Dầu vừng, dầu cám gạo giúp giảm huyết áp, cải thiện cholesterol

Dầu vừng, dầu cám gạo giúp giảm huyết áp, cải thiện cholesterol
TPO - Người nấu ăn pha trộn giữa dầu vừng và dầu cám gạo đã giúp giảm rõ rệt huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol.

> Vỏ táo giúp ngừa cao huyết áp

Đây là kết quả một nghiên cứu mới được giới thiệu tại Hội thảo khoa học Nghiên cứu huyết áp cao năm 2012 của Hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Các tác giả thấy rằng nấu kết hợp hai loại dầu này theo các cách khác nhau đã có tác dụng gần như một loại thuốc chống tăng huyết áp hay được kê đơn. Dùng dầu kết hợp với thuốc đã mang lại các kết quả rất ấn tượng.

Dầu vừng, dầu cám gạo giúp giảm huyết áp, cải thiện cholesterol ảnh 1

Devarajan Sankar, nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Chikushi của Trường đại học Fukuoka, Nhật Bản, cho biết “Dầu cám gạo, giống như dầu vừng, có ít chất béo no và tỏ ra cải thiện nồng độ cholesterol của người bệnh. Ngoài ra, nó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo những cách khác, nó có thể thay thế cho các loại dầu và chất béo ít có lợi cho sức khỏe trong chế độ ăn”.

Một nghiên cứu 60 ngày ở New Delhi (Ấn Độ) đã phân 300 người (tuổi trung bình là 57) bị tăng huyết áp từ nhẹ tới vừa thành 3 nhóm. Nhóm 1 được điều trị các thuốc hạ huyết áp thông thường còn gọi là thuốc chẹn kênh can-xi (nifedipine). Nhóm 2 được dùng kết hợp dầu, khoảng 28,4g mỗi ngày trong các bữa ăn. Nhóm 3 được dùng thuốc chẹn kênh can-xi và kết hợp dầu.

Kết quả là cả 3 nhóm đã giảm huyết áp tâm thu: nhóm chỉ dùng dầu giảm 14 điểm, nhóm dùng thuốc giảm 16 điểm và nhóm dùng cả thuốc và dầu đã giảm 36 điểm. Huyết áp tâm trương cũng giảm rõ rệt: 11 điểm ở nhóm dùng dầu, 12 điểm ở nhóm dùng thuốc và 24 điểm ở nhóm dùng cả thuốc và dầu.

Đối với cholesterol, những người dùng dầu đã giảm 26% LDL (cholesterol “xấu”) và tăng 9,5% HDL (cholesterol “tốt”); trong khi không thấy sự thay đổi về cholesterol ở những người chỉ dùng thuốc chẹn kênh can-xi. Những người dùng cả thuốc và dầu đã giảm 27% nồng độ LDL và tăng 10,9% nồng độ HDL.

Theo tác giả thì có thể các a-xít béo có lợi cho sức khỏe hơn và các chất chống ô-xy hóa như sesamin, sesamol, sesamolin và oryzanol, có trong kết hợp dầu đã mang lại những kết quả này. Trong các nghiên cứu trước đây thì chất chống ô-xy hóa, dầu không bão hòa đơn và dầu không bão hòa đa là những hợp chất có trong thực vật giúp giảm huyết áp và cholesterol toàn phần.

Hoàng Thái
Theo Xinhua

Theo Dịch
MỚI - NÓNG