Đầu tháng 10/2014, đảo Lý Sơn sẽ có điện lưới quốc gia

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó TGĐ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tại cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm được tổ chức ở Lý Sơn vào chiều 24/5.

Theo EVN, dự án có 14 gói thầu, trong đó các gói thầu chính như cáp ngầm 22 kV xuyên biển trị giá hơn 23,3 triệu USD và gần 77 tỉ đồng đã được đấu thầu quốc tế hạn chế. Liên doanh nhà thầu Prysmian - Thái Dương đã sản xuất xong phần lõi cáp và hiện đang trong giai đoạn xoắn ruột cáp. Các nhà thầu phụ khác cũng đã hoàn thành công tác khảo sát thiết kế tuyến cáp ngầm.

“Dự kiến, đến cuối tháng 8.2014 cáp ngầm sẽ về đến Việt Nam và thi công trong vòng 1 tháng. Nếu thời tiết thuận lợi thì tháng 10.2014 sẽ đóng điện”, ông Lộc cho biết.

Đầu tháng 10/2014, đảo Lý Sơn sẽ có điện lưới quốc gia ảnh 1

Lãnh đạo EVN và UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra công tác thi công gói thầu đường dây trên không tại đảo Lý Sơn - Ảnh: Thanh Niên

Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm có tổng mức đầu tư 652,5 tỉ đồng, do Tổng công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô đường dây trung áp trên không trên đất liền thuộc H.Bình Sơn dài hơn 8,7 km và đường cáp ngầm trung áp 22 kV dưới biển dài hơn 26,2 km. Ngoài ra, còn có 2,6 km đường dây trên không đi trên đảo thuộc dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện phân phối huyện đảo Lý Sơn sử dụng vốn vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) và thay thế toàn bộ hơn 4.200 công tơ điện tử cho các hộ dân Lý Sơn, để lưới điện trên đảo đồng bộ với dự án cáp ngầm.

Theo Hiển Cừ

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.