Đề xuất giảm lệ phí tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
Đề xuất giảm lệ phí tuyển sinh
TPO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay nên giảm lệ phí tuyển sinh đại học.

Tại hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm (ĐH, CĐSP) năm 2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên giảm lệ phí thu tuyển ĐH. Mức giảm nên được thống nhất giữa các trường ĐH để thuận lợi cho thí sinh.

PGS. Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đồng tình với đề xuất của PGS. Nguyễn Phong Điền. PGS. Triệu cho hay, việc cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, được đăng ký trực tuyến là rất thuận lợi, giảm áp lực cho thí sinh.

PGS. Triệu chia sẻ thêm xu thế tự chủ của các trường ngày càng tăng, sự phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng giảm. Vài năm tới, sự phát triển của các trung tâm khảo thí quốc gia, (hiện nay đang có 2 trung tâm của hai đại học quốc gia) tạo điều kiện để cho các trường có nhiều lựa chọn và có độ tin cậy cao. Vì chức năng của kỳ thi tốt nghiệp là để tốt nghiệp, các trường không còn quá lo lắng về kỳ thi này. Thí sinh cũng có sự lựa chọn ngày càng cao.

Theo ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ cũng đã tính toán và dự kiến mức thu lệ phí năm nay giảm đi 5.000/nguyện vọng (những năm trước là 30.000đ/nguyện vọng). Mức giảm này không ảnh hưởng đến kinh phí hoạt động thi và tuyển sinh của các sở GD&ĐT và các trường ĐH. Vì đây thuộc về phần lệ phí điều hành của Bộ GD&ĐT.

MỚI - NÓNG