Đề xuất mở lại các giao dịch đất đai tại Bắc Vân Phong sau 'lệnh' cấm

UBND huyện Vạn Ninh đề xuất mở lại giao dịch đất đai tại Bắc Vân Phong.
UBND huyện Vạn Ninh đề xuất mở lại giao dịch đất đai tại Bắc Vân Phong.
TPO - UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), nơi dự kiến thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, vừa đề nghị UBND tỉnh cho huyện mở lại các giao dịch, chuyển nhượng đất sau khi đã bị dừng từ tháng 5.

UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Tài nguyên & Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Khánh Hòa cho phép huyện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa theo các quy định của Luật Đất đai.

Theo UBND huyện Vạn Ninh, xét thực tế hiện nay, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện đã được tăng cường. Việc mở lại giao dịch cũng tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND huyện Vạn Ninh khẳng định sau khi được UBND tỉnh và Sở TN&MT tỉnh này cho phép huyện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa theo các quy định của Luật Đất đai, địa phương sẽ tiếp tục tập trung tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trước đề nghị trên, ngày 17/9, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với huyện Vạn Ninh. UBND tỉnh này đã yêu cầu Sở TN&MT làm việc với huyện Vạn Ninh và các sở, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/9.

Trao đổi với báo chí chiều 26/9, ông Trần Xuân Tây, Chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, cho biết Sở đang kiểm tra, báo cáo, tham mưu để UBND tỉnh xem xét giải quyết kiến nghị của UBND huyện Vạn Ninh về giải quyết hồ sơ đất đai.

Đề xuất mở lại các giao dịch đất đai tại Bắc Vân Phong sau 'lệnh' cấm ảnh 2 Nhiều hecta đất tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh bị đào bới, cây cối bị đốn hạ.

Trước đó, ngày 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký công văn khẩn gửi Sở TN&MT về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực quy hoạch xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Việc tạm ngừng này có hiệu lực cho đến khi quy hoạch chung xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trước khi các giao dịch bị “đóng băng”, tình hình đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh khá “nóng”, tình trạng gom đất, sốt đất ảo khiến giá đất tăng đột biến. Cùng với đó là tình trạng phá rừng, lấn chiếm, mua bán đất trái phép trên các đảo ở huyện này.

Trao đổi với Tiền Phong trước đó, ông Võ Lục Phẩm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra lệnh tạm dừng chuyển nhượng đất đai cùng với việc Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt hoãn thông qua thì tình hình giao dịch mua bán đất đai tại huyện Vạn Ninh có sự lắng xuống rất nhiều và gần như "đóng băng" hoàn toàn, không có giao dịch nào được thực hiện.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.