'Đầu tàu' sáng kiến ở X89

Thiếu tá Hoàng Thanh Hà cùng sáng kiến “Máy điện thoại HA14” đạt giải Ba toàn quân. ẢNH: BÙI HIỆP
Thiếu tá Hoàng Thanh Hà cùng sáng kiến “Máy điện thoại HA14” đạt giải Ba toàn quân. ẢNH: BÙI HIỆP
TP - Đó là biệt danh mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị quý mến dành tặng thiếu tá Hoàng Thanh Hà, Xưởng trưởng Xưởng sửa chữa thông tin X89 (Bộ Tham mưu Quân khu 1) - điển hình tiên tiến toàn quân trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014-2019.  

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật thông tin (nay là Đại học Thông tin liên lạc), thiếu tá Hà về nhận nhiệm vụ tại Tiểu đoàn Trinh sát pháo binh 13 thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 1. Với kiến thức được đào tạo ở nhà trường cùng niềm đam mê sáng tạo, chàng sĩ quan trẻ vừa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người chỉ huy đơn vị, vừa tích cực tham gia phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng như các phong trào thi đua khác do đơn vị phát động.

Nói về sáng kiến đầu tay của mình, anh kể: “Trong quá trình rèn quân, quan sát thấy bộ đội luyện tập chiến thuật phải sử dụng nhiều quân xanh và những chiếc mõ quay tự tạo để giả tưởng tiếng nổ. Nghe tiếng mõ nhàm chán không tạo được âm thanh sát thực tế và khí thế hăng say của cán bộ, chiến sĩ trong luyện tập, tôi nghĩ tới một loại thiết bị để có thể mô phỏng âm thanh bom, đạn… sao cho sát với thực tế chiến đấu”.

Từ những vật liệu giá rẻ, sẵn có trên thị trường như loa, thẻ nhớ… thiếu tá Hà đã kết hợp chế tạo thêm thiết bị điều khiển từ xa để cho ra đời sáng kiến “Tạo giả tiếng nổ thao trường”, mang lại nhiều tác dụng thiết thực như tính trực quan, sinh động do cùng lúc có thể sử dụng được nhiều loại âm thanh chiến trường, không phải sử dụng chiến sĩ làm quân xanh, tăng quân số huấn luyện. Mặt khác, trong thời gian bộ đội nghỉ giải lao lại có thể mở được các bài hát quy định, hay thông báo thời sự… giúp cho công tác Đảng, công tác chính trị, cổ động thao trường phát huy tác dụng.

Hiệu quả của sáng kiến đầu tay đã tiếp thêm động lực để những năm sau đó, trên nhiều cương vị công tác, anh có hàng chục sáng kiến được các cấp khen thưởng và đưa vào thực tiễn huấn luyện mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu như “Máy TA-57B tự thử chuông”, “Guồng tở dây rối xoắn”, “Tổng đài kết hợp” hay sáng kiến “Thiết bị chiếu sáng các bài bắn ban đêm”… Các sáng kiến của anh khi tham gia Hội thi bắn súng quân dụng và sáng kiến cải tiến trang thiết bị toàn quân năm 2016 đã đạt giải Ba; tham gia Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo Binh chủng Thông tin liên lạc đạt giải Nhì.

Giai đoạn 2014-2019, thiếu tá Hoàng Thanh Hà là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, riêng năm 2019 là chiến sĩ thi đua cấp toàn quân, nhiều năm liên tục được công nhận danh hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” các cấp. Từ năm 2015 đến 2017 anh là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Quân khu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2016…

MỚI - NÓNG