Đi xem Euro, trở về trong quan tài?

Đi xem Euro, trở về trong quan tài?
TP - Một chương trình của đài BBC về tệ nạn bạo lực trên sân cỏ ở Ba Lan và Ukraine, hai nước đồng chủ nhà Euro 2012, đang khiến BTC phẫn nộ vì họ cho rằng truyền thông Anh tìm cách bêu xấu ngày hội bóng đá châu Âu do họ tổ chức.

> EURO 2012: Thảm họa hay cơ hội vớ bẫm?

Bạo lực trên khán đài tại Ukraine. Ảnh: Yuriy Dyachyshyn
Bạo lực trên khán đài tại Ukraine. Ảnh: Yuriy Dyachyshyn.

Thứ hai vừa qua, BBC cho phát chương trình Panorama dài 30 phút, với nhiều hình ảnh bạo lực trên khán đài hai nước nói trên. Trong đó, có cảnh các CĐV Kharkov (thành phố lớn thứ hai của Ukraine, một trong những địa điểm sẽ diễn ra một số trận đấu vòng bảng của Euro 2012) tấn công và hành hung một nhóm sinh viên châu Á trên khán đài.

BTC đặc biệt chỉ trích những phát biểu của cựu trung vệ nổi tiếng tuyển Anh Sol Campbell khi anh cho rằng các CĐV tốt nhất là ở nhà, không nên qua Ba Lan và Ukraine, nếu không muốn “trở về trong cỗ quan tài”.

Danh thủ từng 73 lần khoác áo tuyển Anh còn nhận xét, UEFA đã sai lầm khi trao quyền đang cai Euro 2012 cho hai nước mà tại đó, nạn bạo lực và sự kỳ thị chủng tộc nở rộ bởi các phần tử quá khích.

Reuters cho biết, phản ứng trước chương trình, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố sẽ không ai bị hành hung nếu sang quốc gia Đông Âu này trong thời gian diễn ra kỳ Euro 2012. Ông Tusk cho rằng, những vụ việc bạo lực tương tự thì thi thoảng cũng xảy ra ở các nước khác và ở Ba Lan cũng vậy.

Giám đốc chịu trách nhiệm sự kiện Euro 2012 ở Ba Lan, ông Markiyan Lubkivsky thì cho rằng đây đơn thuần chỉ là trò bôi nhọ, 90% thông tin do các nhà báo đưa ra là sai sự thật, còn nhận xét của Campbell bị ông cho là mang tính xúc phạm.

Đồng thời, BTC phía Ukraine dường như đang lo ngại thực sự rằng việc bỏ tù cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko (bị coi là vô nhân đạo và với những toan tính chính trị), giá cả khách sạn cao ngất ngưởng, sự tham nhũng và hình ảnh các dân biểu ẩu đả được các kênh truyền hình loan rộng rãi sẽ khiến đất nước bị nhìn dưới góc độ tiêu cực và ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu trong kỳ Euro 2012. Lo ngại lớn nhất là vé sẽ không bán được và du khách thì không chi tiêu ở mức trông đợi.

Hai danh thủ Ukraine cũng lên tiếng bênh vực tổ quốc mình. Tiền đạo Andriy Shevchenko cho rằng tại Ukraine không hề có tệ phân biệt chủng tộc, người dân ở đây thân thiện và công việc tổ chức cũng sẽ diễn ra ở tầm vóc cao.

Cựu hậu vệ của tuyển Liên Xô, Ukraine và CLB Dinamo Kyev Oleh Luzhny cũng bác bỏ những cáo buộc về phân biệt chủng tộc. Theo ông, ông chưa bao giờ thấy bất cứ vấn đề gì do sự phân biệt chủng tộc ở Ukraine gây ra, hơn thế nữa, trong giải vô địch Ukraine cũng có nhiều cầu thủ da màu thi đấu.

Hoàng Tuấn
Từ Budapest, Hungary

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG