Đề nghị đưa cá tra khỏi danh mục đỏ

WWF cần đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ khi chưa có chứng cứ rõ ràng. Ảnh: Hoàng Vũ
WWF cần đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ khi chưa có chứng cứ rõ ràng. Ảnh: Hoàng Vũ
TP - Ngày 8-12, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, khi chưa rõ ràng về các tiêu chí, báo cáo đánh giá, các tổ chức Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) ở châu Âu cần đưa cá tra khỏi danh mục đỏ. Việc làm này, nếu không giải quyết cẩn thận, sẽ ảnh hưởng tới uy tín của WWF.

>> Yêu cầu WWF đánh giá lại

WWF cần đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ khi chưa có chứng cứ rõ ràng. Ảnh: Hoàng Vũ
WWF cần đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ khi chưa có chứng cứ rõ ràng. Ảnh: Hoàng Vũ.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản cho biết, sáng 8-12, Tổng cục đã đối thoại trực tiếp với WWF Việt Nam quanh việc xếp cá tra vào danh mục đỏ trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011 của 6 tổ chức WWF ở châu Âu.

Theo ông Tuấn, phía WWF Việt Nam không tham gia quá trình đánh giá trên. Đơn vị này cũng cho biết họ chưa có bộ tiêu chí đánh giá và báo cáo đánh giá, sớm nhất ngày 13-12 tới mới có. Hai bên cũng thống nhất khi có tài liệu trên, sẽ thảo luận những tiêu chí, đánh giá đó có phù hợp không.

Theo ông Tuấn, việc đưa một sản phẩm có tính quốc gia như cá tra vào danh mục là điều không thể chấp nhận. “Vì khi đánh giá cá tra có đạt tiêu chuẩn A, B hay C, chỉ đánh giá trong những vùng, ao nuôi, hệ thống nuôi cụ thể. Còn sản phẩm có tính chất toàn quốc, trải rộng ở nhiều địa phương, vùng khác nhau, cần một đánh giá rất toàn diện, công phu”, ông Tuấn nói.

Đại diện Tổng cục Thủy sản cũng đề nghị, khi chưa rõ ràng về mặt tiêu chí, số liệu đánh giá báo cáo, WWF Việt Nam phải có tiếng nói chính thức, đề nghị WWF ở các nước đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ.

Bất bình trước thông tin gây bất lợi cho cá tra Việt Nam, ông Nguyễn Tử Cương, đại diện Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: Một số tổ chức WWF ở châu Âu đã vi phạm hai nguyên tắc cơ bản của Hiệp định FPS, thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), buộc các quốc gia và tổ chức phi chính phủ phải tuân thủ.

“Tiêu chí của WWF là hoạt động đa biên, tức là phối hợp với nhiều bên. Thế mà họ vào đây thực hiện, dân không biết, Hội nghề nuôi không được mời, Bộ NN&PTNT không được báo, các tỉnh thành không được gọi. Một số tổ chức WWF ở châu Âu đã vi phạm nguyên tắc của chính mình là không khách quan và công khai, dẫn đến kết luận sai”, ông Cương nói.

Theo ông Cương, mỗi vùng nuôi đều có quy trình khác nhau. Trên 20 hộ nuôi lớn được nuôi theo tiêu chuẩn Global GAP, và nhiều hộ nuôi đang phấn đấu đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Một chuyên gia thủy sản khẳng định: Về thị trường, hiện rất nhiều nước công nhận cá tra Việt Nam an toàn thực phẩm, an toàn môi trường nên nhập khẩu nhiều sản phẩm này như EU (28 nước), Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN.

Việt Nam vẫn bán hàng bình thường, không mất thị trường, nhưng thông tin vừa qua đã bôi nhọ người nuôi cá tra Việt Nam, gây tâm lý không tốt với người tiêu dùng châu Âu, gây bất lợi cho nghề nuôi cá tra khi Việt Nam đưa ra chiến lược phát triển loài cá này đến năm 2020.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ảnh chụp xe cứu thương của ông Đoàn Ngọc Hải đăng kèm thông báo tuyển lái xe hi hữu
Đặc quyền truyền COVID-19?!
TP - Đầu tiên ai cũng biết COVID-19 chẳng tha ai, từ tổng thống tới người dân bình thường. Vậy nhưng vẫn không ít người còn giữ nếp nghĩ kiểu dân làng Vũ Đại, chắc con virus nó chừa mình ra. Vì mình bận rộn, mình quan trọng, mình toàn đến những nơi sang trọng gặp gỡ những người cũng na ná như mình.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều dự án đất nền ở không ít tỉnh phía Nam đã được rao bán cắt lỗ

Thị trường bất động sản hạ nhiệt

TP - Sau thời gian “nhảy múa”, hai tháng qua, giá đất nền và căn hộ không còn tăng phi mã mà đi ngang, thậm chí tại nhiều dự án, không ít người đua nhau rao bán đất nền để cắt lỗ nhờ các động thái can thiệp của nhà nước.
Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.
Đầu ra của trái mít tiềm ẩn nhiều rủi ro ẢNH: CK

Trồng mít tràn lan, rủi ro sớm đến

TP - Từ chỗ chỉ có vài ngàn ha, diện tích trồng mít tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) những năm gần đây tăng “chóng mặt” do dễ trồng, giá bán hấp dẫn, lợi nhuận gấp chục lần trồng lúa… nhưng cũng khiến nông dân lao đao vì bị ép giá.