Di vật ở Tam Đảo không phải hài cốt phi công mất tích ​

TPO - Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên và bước đầu chưa có đủ căn cứ để khẳng định các di vật tìm thấy là hài cốt của phi công Việt Nam và hài cốt của phi công Liên Xô cũ.

Đối với vụ việc máy bay Mig-21 bị tai nạn trong khi bay huấn luyện và mất tích ngày 30/4/1971 tại khu vực núi Tam Đảo, sáng nay, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phi công Việt Nam và phi công của Liên Xô cũ trong vụ tai nạn, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên đã quán triệt và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị.

Trong năm 2018, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tìm kiếm hai đợt vào tháng 8 và tháng 9. Vào ngày 28/9 vừa qua, đội tìm kiếm có tìm được mẫu vật nghi là xương khớp gối, xương cổ tay. Mẫu vật này được tìm thấy trong tình trạng xốp và đã bị mủn. Tổ tìm kiếm đã thu gom và cho vào túi nilon và đưa về Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, đã tìm được và phát hiện nhiều di vật có liên quan như đế giày, găng tay, dây da nghi là thắt lưng và các di vật nghi là các bộ phận của máy bay.

Sau khi nắm được thông tin báo chí nêu, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên và bước đầu chưa có đủ căn cứ để khẳng định các di vật tìm thấy là hài cốt của phi công Việt Nam và hài cốt của phi công Liên Xô. Bộ Quốc phòng tiếp tục giao cho Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tổ chức trinh sát, khoanh vùng khu vực tìm thấy các di vật để tiếp tục tìm kiếm hài cốt của hai phi công. Khi có kết quả chính xác sẽ thông tin cho báo chí.

“Tại sao hôm trước thì nói nghi là hài cốt của hai liệt sĩ phi công nhưng hôm sau xác định lại không đúng, có một nguyên nhân là đội đi tìm kiếm, quy tập không có chuyên môn về giải phẫu nên khi phát hiện ra những vật xốp, có màu trắng thì lại nghi là xương của hai liệt sĩ phi công. Thực ra ban đầu chúng tôi cũng không thông tin là tìm thấy mẫu vật nghi là hài cốt chứ lúc đó cũng chưa ai khẳng định đó là hài cốt vì còn phải xét nghiệm AND. Sau này các nhà khoa học xác định mẫu vật đấy không phải là xương người”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nói. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.