Đẩy mạnh hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn

Tại diễn đàn nhiều vấn đề liên quan tới tập hợp thanh niên được các đại biểu chia sẻ
Tại diễn đàn nhiều vấn đề liên quan tới tập hợp thanh niên được các đại biểu chia sẻ
TPO - Trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV – năm 2016, chiều 28/8, T.Ư Đoàn tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác có chủ đề “Thanh niên tình nguyện”.

"Thanh niên tình nguyện" là một trong 5 chủ đề (hội nhập, rèn đức, khởi nghiệp, sáng tạo) được các đại biểu Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV - năm 2016 trao đổi, chia sẻ. 

Tới dự diễn đàn có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng; lãnh đạo Quận ủy Tây Hồ. Cùng gần 100 đại biểu thanh niên.

Tại diễn đàn, các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình, cách làm hay trong công tác tập hợp, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên. 

Nói về vấn đề tập hợp thanh niên, đại biểu Đỗ Thị Thúy Hằng – Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Đồng Tháp cho rằng, cần tổ chức các hoạt động tình nguyện và huy động lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia gắn với chuyên ngành học. 

Đẩy mạnh hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn ảnh 1
Tình nguyện là một trong 5 chủ đề được trao đổi tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016

Tại ĐH Đồng Tháp, Đoàn thanh niên tổ chức chương trình “Cùng nông dân ra đồng” dành cho bạn trẻ học khoa Tài nguyên Môi trường; còn sinh viên theo chuyên ngành kinh tế lại có các hoạt động tham quan mô hình kinh doanh, giao lưu với doanh nhân thành đạt… 

Bên cạnh đó, cần tổ chức các CLB, đội nhóm chung sở thích cho các bạn trẻ như CLB Kỹ năng tình nguyện của ĐH Đồng Tháp từ 200 sinh viên khi thành lập, đến nay đã có hơn 800 thành viên và phải chia thành các nhóm nhỏ để hoạt động.

Đại biểu Nguyễn Duy Ngân – Bí thư Đoàn TP Hà Tĩnh cũng cho rằng cần tập hợp thanh niên theo đội, nhóm, câu lạc bộ gắn với năng lực của đoàn viên niên và nhu cầu của từng địa bàn. 

Để tập hợp thanh niên được hiệu quả hơn, anh Ngân đề xuất việc tuyên truyền các hoạt động Đoàn, Hội qua mạng xã hội cần có sự kết nối giữa các tỉnh, thành Đoàn với T.Ư, cũng như giữa các câu lạc bộ, đội nhóm; Tùy đặc thù chuyên môn nghề nghiệp để tổ chức các hoạt động tình nguyện vừa phát huy năng lực vừa nâng cao tính hiệu quả, bền vững của chương trình.

Đẩy mạnh hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn ảnh 2
Đại biểu Cao Thị Hải Vân – Phó Chủ tịch Hội LHTN TP Đông Hà chia sẻ tại diễn đàn

Gây quỹ hoạt động tình nguyện

Đại biểu Cao Thị Hải Vân – Phó Chủ tịch Hội LHTN TP Đông Hà (Quảng Trị), Chủ nhiệm CLB Kỹ năng thanh niên và Công tác xã hội chia sẻ tại diễn đàn về cách thức gây quỹ để tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Chị Vân cho biết tổ chức các câu lạc bộ, đội nhóm nhỏ gắn với các hoạt động chuyên môn như CLB Du ca có các hoạt động biểu diễn văn nghệ, CLB Tình nguyện xanh có hoạt động quyên góp thu mua phế liệu, sách báo cũ để bán lấy kinh phí. 

“Qua việc tổ chức các đội, nhóm nhỏ theo từng hoạt động vừa tạo được thêm quỹ tổ chức hoạt động vừa góp phần tuyên truyền về tổ chức”, chị Vân nói.

Đại biểu Trần Thế Cường – Bí thư Đoàn cơ sở Trại giam Thủ Đức (Đoàn TN Bộ Công An) chia sẻ về mô hình quyên góp trong ĐVTN chi Đoàn mỗi ngày 1 nghìn đồng. Từ số tiền quyên góp này, chi Đoàn đã ủng hộ xây dựng được căn nhà trị giá 160 triệu đồng. Mô hình này đã được nhân rộng ra khắp các chi Đoàn khác.

Theo anh Vũ Trường Thọ - Bí thư Đoàn Cty CP Vận tải Biển Việt Nam (Hải Phòng) cho hay việc gây quỹ cho các hoạt động nghĩa tình, vì cộng đồng có thể được thực hiện ngay trong chính cơ quan đơn vị ĐVTN công tác thông qua đăng ký các phần việc như dọn vệ sinh môi văn phòng công sở, cung cấp hoa tươi các dịp hội nghị, lễ tết…

Bên cạnh đó, tại diễn đàn các đại biểu cũng đã chia sẻ, trao đổi về cách làm nâng cao kỹ năng trong các hoạt động tình nguyện; xây dựng các chương trình hoạt động tình nguyện có tính bền vững, lan tỏa; dẫn dắt và định hướng các câu lạc bộ, đội, nhóm; phát huy được tính hiệu quả của hoạt động tình nguyện tại chỗ… 

Nhiều mô hình đã được các đại biểu chia sẻ như: Mô hình kệ thực phẩm hỗ trợ các gia đình khó khăn, Sổ tiết kiệm giúp đỡ thanh niên chậm tiến của tuổi trẻ Tiền Giang. 

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.