Đẩy mạnh tình báo chống buôn bán ma túy, đạn dược

Lá Khat chứa chất ma túy Cathinone có mức độc hại gấp nhiều lần các loại ma túy thông thường đang được tội phạm tìm cách tuồn về Việt Nam
Lá Khat chứa chất ma túy Cathinone có mức độc hại gấp nhiều lần các loại ma túy thông thường đang được tội phạm tìm cách tuồn về Việt Nam
TPO - Từ năm 2017 đến nay, Văn phòng liên lạc Tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả như chống buôn bán bất hợp pháp chất hướng thần mới, đạn dược và chất nổ, ma túy.

Từ ngày 12 đến 18/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu Đoàn công tác của Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tổ chức tại Fiji.

Dự hội nghị có hơn 80 đại biểu đến từ hầu hết các nước thành viên khu vực, đại diện của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và các văn phòng WCO khu vực.

Tổng thư ký WCO, ông Kunio Mikuriya nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ quan Hải quan trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong bối cảnh thương mại tại khu vực gia tăng và áp lực tạo thuận lợi thương mại trong khi vẫn phải đảm bảo an ninh, an toàn cho cộng đồng. 

Tổng thư ký cũng điểm các hoạt động nổi bật đã và đang triển khai của WCO cũng như tình hình thực hiện các sáng kiến và kế hoạch chiến lược của WCO trong năm 2017-2018.

Trong đó nổi bật là chương trình Mercator, hỗ trợ các thành viên thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO và các nghiên cứu nhằm khuyến nghị các nước thành viên về các hình thức thương mại mới như thương mại điện tử, vấn đề kiểm soát đối với giao dịch tài chính bất hợp pháp cũng như các công cụ mới. Ngoài ra, Tổng thư ký WCO đã chia sẻ về các hoạt động trọng tâm của WCO trong thời gian tới.

Với tư cách là điều phối khu vực về các vấn đề kiểm soát, thông tin tình báo, Văn phòng Liên lạc Tình báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương báo cáo các hoạt động đã và đang triển khai từ năm 2017 đến nay như: Hoạt động chống buôn bán bất hợp pháp các chất hướng thần mới, hoạt động chống buôn bán bất hợp pháp ma túy; Hoạt động chống buôn bán bất hợp pháp các loại đạn dược và chất nổ;

Dự án chống buôn bán bất hợp pháp ma túy qua đường biển và đường hàng không; Dự án chống vận chuyển trái phép ma túy trên tuyến đường không tập trung vào đối tượng là hành khách xuất nhập cảnh; Dự án chống buôn lậu thuốc lá.

Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo đã thông qua kế hoạch chiến lược 2018-2020 với 3 trụ cột chính: an ninh và tạo thuận lợi thương mại; kiểm soát và tuân thủ; xây dựng năng lực. Kế hoạch chiến lược giai đoạn này đã được cải tiến và rút gọn tập trung vào những nội dung mà các thành viên quan tâm chứ không dàn trải như các giai đoạn trước.

Trong khuôn khổ hợp tác của khu vực, Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực trong việc triển khai các hoạt động, chương trình và dự án liên quan đến kiểm soát và cũng được WCO quan tâm trong việc lựa chọn Việt Nam là thành viên được ưu tiên nhận triển khai chương trình Mecator nhằm hỗ trợ thực hiện các cam kết tạo thuận lợi của Hiệp định tạo thuận lợi của WTO.

Nhân hội nghị này, nước chủ nhà Fiji tổ chức 1 ngày Hội nghị về những giải pháp quản lý biên giới với sự tham gia của khu vực tư nhân như DHL, UPS, Deloitte… trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của những giải pháp và những chuẩn mực có thể áp dụng hiệu quả cho các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các bên liên quan trong việc quản lý, an ninh biên giới và tạo thuận lợi thương mại.

MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...

Có thể bạn quan tâm