Đầu tư 15 tỷ đồng xây kè cho con rạch chưa từng sạt lở

Đầu tư 15 tỷ đồng xây kè cho con rạch chưa từng sạt lở
TP - Huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có chủ trương đầu tư 15 tỷ đồng xây kè chống sạt lở cho con rạch chưa từng sạt lở.

Có sử dụng vốn ngân sách

Nghị quyết số 16, ngày 29/7/2020 của HĐND huyện Phong Điền, TP Cần Thơ về việc đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 thuộc ngân sách huyện vừa được thông qua.

Theo nghị quyết này, HĐND huyện cho chủ trương đầu tư 55 dự án, thuộc 7 lĩnh vực. Ở lĩnh vực giao thông, thủy lợi toàn huyện Phong Điền có 6 xã, thị trấn có đến 20 điểm sạt lở nhưng chỉ được cho chủ trương đầu tư 13 tỷ đồng để xây kè bảo vệ.

 Trong khi đó, rạch Áng Khám, thuộc xã Trường Long, huyện Phong Điền dài khoảng 1,6km, rộng khoảng 4 - 5m thì được đầu tư 15 tỷ đồng để xây dựng bờ kè và nâng cấp khiến nhiều người bất ngờ.

Một bên rạch Áng Khám là con đường lộ giao thông được làm bằng bê tông khá rộng, xe tải, ôtô có thể dễ dàng ra vào. Còn một bên con rạch này tiếp giáp mặt tiền phía trước, con đường lớn mới được đầu tư và tượng đài chiến thắng Ông Hào cách rạch Áng Khám hơn 100m.

Tạo mỹ quan?

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo UBND xã Trường Long cho biết, những năm qua, địa phương không xảy ra sạt lở. Những xã bị thiệt hại nhiều là Nhơn Nghĩa và Mỹ Khánh.

Khi được hỏi dự án xây kè tại rạch Áng Khám, đạo UBND xã Truờng Long thừa nhận: “Chỉ xây để tạo mỹ quan vậy thôi chứ không có sạt lở ở đây. Sắp tới huyện sẽ triển khai xây dựng dự án này, vì có ngân sách của huyện cùng với kinh phí xã hội hóa”.

Trong khi đó, ông Đào Ngọc Chi, Bí thư Huyện ủy Phong Điền thông tin: “Chủ trương xây dựng bờ kè rạch Áng Khám là do ông Tám Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; chú Năm Giới, nguyên bí thư Thành ủy Cần Thơ đề xuất...”.

Ông Chi cho biết thêm, dự án bờ kè rạch Áng Khám có 3 mục đích, một là cải tạo cảnh quang môi trường sống cho bà con, thứ hai là bảo vệ vườn cây ăn trái và thứ ba là gắn liền với khu di tích chiến thắng Ông Hào để tôn tạo, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Bí thư Huyện Phong Điền cũng phủ nhận việc chi tiền ngân sách của huyện để xây dựng bờ kè rạch Áng Khám và cho biết, số tiền này sẽ do thành phố chi hỗ trợ và xã hội hóa một phần chứ huyện không có nhiều kinh phí.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.