Đề xuất mua gần 22 triệu liều vắc xin tiêm cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả. Hiện Bộ đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, chấp nhận có thể thừa vắc xin.

Ðảm bảo an toàn tối đa cho trẻ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, tuy nhiên đến nay WHO chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi. Vì vậy Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả các chương trình tiêm của tất cả các nước. Hiện đã có một số nước triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Đề xuất mua gần 22 triệu liều vắc xin tiêm cho trẻ ảnh 1

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Ảnh: Tuấn Dũng

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thường xuyên, liên tục trao đổi với WHO về vấn đề khoa học trong tiêm vắc xin cho trẻ ở độ tuổi này để vừa đảm bảo tính bảo vệ cho trẻ nhưng quan trọng nhất vẫn là tính an toàn. Tiếp đến phải tính đến khả năng chấp nhận của cộng đồng vì vậy Thủ tướng đã giao Bộ Y tế đánh giá, điều tra xã hội học trong tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế có trách nhiệm truyền thông nâng cao nhận thức của người dân với tiêm vắc xin cho trẻ em vì với đối tượng này khi tiêm sẽ khó khăn hơn người lớn. “Đây là vấn đề hết sức quan trọng. Chúng ta không thể nóng vội, mà phải đi từng bước chắc chắn, đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022 mới đây, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế về tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi, quyết tâm mở cửa trường học an toàn trong thời gian sớm nhất...

Mũi thứ 3 vắc xin Moderna tiêm bằng nửa liều cơ bản

Liên quan đến vắc xin phòng COVID-19, ngày 21/1, Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) có văn bản gửi chi nhánh Cty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam thông báo Bộ Y tế đồng ý đối với khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin Spikevax- tên khác là vắc xin Moderna, trong đó đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm mũi thứ 3 nửa liều, những người chưa tiêm đủ liều cơ bản thì phải tiêm đủ liều cơ bản. Trước đó Cục Quản lí Dược nhận được văn bản và hồ sơ, tài liệu kèm theo của chi nhánh Cty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam về việc đề nghị tiêm liều tăng cường (liều thứ 3) của vắc xin Spikevax.

Ðến ngày 21/1, Việt Nam đã tiêm hơn 173,7 triệu liều vắc xin phòng COVID, riêng ngày 20/1, cả nước tiêm gần 1 triệu liều. Trong tổng số 209,6 triệu liều đã tiếp nhận, Bộ Y tế phân bổ 190,5 triệu liều; còn khoảng 19,1 triệu liều chưa phân bổ do vắc xin mới về, cần tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng vắc xin.

Cục Quản lí Dược cho biết, căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng kí lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Cục đồng ý với đề nghị của chi nhánh Cty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin Spikevax, đối với liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên được sử dụng theo liệu trình gồm 2 liều 100mcg (mỗi liều 0,5ml), khuyến cáo tiêm liều thứ hai là 28 ngày sau liều đầu tiên. Đối với liều thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, một liều bổ sung (0,25ml, chứa 50mcg mRNA, bằng một nửa liều cơ bản) của Spikevax. Tại văn bản này, Cục Quản lí Dược nêu rõ chi nhánh Cty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng, an toàn đối với vắc xin Spikevax lưu hành trên thị trường và có trách nhiệm thông báo ngay sự thay đổi đến Cục Quản lí Dược và các đơn vị có liên quan.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.