Di vật ở Tam Đảo không phải hài cốt phi công mất tích ​

TPO - Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên và bước đầu chưa có đủ căn cứ để khẳng định các di vật tìm thấy là hài cốt của phi công Việt Nam và hài cốt của phi công Liên Xô cũ.

Đối với vụ việc máy bay Mig-21 bị tai nạn trong khi bay huấn luyện và mất tích ngày 30/4/1971 tại khu vực núi Tam Đảo, sáng nay, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phi công Việt Nam và phi công của Liên Xô cũ trong vụ tai nạn, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên đã quán triệt và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị.

Trong năm 2018, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tìm kiếm hai đợt vào tháng 8 và tháng 9. Vào ngày 28/9 vừa qua, đội tìm kiếm có tìm được mẫu vật nghi là xương khớp gối, xương cổ tay. Mẫu vật này được tìm thấy trong tình trạng xốp và đã bị mủn. Tổ tìm kiếm đã thu gom và cho vào túi nilon và đưa về Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, đã tìm được và phát hiện nhiều di vật có liên quan như đế giày, găng tay, dây da nghi là thắt lưng và các di vật nghi là các bộ phận của máy bay.

Sau khi nắm được thông tin báo chí nêu, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên và bước đầu chưa có đủ căn cứ để khẳng định các di vật tìm thấy là hài cốt của phi công Việt Nam và hài cốt của phi công Liên Xô. Bộ Quốc phòng tiếp tục giao cho Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tổ chức trinh sát, khoanh vùng khu vực tìm thấy các di vật để tiếp tục tìm kiếm hài cốt của hai phi công. Khi có kết quả chính xác sẽ thông tin cho báo chí.

“Tại sao hôm trước thì nói nghi là hài cốt của hai liệt sĩ phi công nhưng hôm sau xác định lại không đúng, có một nguyên nhân là đội đi tìm kiếm, quy tập không có chuyên môn về giải phẫu nên khi phát hiện ra những vật xốp, có màu trắng thì lại nghi là xương của hai liệt sĩ phi công. Thực ra ban đầu chúng tôi cũng không thông tin là tìm thấy mẫu vật nghi là hài cốt chứ lúc đó cũng chưa ai khẳng định đó là hài cốt vì còn phải xét nghiệm AND. Sau này các nhà khoa học xác định mẫu vật đấy không phải là xương người”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nói. 

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.
Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.