Đề xuất bỏ xét nghiệm trước xuất cảnh, bớt rào cản để hút khách quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) tiếp tục đề xuất cải thiện một số rào cản kỹ thuật nhằm thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Ngày 6/5/2022, Ban IV báo cáo Thủ tướng về một số thách thức, rào cản kỹ thuật trong quá trình triển khai đón khách quốc tế, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm gia tăng hiệu quả thực thi chủ trương mở cửa du lịch quốc tế.

Ban IV đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Tổng cục Du lịch), các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp, lên kế hoạch đồng bộ đẩy mạnh truyền thông quốc tế và tiếp thị du lịch ra quốc tế.

Nhằm giảm thiểu các rào cản đối với du khách quốc tế, Ban IV đề nghị Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu bỏ yêu cầu khách du lịch quốc tế xét nghiệm trước khi xuất cảnh, chỉ cần test nhanh tại cửa khẩu nếu khách có các triệu chứng như sốt, ho…; liên quan đến bảo hiểm cho khách du lịch, bỏ yêu cầu “bao gồm nội dung dành cho điều trị Covid”.

Chính sách miễn thị thực là một trong những rào cản đối với du lịch Việt Nam trong thu hút khách quốc tế, vì vậy Ban IV nêu: Bộ Ngoại giao, Bộ Công an nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện chính sách thị thực/thị thực điện tử theo hướng: mở rộng thêm danh sách miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Canada, Úc, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan... nhằm đa dạng hóa thị trường, không để bị lệ thuộc vào một vài thị trường truyền thống.

Đề xuất bỏ xét nghiệm trước xuất cảnh, bớt rào cản để hút khách quốc tế ảnh 1

Đề xuất giảm thiểu rào cản để thu hút khách quốc tế.

Ban IV cũng đề xuất tăng thời gian miễn thị thực cho các thị trường xa như thị trường châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý và các nước Bắc Âu) từ 15 ngày lên 30 ngày; áp dụng thị thực xuất-nhập cảnh nhiều lần và có giá trị miễn nhiều ngày hơn nhằm thu hút và giữ chân khách ở lại Việt Nam lâu hơn; giảm bớt giấy tờ và thủ tục với các doanh nghiệp lữ hành hoặc trực tiếp với du khách, đơn giản hóa thị thực điện tử và thị thực tại cửa khẩu.

Trong giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho mùa du lịch inbound 2022 (đón khách quốc tế), cơ quan này cũng đề xuất Thủ tướng xem xét thành lập một Tổ công tác đặc biệt đa thành phần (bao gồm đại diện của khu vực công, khu vực tư nhân và một Ban Thư ký hỗ trợ tích cực), hoạt động điều hành trực tuyến dựa trên các số liệu, dữ liệu thực tế, thường xuyên cập nhật tình hình để đưa ra các quyết định kịp thời.

Nhiều rào cản khiến khách quốc tế chưa đông

Trong báo cáo, Ban IV chỉ ra, kể từ khi mở cửa 15/3, ngành du lịch đối mặt nhiều thách thức thu hút khách quốc tế. Cuộc chiến tranh giữa Nga - Ukraine gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch, cụ thể: chúng ta mất thị trường du khách Nga và Ukraina; khó khăn cho việc đi lại của du khách nhiều nước tới Việt Nam và đẩy giá thành các chuyến du lịch tăng cao; thu nhập khả dụng của du khách bị giảm và làm giảm sự tự tin của khách về an ninh, an toàn khi đi du lịch. Các thị trường lớn truyền thống của Việt Nam chưa sẵn sàng: Trung Quốc chưa mở cửa cho du lịch vì chiến lược Zero-Covid; Hàn Quốc chỉ thật sự mở cửa cho du lịch ra nước ngoài (không phải cách ly khi quay về) từ 01/04/2022; Nhật Bản và Đài Loan hiện nay vẫn đang áp dụng chính sách cách ly khi khách du lịch quay về, vì vậy chưa thể có triển vọng để thu hút khách từ các thị trường này.

Bên cạnh các nguyên nhân khách quan, không thể không nhắc tới nguyên nhân chủ quan, trong đó có sự hạn chế về truyền thông, xúc tiến quảng bá chính sách mở cửa. Các quy định về y tế của Việt Nam đối với du khách quốc tế sau thời điểm tuyên bố mở cửa du lịch đã có những thay đổi, thích ứng với bối cảnh mới nhưng chưa thật sự theo kịp tình hình, chưa thuận lợi cho du khách và cũng không chứng minh được rõ ràng giá trị đối với mục tiêu “đảm bảo an toàn phòng chống dịch”. Chính sách thị thực nói chung chưa thực sự được vận hành như trước khi xảy ra đại dịch. Những ưu đãi về miễn thị thực chưa đáp ứng được các xu hướng du lịch sau dịch, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực.

MỚI - NÓNG