Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu

Ông Võ Văn Thưởng trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: Như Ý.
Ông Võ Văn Thưởng trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Ảnh: Như Ý.
TP - Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng, vai trò của người đứng đầu có ý nghĩa quyết định sự thành bại trong tổ chức thực hiện ở từng đơn vị.

Theo đó, ở địa phương, đơn vị nào, người đứng đầu cấp ủy hiểu sâu sắc về yêu cầu vì sao phải học và làm theo Bác, ý thức đầy đủ về trách nhiệm nêu gương học trước, làm trước thì ở nơi đó việc thực hiện Chỉ thị 05 có nhiều sáng tạo và đạt kết quả cụ thể.

Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương (T.Ư) Đảng tổ chức Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố. Tham dự Hội nghị có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Cần nhiều mô hình cụ thể, thiết thực

Theo ông Mai Văn Ninh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư, qua một năm thực hiện Chỉ thị số 05, đến nay đã đạt được kết quả tích cực. Điển hình như đã góp phần đề cao đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, xây dựng Chính phủ và hệ thống cơ quan hành chính nhà nước liêm chính, trách nhiệm. Bên cạnh đó, việc xây dựng thể chế, các quy chế, quy định của Đảng và Nhà nước ở T.Ư đã và đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, nhất là trong việc siết lại cơ quan quản lý về tài sản công, cổ phần hóa doanh nghiệp, kiểm soát quyền lực và các quy định liên quan đến công tác cán bộ.

Ngoài ra, theo ông Ninh, công tác lãnh đạo phòng, chống tham nhũng đạt kết quả bước đầu quan trọng. Nhiều vụ đại án đã được phát hiện đưa ra xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, xử lý cả cán bộ đương chức và cán bộ về hưu, kể cả cán bộ cao cấp của Đảng, tạo được niềm tin của nhân dân. “Những đột phá đó đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2016, tạo đà, tạo thế để năm 2017 đạt kết quả cao hơn. Đó cũng chính là đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống một cách thiết thực”, ông Ninh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII đã tác động tích cực tới thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ an ninh, trật tự và công tác xây dựng lực lượng. Ngành cũng đã tổ chức tốt đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa” trong toàn lực lượng, đẩy mạnh kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo 27 biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Các cán bộ, chiến sỹ đã có sự chuyển biến tích cực về đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm bảo vệ an ninh, trật tự vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, gương “người tốt, việc tốt”, “việc tử tế”.

Theo bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thành ủy Hà Nội, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, các vấn đề tồn đọng, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân đã và đang được các quận, huyện, thị xã, cơ quan, đơn vị quan tâm, tích cực chỉ đạo giải quyết có hiệu quả góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Nói phải đi đôi với làm

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, ông Mai Văn Ninh đề nghị các cấp ủy tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh để trở thành công việc tự giác, thường xuyên. Đồng thời việc học tập và làm theo phải gắn liền với việc thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, trước hết là Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII. Ông Ninh cũng đề nghị phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của nhân dân, của báo chí, dư luận xã hội trong phát hiện, biểu dương nhân rộng các điển hình tiêu biểu, đồng thời tạo dư luận rộng rãi trong phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, tha hóa quyền lực, lợi dụng uy tín của cấp ủy, tổ chức Đảng để thực hiện ý đồ cá nhân.

Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cũng lưu ý, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn liền với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chú trọng Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII, các nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về phòng chống tham nhũng, lãng phí. “Lấy tư tưởng của Người để soi rọi suy nghĩ và hành động, đổi mới tác phong làm việc, thật sự dân chủ, khoa học, sát dân “nói đi đôi với làm”, tạo động lực mới và sự chuyển biến thật rõ nét trong đổi mới phong cách tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành”, ông Thưởng nói và nhấn mạnh, một số sự việc xảy ra vừa qua ở một số nơi có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là chưa sát dân, lắng nghe dân, giải quyết chưa dân chủ và khoa học.

Đề cập vai trò của người đứng đầu, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, có ý nghĩa quyết định sự thành bại trong tổ chức thực hiện ở từng đơn vị. Theo đó, ở địa phương, đơn vị nào, người đứng đầu cấp uỷ hiểu sâu sắc về yêu cầu vì sao phải học và làm theo Bác, ý thức đầy đủ về trách nhiệm nêu gương học trước, làm trước thì ở nơi đó việc thực hiện Chỉ thị 05 có nhiều sáng tạo và đạt kết qua cụ thể. Tương tự, ở doanh nghiệp nào, người chủ nhận thức được rõ việc học Bác và làm theo thì sẽ giúp cho mỗi công nhân của họ cần kiệm hơn, trách nhiệm hơn, cố gắng sáng tạo hơn. “Phải bắt đầu từ người đứng đầu và đề cao vai trò của người đứng đầu của tất cả các cấp, các ngành”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tặng Bằng khen cho 28 tập thể và 48 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Dự lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí nguyên là lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Tiếp đó, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Có thể bạn quan tâm