Đề xuất điều chỉnh lại 20 tên đường ở TPHCM vì bị đặt sai

TPO - Có 38 tên đường như Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung, Kha Vạn Cân, Nguyễn Văn Tráng, Nguyễn Duy Dương,… đang được đặt cho nhiều tuyến đường ở TPHCM là không chính xác và Sở Văn hóa & Thể thao đang đề xuất điều chỉnh lại 20 tên đường.

Ngày 23/9, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (VH&TT) đã báo cáo UBND TP.HCM kết quả nghiên cứu của Đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM - Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020”.

Theo đó, từ ý kiến của Hội Khoa học lịch sử TP.HCM, Sở VH&TT thống kê có 38 tên đường không chính xác, được phân thành 4 nhóm.

 Nhóm thứ nhất (gồm 5 tên đường): Nhân vật trên bảng tên đường sai so với quyết định của UBND TP.HCM, gồm: Bùi Hữu Diện, Đoàn Minh Triết, Đỗ Quang Cơ, Nguyễn Chánh Sắc, Nguyễn Trọng Trí. Tên đúng theo quyết định của UBND TP.HCM là Bùi Hữu Diên, Đoàn Triết Minh, Đỗ Cơ Quang, Nguyễn Chánh Sắt, Nguyễn Trọng Trì.

Sở VH&TT đề xuất Sở Giao thông Vận tải điều chỉnh lại bảng tên đường cho đúng với tên nhân vật lịch sử theo quyết định của UBND TP.HCM.

Nhóm thứ hai (6 đường): Tên đường bị sai do quyết định của UBND TP.HCM ghi sai họ tên nhân vật lịch sử. Cụ thể: Đường Dương Tự Quán - tên gọi đúng phải là Dương Tụ Quán; Phan Khiêm Ích - Phạm Khiêm Ích; Lê Đình Quản - Nguyễn Đình Quản; Hoàng Xuân Hoành - Hoàng Xuân Hành...

Sở VH&TT kiến nghị UBND TP.HCM có quyết định điều chỉnh lại cho chính xác theo tên nhân vật lịch sử.

Đề xuất điều chỉnh lại 20 tên đường ở TPHCM vì bị đặt sai ảnh 1 Kha Vạn Cân được đặt tên cho một tuyến đường trên địa bàn Quận Thủ Đức. Tên đúng của nhân vật lịch sử là Kha Vạng Cân 

Nhóm thứ ba (8 đường): Tên các nhân vật lịch sử được đặt không chính xác, cần điều chỉnh cho đúng, như: Kha Vạn Cân - tên đúng là Kha Vạng Cân; Lương Nhữ Học - Lương Như Hộc; Trương Quốc Dung - Trương Quốc Dụng...

Sở VH&TT đề xuất UBND TPHCM trình HĐND TP.HCM đổi lại tên đường cho đúng tên của các nhân vật lịch sử.

Nhóm thứ 4 (19 đường): Các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy, như: Đoàn Như Hài là tên khác của nhân vật Đoàn Nhữ Hài; Hà Tôn Quyền - Hà Tông Quyền; Ký Hoà - Chí Hoà; Lê Thánh Tôn - Lê Thánh Tông; Nơ Trang Long - N’Trang Lơng; Trần Khắc Chân - Trần Khát Chân; Tôn Đản - Tông Đản; Lê Đại Hành - Lê Hoàn; Ngô Thời Nhiệm - Ngô Thì Nhậm...

Với nhóm thứ 4, Sở VH&TT đề xuất giữ nguyên các tên đường hiện hữu để tránh xáo trộn, gây ảnh hưởng đến người dân.

Riêng đường Trương Đình Hợi, Sở VH&TT đề nghị thay thế bằng tên khác vì trong lịch sử không có nhân vật lịch sử mang tên này và trên địa bàn quận 8 đã có đường Trương Đình Hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm