Đề nghị bảo hiểm cả vàng, ngoại tệ

Đề nghị bảo hiểm cả vàng, ngoại tệ
TPO - Chiều 23-5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật bảo hiểm tiền gửỉ. Một số đại biểu cho rằng, dự thảo Luật quy định chỉ bảo hiểm đối với tiền Việt Nam đồng là chưa hợp lý trong tình hình hiện nay.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Thanh Hòa phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Thanh Hòa phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) phân tích, nếu chỉ bảo hiểm tiền gửi VNĐ thì sẽ có những bất cập, chưa phù hợp. Bởi, theo đại biểu này, nhà nước đã cho phép dân gửi vàng, ngoại tệ tại ngân hàng, thì ngân hàng phải có trách nhiệm khi nhận vàng, tiền của người gửi.

Cụ thể, các ngân hàng phải có trách nhiệm quy đổi vàng, ngoại tệ đó ra VNĐ để bảo hiểm cho nguời dân.

Cũng phân tích sự thiếu hợp lý của quy định này, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng, loại tiền được bảo hiểm nếu chỉ là VNĐ là chưa hợp lý, vì các ngân hàng vẫn đang nhận tiền gửi bằng ngoại tệ, vàng.

“Nếu lấy lý do hạn chế đô la hóa thì các ngân hàng thương mại càng có nhiều cơ hội để huy động ngoại tệ nhiều hơn. Nếu coi đây chính là biện pháp hạn chế đô la hóa thì sẽ không hợp lý, vì khi lượng đô la nằm trong dân càng nhiều, tiêu dùng bằng đô là sẽ càng tăng, và do đó hiện tượng đô la hóa càng mạnh hơn” - Đại biểu Hải nói.

Có đại biểu lo ngại, qui định này có thể ảnh hưởng đến chính sách thu hút ngoại hối. Vì vậy, dù không khuyến khích cũng nên có quy định về bảo hiểm, nhưng hạn chế bằng cách thu phí cao hơn đối với vàng, ngoại tệ.

Chỉ bảo hiểm tiền gửi của cá nhân

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đối với cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, việc quản lý tài chính phải tuân theo những quy định của các cơ quan, tổ chức và đối với doanh nghiệp cũng được quản lý chặt chẽ theo quản trị doanh nghiệp, theo quy chế nội bộ và văn bản pháp quy hiện hành.

Do vậy, các tổ chức này không để nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi tại quỹ hoặc sử dụng vào việc khác không phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất theo loại ý kiến thứ nhất, chỉ bảo hiểm tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân, được quy định như trong dự thảo Luật trình Quốc hội.

Đựơc nghỉ tết năm ngày

Thảo luận về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sáng nay, các đại biểu thống nhất với nội dung tờ trình cũng như báo cáo giải trình tiếp thu về dự án Luật này.

Theo đó, các đại biểu Quốc hội thống nhất cao với quy định tăng số ngày nghỉ tết cổ truyền hàng năm lên năm ngày.

Ngoài ra, đối với chế độ nghỉ thai sản, các đại biểu cũng thống nhất cao với qui định phụ nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh thời gian sáu tháng.

Các đại biểu cho rằng, đây là một qui định phù hợp, hướng đến bảo vệ tốt hơn đối với phụ nữ và trẻ em, phù hợp với su hướng chung hiện nay.

Theo Viết
MỚI - NÓNG