảnh 4 Dự án Khu đô thị mới STK An Bình (quận Ninh Kiều). Ảnh: CK.

Từ hợp đồng góp vốn, khách hàng trên đã trả tiền 4 đợt (từ tháng 11/2019-3/2020) cho Công ty CP Xây dựng đầu tư BBS tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Và hiện khách hàng này đang rao bán lại nền đất trên với giá hơn 2,5 tỷ đồng… mặc dù dự án chưa có giấy tờ hợp pháp chứng minh QSDĐ theo quy định của pháp luật. Theo tìm  hiểu của PV, những thỏa thuận, hợp đồng kiểu này chỉ thể hiện sự tự nguyện giữa hai bên, là dạng hợp đồng “vô thưởng vô phạt”, không có giá trị pháp lý.

MỚI - NÓNG