Đêm không ngủ tại quê hương ông Obama

Banner thông báo bán vé xem tường thuật trực tiếp bầu cử Tổng thống Mỹ tại ngôi làng Kogelo, Kenya
Banner thông báo bán vé xem tường thuật trực tiếp bầu cử Tổng thống Mỹ tại ngôi làng Kogelo, Kenya
TPO- Người dân tại quê hương Kenya của ông Obama đã chuẩn bị cho một đêm không ngủ, thức theo dõi kết quả cuộc bầu cử Mỹ diễn ra ngày 6-11.

Trên một con đường của thị trấn Kisumu, có một biểu ngữ thông báo bán vé xem cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ “thâu đêm”.

“Xem cuộc bầu cử Tổng thống mỹ năm 2012 trên màn hình lớn”, tờ quảng cáo có viết. Mặc dù giá vé xem rẻ nhất là 12 USD, bằng khoảng một tuần lương của một lao động bình thường ở Kenya, điều đó cũng không làm vơi đi sự nhiệt tình ủng hộ ông Obama của người dân nơi đây.

“Tôi sẽ xem cuộc bầu cử suốt đêm. Giá vé khá đắt nhưng tôi sẽ cố gắng”, ông Mary Manyala Ohito, một nhân viên y tế tại đây cho biết.

Trong sân một trường tiểu học, nơi ông Obama từng đến thăm vào năm 2006 (khi đó ông vẫn là một nghị sỹ), một màn hình khổng lồ cũng được dựng lên để phục vụ miễn phí người dân địa phương.

Bà Sarah Obama, 90 tuổi, là vợ ba của ông nội đương kim Tổng tống Obama. Bà vẫn sống ở Kogelo, Kenya. Mặc dù bà không có quan hệ huyết thống với Tổng thống nhưng ông Obama luôn luôn tôn trọng và coi bà như bà nội mình.

Bà Sarah bước ra ngoài nhà vài phút để cầu nguyện cho cháu trai tái đắc cử Tổng thống Mỹ.

“Tôi cầu nguyện cho cháu, Chúa sẽ giúp cháu. Đó là một cuộc đua khó khăn, vì vậy tôi đã cầu nguyện cho cháu”, bà nói bằng ngôn ngữ Dholuo của Kenya với phóng viên trong khu vườn của mình.

Một thành viên khác trong gia đình cũng cho biết họ nóng lòng mong đợi kết quả cuộc bầu cử.

“Cả gia đình tôi sẽ thức xem cùng nhau cho đến khi kết quả được công bố. Chúng tôi hi vọng Obama sẽ giành chiến thắng”, ông Hussein Obama, người chú của Tổng thống nói.

Theo luật bầu cử Mỹ, một ứng viên muốn trở thành tổng thống phải dành được số phiếu đại cử tri tối thiểu là 270 trên tổng số 538. Ở các tiểu bang, ứng viên nào dành được nhiều nhất phiếu cử tri thì dành được toàn bộ phiếu của cử tri đoàn.

Theo Reuters, con đường đến Nhà Trắng của ông Obama sẽ bằng phẳng hơn bởi nếu ông giành chiến thắng ở ba bang mà ông vận động hôm thứ hai, 5-11, là Wisconsin, Ohio và Iowa, ông rất có thể sẽ trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kì tới. Trong khi đó, theo thăm dò, ông Obama đang dẫn trước ông Romney ở bang Ohio, bang được cho là chủ chốt.

Phan Yến
Theo News

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.