Dịch tại Bắc Giang ‘rất nóng’, Bộ trưởng Y tế đề nghị nâng mức phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại BV Dã chiến số 1 tại Bắc Giang sáng 18/5 Ảnh: Thái Hà
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại BV Dã chiến số 1 tại Bắc Giang sáng 18/5 Ảnh: Thái Hà
TPO - Sáng 18/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về Bắc Giang kiểm tra, làm việc với tỉnh về công tác phòng dịch COVID-19. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp lãnh đạo Bộ Y tế có mặt tại tỉnh này để bàn giải pháp phòng dịch. Các chuyên gia nhận định, dịch tại Bắc Giang đang ‘rất nóng’.

Các đoàn công tác của Bộ Y tế về Bắc Giang kiểm tra, nhận định dịch xảy ra trong khu cầu nghiệp (KCN) với môi trường kín, đông, mật độ rất dày, cùng chủng virus lần này lây lan nhanh thì sự lây nhiễm nghiêm trọng, phức tạp. Tỉnh đã chuyển hơn 4.000 trường hợp đi cách ly ngay, có thể tới đây số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng.

Tâm dịch ban đầu được xác định ở Công ty Hosiden nhưng nghiêm trọng hơn, sau quá trình điều tra, lấy mẫu diện rộng thì không chỉ dừng ở tâm dịch này mà còn có dấu hiệu xâm nhiễm các công ty khác trong KCN này và cả KCN khác. Cụ thể, dịch đã lây sang Đình Trám.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khi trực tiếp đến KCN Quang Châu thị sát phòng dịch sáng 18/5, đã đề nghị tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 với những khu vực nguy cơ, riêng Việt Yên phải phong toả, nâng cấp độ cao hơn. "Thà mình làm sớm, làm mạnh hơn còn hơn đuổi theo dịch", ông nói.

Dịch tại Bắc Giang ‘rất nóng’, Bộ trưởng Y tế đề nghị nâng mức phong tỏa ảnh 1

Bệnh viện Dã chiến số 1 tại Bắc Giang. Ảnh: Thái Hà

Bộ trưởng đã đến thăm, động viên Bệnh viện Dã chiến số 1 Bắc Giang (trên cơ sở Bệnh viện Nội tiết). Nơi đây đang điều trị 165 bệnh nhân COVID-19, với 137 cán bộ y tế, chỉ còn 6 giường trống. Bệnh viện xác định chỉ điều trị bệnh nhân COVID-19 cơ bản, số bệnh nhân nặng sẽ được chuyển sang điều trị ở bệnh viện khác. Động viên lãnh đạo và cán bộ Bệnh viện giữ vững tinh thần quyết tâm, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế thiết lập hệ thống khám chữa bệnh từ xa để giúp đỡ điều trị, thiết lập phòng Điều trị tích cực (ICU) riêng điều trị bệnh nhân nặng tại chỗ, hạn chế không chuyển lên Hà Nội.

Dịch đang rất nóng

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và tỉnh Bắc Giang sau buổi kiểm tra của đoàn công tác do Bộ trưởng Y tễ dẫn đầu, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, với sự hỗ trợ của Trung ương và các tỉnh bạn, tốc độ lấy mẫu của Bắc Giang hiện khoảng 60.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên, tỉnh đang tồn đọng 70.000 mẫu lấy rồi nhưng chưa xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bắc Giang phải thực hiện cả xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm khẳng định.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ T.Ư nhận định: “Dịch đang rất nóng xảy ra tại khu công nghiệp (KCN), tâm dịch là Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Sau điều tra lấy mẫu cho thấy không chỉ ở tâm dịch này mà còn lây ra 200 ca khác. Sự lây nhiễm nghiêm trọng phức tạp nên sẽ có sự lây nhiễm rất lớn”.

TS Dương cho biết thêm, khảo sát cho thấy môi trường mật độ virus cao nên sẽ có nhiều ca mắc mới. Nghiêm trọng hơn dịch đã có dấu hiệu lây sang các khu công nghiệp khác như SamKwang, rải rác các công ty ở KCN Đình Trám và nhiều khu KCN khác. “Theo kinh nghiệm của chúng tôi khi đã lây trong KCN thì sẽ liên quan đến cộng đồng rất lớn do công nhân có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng, nơi cư trú, thuê trọ nên dịch tễ rất rộng chứ không chỉ ở KCN. Vì thế việc chống dịch phải cả KCN lẫn cộng đồng. Khi F0 tăng lên từng ngày thì F1 tăng từng ngày rất nhanh, nên phải cách ly tập trung phải hết sức chú trọng, đảm bảo an toàn”, TS Dương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, số lượng bệnh nhân dương tính tại Bắc Giang phần lớn là không có triệu chứng, chiếm khoảng 70%. Số bệnh nhân này có thể điều trị tại các khu cách ly tập trung có điều kiện tốt, quy mô điều trị có thể tăng lên 2000-3000 ca. Những bệnh nhân nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, lần này có những điểm khác với những đợt dịch trước khi dịch xảy ra tạ KCN làm lây lan phát tán mầm bệnh. Số ca mắc tăng nhanh trong thời gian ngắn, từ 8/5 có ca đầu tiên, đến nay khoảng 10 ngày đã có hơn 400 ca bệnh. Điều này cho thấy tốc độ nhanh, F0 tăng nhanh gây gia tăng F1, dẫn đến áp lực lớn lên hệ thống điều trị.

“Dịch lan ra các KCN khác nhau, các địa phương thuộc tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt, xuất hiện các ca xâm nhập sang các tỉnh, thành phố khác từ Bắc Giang. Trong thời gian tới đây phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm. Những địa bàn khu dân cứ có mối quan hệ mật thiết với KCN sẽ xuất hiện ca bệnh. Trên bề mặt kim loại viru tồn tại 3-4 ngày nên phải kiểm soát tốt, cho dừng hoạt động các KCN”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.