Đấu tranh chống lại tin giả, tin xấu độc

TPO - Chiều 19/6, làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc…
Đấu tranh chống lại tin giả, tin xấu độc ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh Như Ý

Tham dự cuộc làm việc còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện các bộ, ngành, Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện một số cơ quan báo chí.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, trong những năm qua hội luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Để nâng cao vị thế và hoạt động, Hội đề nghị Thủ tướng điều chỉnh cơ cấu giải thưởng báo chí Quốc gia, từ mức kinh phí 6 tỷ đồng/năm hiện nay lên 10 tỷ đồng/năm.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên phản ánh, kinh tế báo chí hiện nay là khó khăn, song vẫn phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp đối với báo in là 10%, báo điện tử là 20%. Ông kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính nghiên cứu chính sách thuế phù hợp, trình Quốc hội xem xét, tạo điều kiện cho báo chí.

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cũng cho rằng, nếu giảm thuế sẽ hỗ trợ rất tốt cho cơ quan báo chí trong việc đẩy mạnh phát triển báo điện tử theo xu thế của thế giới.  

Đấu tranh chống lại tin giả, tin xấu độc ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Chia sẻ với những khó khăn của báo chí mà nhiều đại biểu nêu ra tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng, đa số các báo phải tự chủ, bươn chải trên thị trường, đời sống còn khó khăn. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý có không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin, có trường hợp để mạng xã hội chi phối hay chạy theo thông tin mạng xã hội, không kiểm chứng, dẫn đến sai phạm đáng tiếc.

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc.... "Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới”, Thủ tướng nói.

Khẳng định, Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển, Thủ tướng cho biết, cái nào cần đặt hàng, cần bàn tay hỗ trợ của Nhà nước thì Nhà nước quan tâm hơn. Chính phủ cũng sẽ tạo điều kiện hình thành một số cơ quan báo chí có quy mô lớn, làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm