Đế chế' tiqui-taka sụp đổ?

Đế chế' tiqui-taka sụp đổ?
TP -  Người Chile không chỉ đòi sòng phẳng món nợ 64 năm trước mà còn hạ bệ một nhà vua. Rất có thể, từ trận thúc thủ này, đế chế tiqui-taka được thống lĩnh bởi Del Bosque từng chinh phạt cả thế giới sẽ sụp đổ

1. Đầu thế kỷ 19, Joseph Bonaparte phế truất dòng vua cũ, lên làm vua Tây Ban Nha nhưng không nhận được sự phục thuận của các nước thuộc địa Nam Mỹ trong đó có Chile. Dưới sự lãnh đạo của Bernardo O’Higgins, Chile tuyên bố tự trị trong khuôn khổ hoàng triều Tây Ban Nha. Tất nhiên, triều đình mới của Tây Ban Nha không công nhận chính thể tự trị này và dẫn đến chiến tranh.

Tháng 2/1817, dưới sự giúp đỡ của thống soái Argentina, Jose de San Martin, Bernardo O’Higgins đã bất ngờ đưa một đội quân viễn chinh từ Argentina, vượt qua dãy Andes cao hơn 5.000m so với mực nước biển tiến vào Chile một cách không tưởng. Vì “không tưởng” nên 500 lính Tây Ban Nha bị giết, 600 lính khác bị bắt ngay trên đỉnh Chacabuco – cửa ngõ thủ đô Santiago.

Lịch sử ghi nhận, trận chiến trên đỉnh Chacabuco là trận chiến mở đầu cho sự sụp đổ của đế quốc Tây Ban Nha trên các vùng đất chạy dài theo dãy Andes, Nam Mỹ.

2. Đêm 19/6, bên kia dãy Andes, tại “thánh đường” Maracana của Brasil, đội bóng Chile cũng bước vào một trận chiến với Tây Ban Nha - trận chiến mà 64 năm trước, cũng tại Maracana, Chile đã thất thủ 0-2.

Chile hừng hực lửa vào trận và chơi pressing toàn sân khiến cho cỗ máy tiqui-taka vốn đã khô dầu, long ốc từ thảm bại 1-5 trước Hà Lan ngày ra quân, nay bị đè nặng tâm lý càng trở nên rệu rạo, vô hồn. Tây Ban Nha không còn sức để ru ngủ đối phương như thường thấy. Thay vào đó, họ ru ngủ chính mình và rồi những sai lầm đã đến. 

Xabi Alonso bất cẩn chuyền về để cầu thủ Chile đoạt bóng, ban bật như tiqui-taka trước khi Vargas “giễu cợt” Casillas, sút tung lưới. Rồi đến lượt Casillas đấm bóng thiếu an toàn sau pha đá phạt của Alexis Sanchez, tạo cơ hội cho Aranguiz sút bồi hiểm hóc. 2 bàn thua ngay trong hiệp 1 khiến đội bóng xứ đầu bò không thể đứng dậy được nữa.

3. Người Chile không chỉ đòi sòng phẳng món nợ 64 năm trước mà còn hạ bệ một nhà vua. Rất có thể, từ trận thúc thủ này, đế chế tiqui-taka được thống lĩnh bởi Del Bosque từng chinh phạt cả thế giới sẽ sụp đổ, giống như đế quốc Tây Ban Nha bị người Chile hất văng ra khỏi Nam Mỹ hai thế kỷ trước sau trận chiến trên đỉnh Chacabuco.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

TPO - Hôm nay, nhà cầm quân Louis van Gaal đã chính thức ra mắt trong cương vị HLV trưởng M.U. Và ngay trong buổi họp báo đầu tiên ở cương vị mới, ông thầy người Hà Lan đã tiết lộ một điều thú vị về mối quan hệ giữa ông và huyền thoại Alex Ferguson.
Mỗi năm M.U có thể kiếm không dưới 175 triệu bảng tiền tài trợ.

Hé lộ số tiền tài trợ 'khủng' của M.U

TPO - Tính cả bản hợp đồng sơ bộ mới ký với Adidas, mỗi năm M.U có thể bỏ túi số tiền tài trợ cực "khủng". Một khoản tiền đáng mơ ước ngay cả với những Real Madrid, Barcelona, Man City hay Bayern Munich.
Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

TPO - Jesus Martinez-người đại diện của HLV Manuel Pellegrini, vừa có buổi gặp gỡ với các quan chức LĐBĐ Brazil (CBF), nhưng không phải để nhận lời tiếp quản công việc mà Luiz Felipe Scolari để lại, mà để nói lời từ chối.