Dịch chuyển tức thời có thể trở thành hiện thực trong tương lai?

Dịch chuyển tức thời có thể trở thành hiện thực trong tương lai?
TPO - Dịch chuyển tức thời là khả năng chỉ có thể xuất hiện các bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng trong tương lai không xa, chúng ta hoàn toàn có thể dịch chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong chớp mắt như những nhân vật trong bộ phim Star Trek. 

Dịch chuyển tức thời là khái niệm chỉ sự chuyển dời vật thể từ một điểm này đến một điểm khác trong một thời gian rất ngắn, cho dù khoảng cách có thể là vô cùng lớn. Nếu “công nghệ” dịch chuyển tức thời trở thành hiện thực, chúng ta có thể nghĩ đến một viễn cảnh mọi phương tiện giao thông đều trở nên lỗi thời và nạn kẹt xe hoàn toàn chấm dứt. Sau đây là hai ý tưởng của các nhà khoa học có thể sẽ hiện thực hóa khả năng dịch chuyển tức thời trong tương lai.

1. Lỗ giun (wormhole)

Dịch chuyển tức thời có thể trở thành hiện thực trong tương lai? ảnh 1 Hình ảnh lỗ giun.
Lỗ giun hay lỗ sâu được hiểu là một cấu trúc dị biệt có thể nối hai điểm khác nhau, tạo nên một cầu nối xuyên qua không-thời gian mà vật chất có thể đi qua lỗ này. Khái niệm về lỗ giun đã được A. Einstein và N. Rosen dùng thuyết tương đối rộng thẩm định vào năm 1935. Vì thế, lỗ giun còn được gọi là “cầu nối” Einstein-Rosen. 

Lỗ giun có thể được tưởng tượng là một đường hầm giúp cho con người có thể “chui” qua để đến được một nơi rất xa ngoài không gian. Trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, một nền văn minh đạt đến cấp độ III trên thang đo Kardashev có thể làm được điều đó.

Mặc dù lỗ giun đã được tiên đoán trên lý thuyết nhưng vẫn chưa có bằng chứng thực nghiệm nào chứng minh sự tồn tại của lỗ giun. Nếu lỗ giun thực sự tồn tại, việc du hành qua lỗ giun cũng vô cùng khó khăn. Con người khi đi qua lỗ này có thể bị các bức xạ điện từ trong lỗ này phá hủy hoàn toàn. 

2. Vướng víu lượng tử (Quantum entanglement)

Vướng víu lượng tử là một hiệu ứng trong cơ học lượng tử, trong đó trạng thái lượng tử của hai hay nhiều vật thể liên quan với nhau, cho dù chúng cách nhau một khoảng cách rất lớn. Việc này mở ra cho chúng ta khả năng truyền tải thông tin và vật chất đi một quãng đường rất xa. 

Dịch chuyển tức thời có thể trở thành hiện thực trong tương lai? ảnh 2 Các nhân vật trong bộ phim Star Trek dịch chuyển tức thời.
Chúng ta sẽ phân tách vật thể thành các hạt cực nhỏ đến mức độ lượng tử, đo đạc và chuyển chúng thành dữ liệu. Sau đó, sử dụng hiện tượng vướng víu lượng tử để truyền tải thông tin đó đến nơi cần đến. Tại đó, chúng ta có thể tái tạo lại vật thể ban đầu. Đây chính là ý tưởng về dịch chuyển tức thời trong bộ phim Star Trek. 

Hiện tượng vướng víu lượng tử đã mở ra khả năng dịch chuyển tức thời trong tương lai nhưng vẫn rất khó có thể thực hiện được. Liệu trong tương lai, việc này có thể trở thành hiện thực.

MỚI - NÓNG