Đề xuất chưa phạt doanh nghiệp thiếu thuế thu nhập tạm nộp

0:00 / 0:00
0:00
Đề xuất chưa phạt doanh nghiệp thiếu thuế thu nhập tạm nộp
TPO - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, sẽ trình cấp có thẩm quyền cho phép tạm thời chưa phạt doanh nghiệp (DN) nộp thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp 3 quý đầu năm 2021.

Theo Nghị định 126/2020, tới ngày 30/10, DN phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế thu nhập DN cả năm nay. Tuy nhiên, tới thời điểm này DN chưa tính được lợi nhuận năm nay là bao nhiêu và số thuế phải nộp, đặc biệt khi dịch COVID-19 kéo dài. Do đó, nhiều DN lo bị phạt chậm nộp thuế theo Nghị định 126.

Giải đáp về lo lắng trên của DN, Tổng cục Thuế cho hay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới hoạt động của DN trong quý 3/2021. Đặc biệt tại 23 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, nhiều DN phải tạm dừng hoạt động, không phát sinh thu nhập, nên không phát sinh thuế thu nhập DN phải tạm nộp.

Tổng cục Thuế thừa nhận, nếu thực hiện tính tiền chậm nộp theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020 sẽ gây khó khăn cho DN.

Để hỗ trợ DN, Tổng cục Thuế cho hay, sẽ trình cấp có thẩm quyền cho phép tạm thời chưa thực hiện quy định phạt lãi chậm nộp với số tiền thuế tạm nộp 3 quý đầu năm còn thiếu (quy định tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020). Đồng thời, Thuế sẽ đề xuất chưa áp dụng quy định trên tới khi sửa đổi Nghị định 126.

Tổng cục Thuế cũng cho hay, sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi quy định về tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập DN, thời điểm tính tiền chậm nộp theo Nghị định 126, để phù hợp với thời điểm nộp báo cáo tài chính quý của các DN, cũng như tình hình thực tế của năm 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

TPO - VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm, chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm ngân hàng, một số mã vốn hoá lớn. Thị trường vẫn phân hoá rõ rệt, cổ phiếu đầu cơ giảm giá mạnh, trong khi dòng tiền sôi động ở nhóm ngân hàng.
Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 26 trong quý 2 năm nay theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh nhập khẩu dùng làm thực phẩm để xuất khẩu, đang gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Giá thuê xe tự lái đang tăng gấp đôi giá thường ngày

Thuê xe tự lái tránh dịch, giá tăng vẫn 'cháy' hàng

TP - Để yên tâm về quê và đi lại dịp Tết khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thay vì ra bến xe, ga tàu về Tết, hiện nhiều người dân tại Hà Nội đã chọn hình thức thuê ô tô tự lái. Việc này đã khiến dịch vụ cho thuê xe tự lái tại Hà Nội tăng giá gấp đôi nhưng vẫn khan hiếm xe cho thuê.