Đề nghị làm rõ 'lợi ích nhóm' ở dự án Thủ Thiêm

Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm gây nhiều khiếu nại trong thời gian qua.
Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm gây nhiều khiếu nại trong thời gian qua.
TPO - Cử tri đề nghị làm rõ có hay không tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Chiều 29/5, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp QH về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau kỳ họp QH ông sẽ về gặp bà con Thủ Thiêm. "Cái này tôi đã hứa rồi và sẽ thực hiện", ông Nhân nói.

Đề nghị làm rõ 'lợi ích nhóm' ở dự án Thủ Thiêm ảnh 1 Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân
Đối với việc thanh tra, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện Chính phủ đang thanh tra và chưa công bố. “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 15/7 phải thanh tra xong. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ nói dự kiến 15/6 xong, xong nhanh như vậy thì càng tốt”, ông Nhân nói và khẳng định “sẽ có giải pháp xử lý thoả đáng cho bà con. Bản chất cái nào đúng thì khẳng định, cái nào sai thì sửa”.

Nghi vấn có “khuất tất” trong việc mất bản đồ

Cũng liên quan đến vụ việc trên, Đoàn ĐBQH TP.HCM vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu ý kiến của cử tri về về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Báo cáo nêu rõ, tại các buổi tiếp xúc với ĐBQH, nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. UBND quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của UBND TP HCM để thu hồi là không đúng pháp luật, do đó người dân khiếu nại từ nhiều năm nay.

Đề nghị làm rõ 'lợi ích nhóm' ở dự án Thủ Thiêm ảnh 2 Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm
Cử tri đề nghị làm rõ việc UBND TP HCM điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm bằng quyết định 6565 ngày 27/12/2005 có đúng quy định không?

Cử tri yêu cầu công khai bản đồ kèm theo Quyết định 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng. Cử tri có nhiều ý kiến bức xúc trước thông tin chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đặt ra nhiều nghi vấn liệu có khuất tất trong vấn đề này?

Báo cáo cũng nêu rõ, có cử tri cho rằng chính quyền đã cưỡng chế xong rồi, giờ lại nói bản đồ quy hoạch bị thất lạc thì chính quyền căn cứ vào đâu mà cưỡng chế nhà dân? Nếu không có bản đồ gốc thì làm sao đê quản lý, triển khai các bước quy hoạch tiếp theo.

Nhiều bức xúc trong giải tỏa, đền bù

Cử tri cho rằng trong quá trình triển khai dự án có nhiều việc thực hiện không đúng quy định pháp luật. Cử tri nêu nhiều ý kiến phản ánh chính sách, cơ sở để tiến hành kiểm điểm, lập hồ sơ giải toả, đền bù trong nhiều trường hợp chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, lập hồ sơ thiếu… Một số cử tri phản ánh không nhận được quyết định cưỡng chế, không được mời làm việc, chính quyền không lập hồ sơ di dời, gia đình chưa ký các văn bản liên quan… vẫn bị cưỡng chế giải toả.

Đề nghị làm rõ 'lợi ích nhóm' ở dự án Thủ Thiêm ảnh 3 Trước đó bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và các ĐBQH đã tiếp xúc với cử tri Thủ Thiêm 

Cử tri cho rằng các chính sách đền bù, giải toả tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp. Có cử tri dẫn chứng chỉ được đền bù 18 triệu đồng một m2 nhưng khi liên hệ với một doanh nghiệp bất động sản để hỏi giá đất dự án nhà ở Thủ Thiêm thì được báo giá 350 triệu đồng một m2.

Có cứ tri phản ánh khi giải toả chỉ được nhận đền bù 94 triệu, được tái định cư nhưng phải đóng thêm 800 triệu mới được mua một căn chung cư tái định cư, người dân không đủ tiền mua nên rất khó khăn. Đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng.

Cử tri đề nghị làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án này. Cử tri đề nghị tổ đại biểu Quốc hội báo cáo Quốc hội, Chính phủ và Trung ương để tổ chức thanh tra Đoàn thanh tra liên ngành của Trung ương, tiến hành thanh tra toàn diện với dự án này, làm rõ các nội dung bức xúc.

Cử tri đề nghị làm rõ từ khi triển khai thực hiện dự án đến giờ ngân sách Nhà nước thu được bao nhiêu, trong khi số tiền đi vay để đền bù giải toả là rất lớn?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.