ĐBQH bức xúc chuyện doanh nghiệp hay bị “xin đểu”

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương
TPO - “Nhiều doanh nghiệp nhỏ có nói với tôi, họ thường bị chính quyền kể cả lực lượng chức năng địa phương thăm hỏi thường xuyên. Thăm hỏi không phải để kiểm tra, xem xét hay chấn chỉnh vấn đề gì, mà để xin kinh phí hỗ trợ. Có người bức xúc gọi đây là 'xin đểu” đại biểu Nguyễn Sỹ Cương phản ánh. 

Tại phiên thảo luận chiều 2/11, đại biểu (ĐB) Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đánh giá cao sự quyết liệt sâu sắc của Chính phủ hành động, kiến tạo, thể hiện vai trò của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ trong thời gian qua. Tuy nhiên theo ĐB Cương, cần nâng cao hơn nữa vai trò quản lý nhà nước, nhất là ở các cấp chính quyền địa phương.

Theo ông Cương, những vấn đề bức xúc xảy ra đều có một điểm chung, đó là quá trình thực thi của cán bộ công chức. Cái gì xảy ra cũng đều được giải thích là do buông lỏng quản lý: Sập mỏ khai thác đá nhiều người chết, du thuyền trái phép nhiều người chết, cháy karaoke hôm trước ở Hà Nội nhiều người chết… Cứ xảy ra vụ việc gì, chính quyền lại ập đến và tuyên bố sẽ rà soát và xử lý nghiêm vi phạm.

“Vâng, lẽ ra việc đó phải làm từ lâu rồi chứ không phải đến lúc xảy ra mới làm”, ông Cương nói.

Theo ông Cương, điều đáng nói là trong lúc cán bộ công chức đông như thế, tinh giản biên chế gần như dậm chân tại chỗ, thử hỏi số lượng công chức nhiều mà công việc quản lý nhà nước không được thực hiện nghiêm túc thì cán bộ công chức làm gì?

“Nhiều doanh nghiệp nhỏ có nói với tôi, chính quyền kể cả lực lượng chức năng đóng trên địa bàn việc gì không biết chứ trên địa bàn có bao nhiêu doanh nghiệp kinh doanh sản xuất gì họ biết tuốt. Và việc thăm hỏi là thường xuyên, thăm hỏi không phải để kiểm tra, xem xét hay chấn chỉnh vấn đề gì, mà để xin kinh phí hỗ trợ. Có người bức xúc gọi đây là xin đểu.

Trước chỉ xin hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán, nay thì lễ cũng xin, nghỉ hè xin, tổ chức hội nghị cũng xin. Việc cho là tùy tâm, nhưng nếu không cho thì sẽ chuốc lấy khó dễ, mặc dù doanh nghiệp nói họ chẳng làm gì sai cả, nhưng đành chấp nhận”, ông Cương nói.

Theo ĐB Cương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thì quan tâm hết mức, tạo mọi điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, vì sự đóng góp của doanh nghiệp rất quan trọng cho sự phát triển. Nhưng sự nhũng nhiễu của Chính quyền như vậy thì sự chỉ đạo cũng bị giảm đi rất nhiều.

ĐB Nguyễn Bá Sơn (TP Đà Nẵng) cho rằng, trong thời gian qua Chính phủ đã có sự vào cuộc quyết liệt, phát đi những thông điệp rõ ràng, khẳng định vai trò tiên phong của doanh nghiệp, nỗ lực tháo gỡ các khó khăn và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rõ rằng việc cải thiện môi trường kinh doanh ở nước ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rào cản. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 19, 35 còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng khi phối hợp triển khai theo ngành ngang cùng với nguy cơ của việc xây dựng chương trình hành động mang tính đối phó, qua loa, rập khuôn giữa các tỉnh, thành, các cơ quan, đơn vị. “Môi trường kinh doanh còn nhiều rào cản, các thủ tục kiểm tra chuyên ngành vẫn còn rườm rà phức tạp, sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn yếu”, ông Sơn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.
Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

TPO - Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.
[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

TPO - Hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty may Woochang Việt Nam (cụm công nghiệp Trảng Nhật, xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Hỏa hoạn xảy ra tại phân xưởng may của nhà máy và lan rộng khu vực xung quanh, đến 16 giờ hôm nay vẫn chưa được khống chế.