'Địa ngục' đầy hài cốt dị hình dưới kim tự tháp mặt trăng

Cận cảnh kim tự tháp mặt trăng của người Toltec - ảnh: INAH
Cận cảnh kim tự tháp mặt trăng của người Toltec - ảnh: INAH
Đường hầm bí ẩn vừa được tìm thấy dưới kim tự tháp mặt trăng Mexico có thể dẫn đến một "địa ngục" với nhiều hài cốt có đầu lâu biến dạng kỳ lạ.

Các kết quả khảo sát mới đã phát hiện thêm một khoang ngầm bí mật bên dưới kim tự tháp mặt trăng thuộc nền văn minh cổ đại Toltec ở thành phố cổ Teotihuacan - Mexico. Đây chính là địa điểm mà đường hầm bí ẩn được phát hiện hồi giữa năm 2017 dẫn tới.

Theo nhóm nghiên cứu dẫn dầu bởi Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico (NIAH), khoang rỗng này có đường kính khoảng 15 m và nằm sâu khoảng 8 m bên dưới kim tự tháp. Các bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể chứa những hài cốt có hộp sọ bị biến dạng kỳ lạ, giống như những gì giới khảo cổ đã tìm thấy ở nền văn minh Maya, cùng nhiều dạng trang sức bằng đá xanh.

'Địa ngục' đầy hài cốt dị hình dưới kim tự tháp mặt trăng ảnh 1 Các nhà khảo cổ đang thăm dò lòng đất - ảnh: INAH
Những hài cốt dị hình này được cho là một phần của nghi lễ bí ẩn nào đó của người Toltec. "Địa ngục" ngầm này cũng được kết nối với các mạch nước thiêng dưới lòng đất.
'Địa ngục' đầy hài cốt dị hình dưới kim tự tháp mặt trăng ảnh 2 Hình ảnh 3D bên dưới kim tự tháp - ảnh: INAH
'Địa ngục' đầy hài cốt dị hình dưới kim tự tháp mặt trăng ảnh 3 Hình ảnh 3D bên dưới kim tự tháp - ảnh: INAH
Các phát hiện trên dựa vào phương pháp điện trở suất – một dạng khảo sát địa vật lý giúp mô phỏng lại mô hình 3D của các cấu trúc dưới lòng đất. Đây cũng là cách họ tìm ra đường hầm dưới đáy kim tự tháp mặt trăng vào năm 2017.

Rất tiếc, cho đến nay, các nhà khảo cổ vẫn chưa tìm ra cửa vào đường hầm và cũng là đường độc đạo dẫn đến "địa ngục" kỳ bí. Họ tin rằng có một cánh cửa bí mật nằm ở khu vực phía Đông kim tự tháp nhưng vẫn chưa xác định được cụ thể, bởi các kim tự tháp thuộc các nền văn minh cổ đại ở Trung Mỹ nổi tiếng chứa rất nhiều hệ cơ quan, cửa mật, cạm bẫy… Yêu cầu khảo cổ cũng không cho phép một sự can thiệp thô bạo từ phương tiện hiện đại nên họ không có cách nào khác là cố lần ra cánh cửa bí mật.

'Địa ngục' đầy hài cốt dị hình dưới kim tự tháp mặt trăng ảnh 4 Góc chụp rộng của thành phố cổ

Thành phố cổ Teotihuacan được người Toltec xây dựng khoảng năm 100 trước công nguyên, là nơi sở hữu các nền văn minh cổ đại rực rỡ như Toltec, Aztec, Maya… Trong đó, kim tự tháp mặt trăng là kim tự tháp lớn thứ 2 sau kim tự tháp mặt trời, thời điểm xây dựng khoảng sau năm 200 sau công nguyên.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng đến môi trường biển và cây xanh,cây đã chết và phân huỷ dần nhưng các loại nhựa vẫn chưa phân huỷ.... Ảnh: Kha Thành Trí Đạt.

'Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa'

TPO - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổng cục Biển và Hải đảo - Bộ TN&MT khởi động chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” và vinh danh các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”. Chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.