ĐH Y Dược tự ý khoanh vùng tuyển thẳng gây bức xúc

ĐH Y Dược tự ý khoanh vùng tuyển thẳng gây bức xúc
Chi hội phụ huynh cùng các em học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia bức xúc cho biết: Trường ĐH Y Dược TP.HCM tự tiện ra quy định về tuyển thẳng vào ĐH, CĐ năm 2013 là sai với Qui chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

>Học viện Ngoại giao công bố tuyển thẳng

Trong đơn kiến nghị gửi đến báo VietNamNet, chi hội phụ huynh cùng các em học sinh trường cho biết, ngày 22/22013 Bộ về việc hướng dẫn các Sở GD-ĐT; các ĐH, học viện; các trường ĐH, CĐ hệ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2013.

Trong danh mục được tuyển thẳng quy định rõ, các thí sinh đoạt giải nhất , nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông, được tuyển thẳng vào đại học các ngành đúng và ngành gần với môn thí sinh đoạt giải kèm theo phụ lục.

Các ĐH, học viện, các trường ĐH, CĐ có trách nhiệm về việc tuyển thẳng phải căn cứ quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, các trường xây dưng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng, công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường...

Thế nhưng trước đó 15 ngày, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã tự tiện ra quy định về việc tuyển thẳng vào ĐH, CĐ năm 2013.

Cụ thể, ngày 07/03 Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã có công văn số 16/TB-ĐHYD-ĐT về việc tuyển thẳng vào ĐH, CĐ năm 2013. Theo phương án nhà trường đưa ra không tuyển thẳng thí sinh đoạt giải ba môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia vào ngành Y đa khoa và Bác sĩ răng hàm mặt. Thí sinh đoạt giải ba môn Hóa học cũng không được tuyển thẳng vào ngành Dược bậc ĐH.

Trao đổi với báo chí, ông Lý Văn Xuân - trưởng Phòng đào tạo nhà trường giải thích: do số lượng học sinh tuyển thẳng vào các ngành trên năm 2012 khá lớn nên năm 2013, trường giới hạn số lượng tuyển thẳng vào một số ngành để dành chỉ tiêu cho thí sinh thi tuyển.

Theo các phụ huynh, việc nhà trường tự ý khoanh vùng và giới hạn tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia, tự ra quy định về tuyển thẳng khi chưa có văn bản và trái với văn bản hướng dẫn của Bộ là đang làm trái với Quy chế tuyển sinh...

Nhiều ý kiến cho rằng các em học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia xứng đáng được nhận những ưu đãi, ưu tiên trong việc tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước. Đây cũng là một chính sách đãi ngộ đối với “nhân tài”, khuyến khích học sinh nỗ lực và phát huy khả năng của mình.

Nhiều phụ huynh bày tỏ, các cơ quan liên quan cần vào cuộc để đảm bảo sự công bằng cho các em học sinh tham gia kỳ thi tuyển học sinh giỏi quốc gia có giải và thực hiện đúng với Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ - tránh những áp đặt chủ quan của trường ảnh hưởng không tốt cho những thế hệ trẻ say mê nghiên cứu cho lĩnh vực sinh học, y học và có nguyện vọng được đào tạo và cống hiến cho lĩnh vực khoa học này...

Công văn trả lời VietNamNet của Trường ĐH Y DượcTP.HCM
Công văn trả lời VietNamNet của Trường ĐH Y DượcTP.HCM.

Chủ tịch hội đồng tuyển sinh phớt lờ

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Quan Nghiệm, chủ tịch Hội đồng tuyển sinh nhà trường cho rằng hiện nay trường đã ra quy định, phòng đào tạo đã trả lời trên báo chí, mặt khác trường được quyền xây dựng những quy định của mình.

“Việc Bộ có văn bản hướng dẫn là vấn đề khá mới trong năm nay, các năm trước Bộ có hướng dẫn tuyển thẳng nhưng không có quy định. Nhưng năm nay Bộ ra quy định tuyển thẳng nhưng chậm quá, bắt buộc chúng tôi phải ra quy định trước. Có vấn đề nào đó trái nhưng không trái về nguyên tắc – đó là trường được quyền xây dựng quy định” lời ông Nghiệm.

Ngày 4/4, trong công văn trả lời báo VietNamNet, ông Lê Quan Nghiệm tiếp tục cho biết, trường sẽ căn cứ vào văn bản hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ và điều kiện thực tế của nhà trường sẽ xem xét điều chỉnh, bổ sung các nội dung khác trong quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của trường năm 2013 cho đúng với hướng dẫn của Bộ.

Tuy nhiên việc bổ sung, điều chỉnh chưa được ĐH Y Dược TP.HCM đưa cụ thể.

Theo Lê Huyền
Vietnamnet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG