Để xảy ra tai nạn giao thông: Luật hoá trách nhiệm người đứng đầu

TP - Trao đổi với Tiền Phong về trách nhiệm chính quyền địa phương, đặc biệt là người đứng đầu trong việc để xảy ra tai nạn giao thông, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng: Các văn bản đề cập về vấn đề này chủ yếu mang tính chỉ đạo, cần có quy định pháp luật cụ thể để xác định và xử lý trách nhiệm.

Theo ông Khuất Việt Hùng, trách nhiệm của chính quyền địa phương được nêu trong các văn bản như Chỉ thị số 18-CT/TW năm 2012 của Ban Bí thư (về Tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông), Nghị quyết số 88/2011/NQ – CP của Chính phủ (về Tăng cường thực hiện giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông). “Tuy nhiên, các văn bản này mang tính chất chỉ đạo, chưa có các quy định cụ thể để xác định, xử lý trách nhiệm” - ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, trong cuộc họp của Ủy ban ATGT Quốc gia vào tháng 3 vừa qua, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình có kết luận cụ thể về nội dung này. Tồn tại đầu tiên của công tác ATGT được Phó Thủ tướng đề cập gồm: “Chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người thực thi công vụ trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông; còn một bộ phận người thực thi nhiệm vụ có biểu hiện hạn chế về năng lực, thiếu trách nhiệm, dung túng vi phạm, thậm chí tiêu cực, làm trái quy định. Trách nhiệm của người đứng đầu trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông chưa cao”.

Để khắc phục, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT xây dựng quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức và người thực thi công vụ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.

Ông Hùng cũng cho hay, việc luật hoá trách nhiệm chính quyền địa phương cũng được lãnh đạo Quốc hội đồng tình. Cụ thể, tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/3, thảo luận về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu: “Nơi nào chính quyền để mở đường dân sinh trái phép mà xảy ra tai nạn thì kỷ luật ngay chủ tịch xã, chủ tịch huyện, chủ tịch tỉnh”.

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng, việc xác định trách nhiệm, xử lý khi vi phạm của lãnh đạo chính quyền là hoàn toàn khả thi. “Chẳng hạn, để phát sinh đường ngang qua đường sắt, trách nhiệm trước hết là của địa phương nhưng hiện chưa quy định rõ nên xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND xã hay Chủ tịch UBND cấp huyện”. 

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.