Đề nghị Chính phủ báo cáo việc xây dựng quy định xử lý cán bộ nghỉ hưu

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định. (ảnh Như Ý)
Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định. (ảnh Như Ý)
TPO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ có báo cáo cụ thể với Quốc hội về nội dung, tiến độ chuẩn bị sửa đổi các quy định để xử lý các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

Sáng 23/5, báo cáo với Quốc hội về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định lưu ý, những dự án, dự thảo được đưa vào Chương trình phải có đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định và có sự đồng thuận cao giữa các cơ quan.

Ông Định cũng cho rằng cần ưu tiên đưa vào Chương trình các dự án, dự thảo để triển khai thực hiện văn kiện Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết, kết luận của các Hội nghị Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đáp ứng yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm thực hiện Hiến pháp.

Đề cập đến việc nghiên cứu sửa đổi các quy định để xử lý cán bộ, kể cả đã nghỉ hưu, ông Đinh cho hay, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã giao Ban cán sự Đảng Chính phủ thực hiện “rà soát các quy định xử lý, kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng với kỷ luật hành chính nhà nước”.

Bên cạnh đó, trong Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ có báo cáo cụ thể với Quốc hội về nội dung, tiến độ chuẩn bị dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phân công như đã nêu ở trên. Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo việc chuẩn bị các dự án để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định việc bổ sung vào chương trình kỳ họp gần nhất khi đã bảo đảm đủ điều kiện", ông Định kiến nghị.

Trước đó, tại Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Quốc hội cũng giao Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

TPO - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo), đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.